Các vùng lân cận và cú hích đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Theo đề án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng vừa được phê duyệt, UBND TP Hà Nội đưa ra kế hoạch cụ thể về việc thiết kế, xây dựng các công trình nhà ở, công viên, dịch vụ… cho từng khu vực. Việc phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng được kỳ vọng sẽ cải thiện cảnh quan dọc hai bờ sông, đồng thời là “bệ phóng” cho thị trường bất động sản các vùng lân cận tăng tốc trong 6 tháng cuối năm.

Thành phố sông Hồng tương lai.

Phân khu đô thị sông Hồng được định hướng là trung tâm kinh tế của vùng Thủ Đô tại quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Các quyết định này đặt nền móng cho hình hài của thành phố sông Hồng trong tương lai và Hà Nội sẽ quay mặt vào dòng sông để phát triển, thay vì “quay lưng” – phát triển về phía Tây.

“Đánh thức” những nguồn lực và lợi thế của sông Hồng, đồ án quy hoạch sẽ khai thác toàn diện hệ sinh thái tiềm năng tại khu vực này. Cụ thể, phát triển hai bên sông theo hướng cây xanh sinh thái nhằm tạo nên trục không gian đặc trưng, cảnh quan chủ đạo của đô thị trung tâm; kết hợp du lịch, văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của các công trình kiến trúc, di tích lịch sử. Đồng thời, cải thiện điều kiện sống của người dân theo hướng văn minh, hiện đại và bền vững.

quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng

Không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đồ án quy hoạch sông Hồng còn là động lực thu hút đầu tư, tiến tới hình thành chuỗi đô thị hiện đại, bền vững, tạo lập diện mạo cảnh quan đô thị hai bên sông Hồng với các công trình điểm nhấn – biểu tượng của Thủ đô. Từ đó, Hà Nội dần hiện thực hóa giấc mơ “thành phố ven sông” với một diện mạo mới – hiện đại hơn, khang trang hơn. Đây cũng là đòn bẩy mang lại nhiều cơ hội cho đô thị và thị trường bất động sản Hà Nội nói chung và các vùng lân cận nói riêng.

Theo ông Nguyễn Trúc Anh – Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hà Nội, với quy hoạch trên, Thủ đô sẽ là đô thị hạt nhân, kết hợp với các đô thị vệ tinh, hình thành “vùng giao thoa” phát triển giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận. Những cây cầu bắc qua sông Hồng đã và đang triển khai, sẽ góp phần tăng năng lực vận tải và khả năng kết nối sẽ tăng gấp nhiều lần hiện tại.

Đồ án quy hoạch cũng xác định xây dựng hai tuyến đường cấp đô thị dọc hai bên sông Hồng, sẽ là tuyến giao thông nhằm tạo sự liên kết giữa giao thông của thành phố với giao thông khu vực.

>> Đọc thêm: Khám phá sân Golf 18 lỗ Ecopark – Địa chỉ chơi golf hàng đầu miền Bắc

Những khu vực được hưởng lợi

KTS. Bùi Đình Trường, chuyên gia quy hoạch đô thị, Giám đốc Công ty Tư vấn Kiến trúc Việt Nam cho rằng, bản quy hoạch mang tính lịch sử này sẽ mở ra hướng phát triển mới cho đô thị Hà Nội. Hình thành mô hình đô thị đa trung tâm, tạo nền tảng để thành phố kiến tạo một ‘Kỳ tích sông Hồng’ đột phá của thế kỷ 21″.

Theo đó, Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện gồm: Đan Phượng, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Đông Anh, Long Biên và Gia Lâm. Trong đó sông Hồng chiếm 3.600ha (33%), đất bãi sông trên 5.400ha (50%), phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời.

Những khu vực được nhắc tên trên đây là những khu vực được hưởng lợi từ việc quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Tuy nhiên, một số khu vực lân cận những khu vực trên cũng được hưởng lợi mà phải nhắc đến ở đây là những khu vực phía Đông Nam Hà Nội mà điển hình như Ecopark sát với quy hoạch định hướng phát triển thủ đô đến năm 2030.

Sát với “cửa ngõ” kinh tế khu vực phía Đông, nơi đây đang đón dòng tiền đầu tư mới nhờ sự xuất hiện của các khu đô thị sinh thái và nhà ở cao cấp đến từ các “ông lớn” trong ngành bất động sản như: Vingroup, Tập đoàn Him Lam, Khai Sơn, BRG Group… và điển hình phải nói tới khu đô thị Ecopark.

Nhờ môi trường sống trong lành nhiều cây xanh, hạ tầng quy hoạch đồng bộ, bài bản, những năm gần đây KĐT Ecopark đang nổi lên như một điểm sáng trong bức tranh bất động sản phía Đông Hà Nội khi “làn sóng di cư” dịch chuyển về đây ngày càng tăng mạnh.

Sở hữu “lưỡng hà hội tụ”, khu đô thị này thừa hưởng trực tiếp nguồn khí thịnh vượng dồi dào của sông Hồng và sông Bắc Hưng Hải như những “dải lụa xanh” uốn quanh khu đô thị.

quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng
Những khu vực lân cận được hưởng lợi từ quy hoạch điển hình là KĐT Ecopark

Trên thế giới, những dòng sông chảy vào lòng thành phố đã hình thành nên đô thị ven sông nhộn nhịp, sầm uất. Đây cũng là khởi nguồn của những đô thị lớn văn minh ở các nước phát triển. Bởi thế, mỗi khi nhắc đến vị trí an cư, người mua nhà luôn tâm niệm: “nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ”.

Đặc biệt, có những thành phố nằm ở hợp lưu của hai con sông như Lyon (Pháp) với sông Saône và sông Rhône hay tại thủ đô Berlin (Đức) – nơi có sông Spree và Havel giao hòa. Dọc theo bờ sông là những khu đô thị với nhịp sống sôi động từ những quán café, nhà hàng, trung tâm tài chính, khu vui chơi giải trí sầm uất… Theo đó, phân khúc bất động sản cao cấp tại đây đều ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ về nguồn cung và giá nhà đất cũng tăng cao hằng năm khoảng 10% – 20%.

Các chuyên gia nhận định rằng, với những lợi thế sẵn có cùng đề án quy hoạch phân khu sông Hồng được phát huy tối đa thì những giá trị sông nước bền vững, không giới hạn sẽ tạo nên một diện mạo văn minh đô thị hiện đại mới. Những khu vực lân cận với quy hoạch phân khu sông Hồng sẽ là cực tăng trưởng mới của Hà Nội, mảnh đất tiềm năang sinh lời hiệu quả và bền vững cho các nhà đầu tư trong tương lai gần.

>> Tìm hiểu dự án mới nhất tại Ecopark:  Căn hộ dưỡng lão 5 sao Meraki Ecopark

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686