Những ưu đãi đặc biệt mà chính phủ dành cho Tỉnh Quảng Ninh

images1318119_Picture4

(Ảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn)

Vừa qua, sau khi Thủ tướng chính phủ ký sắc lệnh cho phép thành lập đặc khu Kinh tế Vân Đồn, thì bức tranh về cơ chế ưu đãi đặc thù dành cho tỉnh Quảng Ninh, vốn được đồn đoán trong nhiều tháng qua đã được phác họa một cách chi tiết.

Với mục tiêu tăng trưởng mạnh về Du lịch và Kinh tế, và thực thi mong muốn “Làm sao để các tỷ phú trên thế giới cũng phải đến Hạ Long” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho phép thí điểm triển khai những thể chế mới của Việt Nam tại Quảng Ninh cùng hàng loạt các cơ chế ưu đãi đặc biệt:

Cơ chế tạm ứng trước vốn kế hoạch

Dự thảo Quyết định của Bộ Kế hoạch và đầu tư cho phép Quảng Ninh tạm ứng trước vốn kế hoạch của năm liền kề theo tiến độ thực hiện các dự án trên cơ sở khả năng cân đối ngân sách theo quy định hiện hành và xem xét tính cấp bách của từng dự án cụ thể.

Trường hợp do nhu cầu tiến độ thực hiện dự án cần ứng trước tổng số chi ngân sách năm sau cho các cơ quan, đơn vị vượt quá 20% dự toán chi ngân sách theo từng lĩnh vực tương ứng năm hiện hành đã giao hoặc số kiểm tra dự toán chi ngân sách năm sau đã thông báo cho cơ quan, đơn vị đó, UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ.

Cơ chế này sẽ giúp cho các dự án đầu tư công tại Quảng Ninh liên tục được vận hành và có thể được tăng tốc gấp rút hoàn thành trước kế hoạch đề ra.

Hỗ trợ nguồn vốn để tập trung đầu tư các công trình trọng điểm

Quảng Ninh là một trong 3 cực tam giác phát triển của vùng Bắc Bộ và là tỉnh có tiềm năng thu ngân sách lớn nhất vùng Bắc Bộ. Chính vì vậy, Chính phủ đã thông qua Quyết định cho phép tỉnh Quảng Ninh được ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách Trung ương và các nguồn vốn hợp pháp khác trong kế hoạch hàng năm để tập trung phát triển các dự án, công trình quan trọng đến hạn.

Cơ chế này sẽ giúp Quảng Ninh hoàn thành nhanh các công trình trọng điểm, giúp có được lợi thế về thời gian hoàn thành dự án, và đảm bảo các dự án trọng điểm của Tỉnh luôn luôn được hoàn thành trước tiến độ đề ra.

Cho phép triển khai các mẫu thể chế mới

Nhằm giải quyết tốt nhất 3 điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực, Thủ tướng cho phép tỉnh Quảng Ninh được triển khai các mẫu thể chế mới. ưu tiên thu hút, vận động các nguồn vốn ODA và vốn tín dụng ưu đãi để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng kỹ thuật – xã hội, các công trình dịch vụ tiện ích công cộng cần thiết.

Đây là lợi thế vô cùng to lớn, giúp tạo lên sức hút đầu tư to lớn cho Quảng Ninh, và bỏ qua các khâu rườm rà trong thể chế, thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vượt bậc.

Hỗ trợ đầu tư theo hình thức công – tư PPP đối với các công trình hạ tầng quan trọng

Nhằm sử dụng nguồn vốn khổng lồ trong dân, Chính phủ đã cho phép tỉnh Quảng Ninh thực hiện một số dự án trọng điểm theo hình thức PPP, tức tư nhân hóa các dự án công.

Nhờ vào quyết định này, Chính phủ đã đem về cho Quảng Ninh hàng loạt các siêu dự án tầm cỡ quốc tế như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, Cao tốc Hà Nội – Quảng Ninh, Bệnh viện quốc tế Vân Đồn, Công viên chủ đề lớn nhất Đông Nam Á Hạ Long Ocean Park, ….

Đây đều là những dự án đã và đang làm thay đổi bộ mặt của Quảng Ninh hằng ngày.

Theo nguồn tin: Báo VNNet

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686