[Dự báo] Xuất hiện cơn sốt đất sẽ mạnh nhất trong 10 năm qua!

Liên tục xuất hiện những cơn thoái vốn lớn để chuyển dịch kênh đầu tư vào bất động sản trong thời gian gần đây, nhất là khi 3 đặc khu kinh tế đầu tiên của Việt Nam đang chuẩn bị đến giờ ra mắt, là dấu hiệu dự báo sự xuất hiện của một cơn sốt đất mạnh nhất trong 10 năm qua.

Sau đây là một số phân tích từ các chuyên gia về hiện tượng này.

Các kênh đầu tư khác bất ổn đã tạo điều kiện cho đất lên giá

Từ đầu 2018 đến giờ, chúng ta liên tục phải chứng kiến những sự biến động lên xuống thất thường từ các kênh đầu tư thông dụng của các nhà đầu tư Việt. Chứng khoán lên xuống bất thường với biên độ giao động lên đến trên 50% và không thể lường trước được, đã khiến cho tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư chứng khoán lên cao. Trước những biến động quá mạnh đó, hàng loạt nguồn vốn đã thoái trào khỏi chứng khoán.

Mặc dù không biến động mạnh như chứng khoán, nhưng vàng và ngoại tệ cũng đang cùng chịu chung một số phận như chứng khoán. Cơ hội chốt lời thấp, lợi nhuận không cao, bị lệ thuộc quá nhiều vào chính trị, vàng và ngoại tệ đang tỏ ra khá “lép vế” trước đầu tư bất động sản.

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một kênh đầu tư an toàn và chiếm tỷ trọng lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên, do nguồn thu thụ động, lợi nhuận không cao, tiền thu về lại bị trượt giá mạnh, đã khiến không ít nguồn tiền được thoái đi đổ vào cơn sốt giá bất động sản đang nóng lên mỗi ngày.

Tiền ảo cũng là một kênh đầu tư mới mẻ và vô cùng lợi nhuận, thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư. Tuy nhiên đây chưa phải là kênh đầu tư chính thống, tính pháp lý còn rất nhiều lỏng lẻo hoặc bị trá hình qua chiêu bài kinh doanh đa cấp, khiến cho không ít tiêu cực đã xảy ra trong thời gian qua. Nhiều nhà đầu tư đã hoàn toàn trắng tay khi tham gia vào mảng đầu tư này.

Cuối cùng, chỉ còn lại bất động sản là đảm bảo được 2 tiêu chí quan trọng: an toàn và lợi nhuận hấp dẫn so với mặt bằng chung toàn thị trường đầu tư tài chính.

Sun Group Địa Trung Hải
Sun Group Địa Trung Hải – Dự án đang gây bão tại thị trường bất động sản Phú Quốc

Sự thuận lợi trong việc chuyển vốn từ chứng khoán sang bất động sản đã tạo điều kiện cho việc thoái vốn

Theo dự báo của chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, hiện tượng “2 bình thông nhau” giữa thị trường địa ốc và chứng khoán đã từng để lại dấu ấn đậm nét trong giai đoạn 2006-2007, thời kỳ được xem là hoàng kim của chứng khoán lẫn bất động sản, sẽ được tiếp tục lại diễn ra trong năm 2018 này. Kịch bản này đã tiếp diễn trong năm 2017 và nhiều khả năng sẽ lặp lại trong năm 2018.

Ông Hiển giải thích, dòng tiền từ nhóm nhà đầu tư thắng chứng khoán đã và đang tạo mạch ngầm dịch chuyển sang địa ốc, giúp thị trường này đón nhận thêm rất nhiều dòng vốn mới. Nhiều cột mốc lịch sử của thị trường đầu tư tài chính cho thấy, những người đã “hái” ra tiền từ chứng khoán thường hiện thực hóa các khoản lời (chốt lời) bằng việc tậu đất, mua nhà.

Sốt đất gia tăng do sự chuyển dịch vốn đầu tư từ chung cư

Nếu như cơn sốt bất động sản năm 2006-2007 bùng nổ trên mọi loại hình từ bất động sản đất nền cho đến chung cư và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, thì năm 2018 được dự báo sẽ là một cơn sốt đất có quy mô lớn tập trung mạnh vào đất nền và bất động sản liền thổ.

Theo phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng cú sốc cháy chung cư Carina diễn ra cuối tháng 3/2018 sẽ là chất xúc tác mới thúc đẩy thị trường đầu tư dịch chuyển đáng kể từ cán cân căn hộ sang đất nền và nhà liền thổ.

Tâm lý lo ngại về sự an toàn và mức độ xuống cấp nhanh của các loại hình căn hộ chung cư tại Việt Nam đã làm dấy lên cơn sóng chuyển dịch đầu tư sang nhà liền thổ hoặc đất nền, mà tập trung chủ yếu ở giới đầu tư căn hộ. Bởi hầu hết khách hàng hiện đang tham gia giao dịch các căn hộ chung cư đều đang vấp phải các rào cản về tài chính và mong muốn có một cuộc sống cao cấp ngay giữa các khu đô thị lớn.

Sốt đất hay bong bóng đất?

Trước tình trạng liên tục leo thang của giá nhà đất giữa tâm cơn sốt đất, nhiều chuyên gia đã bày tỏ không ít lo ngại về một bong bóng bất động sản đang được hình thành. Theo những chia sẻ của Ông Trần Kim Dung – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu tại Diễn đàn Kinh tế Việt 2018, thì rất có thể Việt Nam đã bước vào giai đoạn tiền bong bóng. Bằng chứng là giá nhà đất ở 1 số khu vực, đặc biệt là tại 3 đặc khu kinh tế hiện đang không ngừng leo thang mỗi giờ.

(Xem thêm
Bong bóng bất động sản 2018 – Đã có 8 trên 10 dấu hiệu)

Hầu hết các nhà đầu tư đất nền hiện nay đang vay quá ngưỡng an toàn, và chỉ cần có sự thay đổi chính sách nhỏ cũng có thể khiến suất đầu tư bị ảnh hưởng mạnh. Chỉ cần 1 sự thay đổi chính sách được đưa ra, có thể khiến cho giá thị trường đi ngang và sụt giảm mạnh. Đây là cú đổ vỡ cho bong bóng bất động sản.

Bạn có thể quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686