Năm 2023 Bất động sản Nghệ An sẽ rất sáng

Thị trường bất động sản Nghệ An đã trải qua một năm đầy thăng trầm, hết “nóng sốt” rồi rơi vào trạng thái “cảm lạnh”. Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản Nghệ An trong năm 2023 dự báo chưa thể bùng nổ trở lại nhưng có nhiều dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường sẽ sớm khởi sắc hơn so với mặt bằng chung thị trường BĐS cả nước và sẽ dần dần ổn định vào thời điểm cuối năm.

Năm 2022, thị trường BĐS Nghệ An hết “nóng sốt” rồi “cảm lạnh”

Ngay những ngày đầu năm 2022, thị trường BĐS Nghệ An đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ sau một khoảng thời gian dài đình trệ vì Covid-19. Cuối năm 2021, đầu năm 2022, khi dịch Covid-19 lắng xuống là lúc “sốt đất” xảy ra rầm rộ ở Nghệ An. Hầu hết các tỉnh thành đều có hiện tượng này chứ không riêng gì Nghệ An nhưng ở các mức độ khác nhau.

Nguyên nhân chính là do tác động của Covid-19. Việc mọi ngành sản xuất kinh doanh đình trệ cùng với đó nguồn tiền rẻ, kết của của chính sách mở rộng tín dụng, lãi suất giảm khiến các nhà đầu tư đổ xô đi tìm kênh đầu tư. Chứng khoán và BĐS là 2 kênh đầu tư được lựa chọn.

Thời điểm này đất bị thổi giá lên mức bất thường. Tuy nhiên, nguồn cung không phù hợp với nhu cầu sử dụng thực cùng với việc siết chặt nguồn vốn vào thị trường BĐS, chính sách thuế ngăn chuyển nhượng 2 giá đã kéo bức tranh từ rực rỡ nhuốm màu “ảm đạm” trong nửa cuối năm 2022.

Năm 2023 Nghệ An với nhiều thay đổi mới.

Cuối năm 2022, tại Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2023, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua mục tiêu tăng trưởng năm 2023 là 9 – 10%, GRDP bình quân đầu người đạt 56-57 triệu đồng, tỷ lệ đô thị hóa đạt 33%. 

Theo số liệu từ Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, chỉ trong 2 năm lại đây, Nghệ An đã thu hút được 4 dự án FDI trên lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử với tổng số vốn 1,23 tỷ USD, có triển vọng trở thành một trong những trung tâm công nghiệp điện tử của cả nước. 

Năm 2022, số vốn FDI đầu tư tại Nghệ An đạt hơn 810,2 triệu USD, đánh dấu lần đầu tỉnh lọt top 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước

Song song với đó kết nối hạ tầng cũng không ngừng được đồng bộ. Ngay sau Tết Nguyên đán, không khí làm việc khẩn trương trên các công trình giao thông trọng điểm tại Nghệ An đã vẽ nên bức tranh tươi sáng cho hệ thống kết nối hạ tầng trong thời gian tới.

Những công trình như cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt, đường giao thông nối Vinh – Cửa Lò giai đoạn 2, Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) – Cửa Lò (Nghệ An), đường giao thông nối từ Quốc lộ 7C (Đô Lương) đến đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ)… sẽ là những công trình được chú trọng xây dựng. Theo quy hoạch, tuyến đường cao tốc Hà Nội – Vinh dự kiến đi vào khai thác năm 2030 sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Vinh chỉ còn chưa đầy 1 tiếng.

>> Tìm hiểu thêm: Cập nhật tiến độ mới nhất của dự án Eco Central Park tháng 04/2023

Năm 2023 Bất động sản Nghệ An có “lóe sáng” 

Mặc dù bức tranh thị trường BĐS Nghệ An có phần ảm đạm trong năm 2022, tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định rằng trong năm nay, thị trường BĐS Nghệ An sẽ có nhiều tin hiệu lạc quan và dẫn lấy lại sự ổn định vào cuối năm nay. Nguyên nhân một phần đã được nhắc đến ở trên. Tỉnh Nghệ An đã đầu tư hàng nghìn tỷ để đồng bộ cơ sở hạ tầng thu hút sự tập trung của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Cùng với đó, định hướng phát triển tp Vinh trở thành trung tâm kinh tế Bắc Bộ, thành phố sẽ được mở rộng gấp đôi so với hiện tại. Điều này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, tăng số lượng lao động, chuyên gia chất lượng cao trong và ngoài nước đến đây làm việc và sinh sống. Kéo theo các nhu cầu khác lớn hơn như nhà ở, BĐS thương mại, nghỉ dưỡng,…

Ngoài ra, với những kết về kinh tế – xã hội mà tỉnh Nghệ An đạt được trong năm 2022 đang là tiền đề, bàn đạp vững chắc để đưa thị trường bất động sản Nghệ An ổn định và phát triển trong những năm tiếp theo.

Chia sẻ với Nhadautu.vn, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho hay, thị trường BĐS Nghệ An đang có dấu hiệu tốt bởi vì có các “đại bàng” về đây làm tổ, mà “đại bàng” về làm tổ thì hay sinh ra quả trứng vàng, nó sẽ tạo ra động lực lan toả, tạo ra kích thích phát triển kinh tế, nhất là tạo ra bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại và nhộn nhịp hơn. Những con “đại bàng” này vào sẽ tạo ra những giá trị khác biệt của BĐS nơi đây.

“Theo tôi, phân khúc nhà ở có nhu cầu sử dụng thực, có thể khai thác kinh doanh một cách tốt, nằm ở những khu vực có sự phát triển kinh tế mạnh và có hạ tầng đã được đầu tư một cách đồng bộ, bài bản thì sẽ được quan tâm, và hút được các dòng tiền đổ vào đấy, thanh khoản sẽ tốt hơn, và thị trường sẽ ấm hơn”, TS. Nguyễn Văn Đính nói. 

Eco Central Park Vinh

Một trong những “đại bàng” tạo ra giá trị BĐS khác biệt thời điểm này không thể không kể đến Ecopark và khu đô thị Eco Central Park Vinh – cơn gió mới cho thị trường BĐS Nghệ An.

>> Tìm hiểu chi tiết dự án: Khu đô thị Eco Central Park

Phân khu The Garden Eco Central Park

> Phân khu The Plaza Eco Central Park

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686