Đi tìm đô thị vị nhân sinh – Dáng hình một khu đô thị của hạnh phúc

Một đô thị hiện đại, hào nhoáng, thông minh chưa chắc đã đã là một đô thị hạnh phúc, nếu như con người ở đó trở nên thờ ơ, vô cảm và không muốn hoặc không có điều kiện tương tác với nhau. Bản chất đô thị luôn tồn tại song song những mặt tốt và góc khuất. Thế nhưng, dù lớn hay nhỏ, cũ hay mới, hiện đại hay chưa hiện đại, thì đô thị vẫn luôn có một sức hút đặc biệt. Bởi vậy mà những khu đô thị vị nhân sinh ra đời chính là dáng hình của một khu đô thị hạnh phúc mà nhiều người đang hướng tới.

Khu đô thị vị nhân sinh là gì?

Khi công nghệ càng ngày càng phát triển, chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhiều những khu đô thị thông minh, thoải mái, sở hữu những thiết bị công nghệ cao nhưng càng như vậy khiến con người càng vô cảm và xa cách. Trẻ con thiếu những hoạt động ngoài trời, người lớn chỉ loanh quanh đi làm và về nhà với 4 bức tường, còn người già thì ít khi giao tiếp với bạn bè cùng tuổi. Bởi vậy họ đang kiếm tìm một khu đô thị mới, một nấc thang mới nơi mọi người trong gia đình trong xã hội có nhiều cơ hội giao lưu, gặp gỡ hơn. Nhất là trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, giãn cách xã hội dài ngày thì điều đó lại càng được nhiều người ao ước.

Ecopark mang đến cho cư dân một môi trường sống trong lành, thanh mát
Khu đô thị vị nhân sinh là khu đô thị thân thiện với con người

Bởi vậy mà khái niệm khu đô thị vị nhân sinh ra đời. “Đô thị vị nhân sinh” định nghĩa lại khái niệm về một thành phố sôi động, vẽ ra cho chúng ta viễn cảnh những đô thị thân thiện với con người nên hoạt động và có cảnh quan ra sao. Theo cuốn sách “khu đô thị vị nhân sinh” của tác giả Jan Gehl ông luôn đề cập rằng một khu đô thị tốt phải là một nơi khiến con người ham thích vận động (bằng cách đi bộ hoặc đạp xe đạp), khát khao trải nghiệm (qua rất nhiều hoạt động và hình thức nghệ thuật), với tỷ lệ thích hợp để mọi thứ thu gọn trong tầm mắt và tác động trực tiếp đến các giác quan, đem lại những cảm nhận đầy đủ.

“Một thành phố tốt cần giống như một bữa tiệc vui. Khách khứa nán lại bởi họ cảm thấy thích thú”. Và thành phố tốt ấy phải là nơi sống động, an toàn, bền vững và lành mạnh, nơi mà con người trở thành chủ thể, được quan tâm, yêu thương và trân trọng.” Jan Gehl viết.

Đô thị vị nhân sinh hay vị dân sinh?

Một thành phố chỉ tồn tại nếu cư dân của thành phố đó sử dụng các không gian công cộng liên tục và ngược lại những cư dân đó sẽ chỉ làm như vậy nếu họ cảm thấy thành phố sạch sẽ, an toàn và thú vị với họ. Gehl nhấn mạnh vào việc bắt đầu với yếu tố con người thay vì là giao thông khi kiến tạo hoặc tái tạo các khu vực đô thị có ý nghĩa nổi bật. Trong ngôn ngữ cuộc sống đời thường, không mấy khi người ta phân biệt rạch ròi hai từ “nhân sinh” và “dân sinh”, chúng thường được dùng tương đương nhau.

Khu đô thị vị nhân sinh và vị dân sinh là hai yếu tố tồn tại song song và cần phải được đảm bảo đồng thời

“Vị nhân sinh” và “vị dân sinh” đều có nghĩa chung là vì cuộc sống của con người, lấy cuộc sống con người làm tôn chỉ, làm mục đích để hình thành những ý tưởng và phát triển những hoạt động. Nhưng trong một chừng mực nào đó thì có lẽ “vị nhân sinh” mang tính khái quát cao hơn khi đề cập đến “con người” nói chung, thậm chí là “nhân loại” với những triết lý về cuộc đời, về ý nghĩa, và về mục đích sống. Nhưng chung quy lại, vị nhân sinh và vị dân sinh là hai yếu tố tồn tại song song và cần phải được đảm bảo đồng thời trong sự phát triển các đô thị.

Khu đô thị vị nhân sinh – Dáng hình của một khu đô thị hạnh phúc

“Điều gì khiến mỗi ban mai thức giấc, con người ta có thể bình yên nở nụ cười và cảm thấy muốn gắn bó với nơi mà ta đang sống?”. Sau một giai đoạn miệt mài sáng tạo rồi miệt mài chạy đua với những thiết bị, phương tiện hiện đại, nhiều người mới giật mình nhận ra, nhân loại đang dần dần tự biến mình thành nô lệ cho chính không gian sống với những tòa nhà, thiết bị máy móc vô hồn và chen chúc trong môi trường ô nhiễm, ngột ngạt do chính mình tạo ra.

Tiện nghi, hiện đại, thông minh không thể phủ nhận nó không tốt. Những dường như tách con người thành những mảnh vụn ngày càng rời xa nhau và ra khỏi xã hội. Ngày xưa chủ yếu là làng quê, phố sá đơn sơ nhưng không gian sống tràn đầy ấm áp, bình dị, gần gũi yêu thương. Con người cùng thiên nhiên sống chan hòa với nhau thông qua những hình ảnh mái nhà lấp ló sau lũy tre làng, những con đò trên sông, những bụi lau bụi cỏ xanh mướt hai bên đường, những nhà với nhà cách nhau bằng hàng rào mồng tơi, dâm bụt… Cả đời sống không gian và vật chất đều mở rộng hướng đến thiên nhiên. Tính cách con người cũng gói gọn trong những từ chất phác, thật thà, thân thiện.

khu đô thị vị nhân sinh
Khu đô thị vị nhân sinh là khu đô thị hạnh phúc

Khi đô thị hóa xuất hiện, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh và bên cạnh những cơ hội để người dân có một cuộc sống tốt hơn, điều này cũng mang lại nhiều thách thức. Đặc biệt là không gian sống, lối sống của người dân cũng thay đổi. Những đường sá, dãy phố chia cắt các không gian sống, những bức tường cùng nhôm kính, cổng sắt chia nhỏ các ngôi nhà.

Hiện nay, để khắc phục các hạn chế này, cứu cánh cho các đô thị, kéo người gần với người hơn chính là các không gian cộng đồng, dưới hình thức là các công viên, không gian chung mà mọi tầng lớp người dân có thể đến đó vui chơi, hưởng thụ. Quan trọng hơn là xây dựng được môi trường giao tiếp cho cộng đồng từ trẻ con, thanh niên, đến người già. Bởi vậy mà khu đô thị vị nhân sinh ra đời, nó chính là dáng hình của sự hạnh phúc chân thật nhất. Đây cũng là khu đô thị mà cả thế giới đang hướng tới.

Khu đô thị vị nhân sinh mà nhiều người đang tìm kiếm

Khu đô thị vị nhân sinh chính là khu đô thị mà những con người, những cư dân cảm thấy hạnh phúc bởi được sinh sống tại đó. Người dân được đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống như được các dịch vụ công phục vụ, việc làm với thu nhập tốt, nhà ở giá rẻ, đi lại thuận tiện, có không gian công cộng, có cuộc sống thân thiện với thiên nhiên, với cộng đồng, an toàn và không bạo lực. Và ai trong chúng ta cũng có mơ ước được sống trong một khu đô thị như thế này.

Xa tận chân trời gần ngay trước mắt, Ecopark – khu đô thị đã xuất hiện cách đây 18 năm lại đang là một khu đô thị vị nhân sinh, một khu đô thị hạnh phúc mà nhiều người tìm kiếm. Ecopark chính là khu đô thị đi trước thời đại, trước tư duy của thị trường. Khi thế giới đang mải mê kiến tạo những khu đô thị xanh, khu đô thị sinh thái, hạnh phúc thì tại phía Đông Hà Nội Ecopark xuất hiện như một phép màu biến điều ước của nhiều người về một chốn an cư trở thành hiện thực.

Ecopark là khu đô thị hiếm hoi đáp ứng 4 tiêu chí của một khu đô thị hạnh phúc. Một khu đô thị bền vững, lành mạnh, sống động và an toàn. Sinh ra từ tự nhiên, sự sinh tồn và phát triển của con người luôn gắn liền với tự nhiên nhưng chính cuộc sống hiện đại đã mang con người rời xa tự nhiên, vì vậy khi được trở về với thiên nhiên chính là sự tìm về cội nguồn giá trị, đó cũng là cách Ecopark hướng đến một khu đô thị vị nhân sinh bền vững.

khu đô thị vị nhân sinh
Ecopark – khu đô thị vị nhân sinh mà nhiều cư dân đang tìm kiếm

Ecopark – một khu đô thị đẹp đến ngỡ ngàng đang hiện hữu và ngày một hoàn hảo hơn. Những toà biệt thự, những dãy phố, công viên, trường học… bình yên nép mình trong những “cánh rừng” xanh và dòng sông thơ mộng… Đó không chỉ là một đô thị phức hợp hoàn hảo, nơi cư dân và du khách hàng được tận hưởng những trải nghiệm thú vị về một cuộc sống tiện nghi trong không gian xanh, sạch, an toàn mà còn là một điểm đến vui chơi – giải trí đầy thi vị… Đúc kết về tiêu chuẩn giá trị sống mới, các chuyên gia của thế giới đã đưa ra triết lý về một khu đô thị vị nhân sinh hạnh phúc. Và dường như, ta tìm thấy triết lý đó ở Ecopark.

Ecopark Vinh, đại công viên xanh lớn nhất miền Trung đang trở thành tâm điểm an cư lạc nghiệp được săn đón nhất hiện nay. Khu đô thị nằm kế cận bờ sông Lam, mở tầm view triệu đô, trong khuôn viên Ecopark Vinh là hàng triệu cây xanh, hồ thiên nga rộng 10ha.. thiết lập chất sống xanh đẳng cấp, sống khỏe, sống an nhiên.

Tìm hiểu thêm:

>> Phân khu mới ra mắt The Garden Eco Central Park

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686