Khu Đô Thị Đảo Là Gì? Tìm Hiểu Khu Đô Thị Đảo Đầu Tiên Tại Việt Nam

Trước định hướng của Chính phủ hình thành Khu kinh tế – hành chính đặc biệt của cả nước, và với mong muốn hoàn thiện bức tranh phát triển Phú Quốc, mô hình khu đô thị đảo đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đã được Sun Group đầu tư và xây dựng tại đảo Ngọc.

Khu Đô Thị Đảo Là Gì? Sự Khác Biệt Với Khu Đô Thị ?

Trên thế giới, mô hình khu đô thị đã xuất hiện từ lâu, nó được hiểu là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị, được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: các đơn vị ở, các công trình dịch vụ cho chính khu đô thị đó, có thể có các công trình dịch vụ chung toàn đô thị hoặc cấp vùng.

Tại Việt Nam, khu đô thị được hiểu là khu vực tập trung đông dân cư với mật độ dân số cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đây là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một vùng lãnh thổ, một địa phương, quốc gia.

Khu đô thị là mô hình đã được phát triển từ lâu ở các thành phố lớn tại Việt Nam
Khu đô thị là mô hình đã được phát triển từ lâu ở các thành phố lớn tại Việt Nam

Sở dĩ, các khu đô thị luôn được chú trọng đầu tư và phát triển bởi:

  • Mô hình này được quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng ( điện, đường, trường, trạm ); tiện ích cảnh quan ( công viên cây xanh, khu vui chơi ),.. đáp ứng đầy đủ nhu cầu sống của người dân.
  • Mật độ xây dựng luôn được đảm bảo cả không gian sống và không gian tận hưởng.
  • Tránh được các tranh chấp, khúc mắc không đáng có giữa cư dân với cư dân và cư dân với chính quyền vì luôn có trung gian là CĐT hỗ trợ và đồng hành.
  • An ninh được đảm bảo mang đến môi trường sống lành mạnh, an toàn.

Vậy, khu đô thị đảo là gì?

Khu đô thị đảo như một hình thái nâng cấp của Khu đô thị, mang đầy đủ yếu tố của 1 Khu đô thị nhưng được địa phương hóa để phù hợp với nhu cầu của người dân vùng biển đảo. Một trong những ưu điểm vượt trội của các khu đô thị đảo so với những khu đô thị thông thường đó là cư cư dân tại đây luôn được tận hưởng bầu không khí trong lành, thiên nhiên ôn hòa nhờ không gian sống gần gũi với tự nhiên.

Có thể lấy một dẫn chứng điển hình như huyện đảo Phú Quốc, đặc biệt tại khu vực An Thới nằm ở phía Nam đảo – khu vực chưa chịu nhiều ảnh hưởng bởi tác động của con người như Bắc đảo, với không khí trong lành của tự nhiên, sẽ là “miền đất hứa” cho cư dân huyện đảo. Hơn thế nữa, với vị trí kết nối cụm nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí đẳng cấp, việc hình thành khu đô thị đảo tại đây còn mang đến một cơ hội đầu tư không giới hạn cho cư dân.

Ý Nghĩa Của Khu Đô Thị Trong Sự Phát Triển Kinh Tế – Xã Hội

Tại các nước phát triển trên thế giới, quy hoạch các khu đô thị được coi như là một mắt xích quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và của cả nước.

Tiêu biểu trong sự phát triển kinh tế từ việc quy hoạch khu đô thị phải kể đến quốc đảo Singapore. Đây là quốc gia có xuất phát điểm là một hòn đảo nhỏ nghèo nàn tài nguyên, thế nhưng giờ đây, Singapore là quốc gia đặc biệt với 90% cư dân sở hữu nhà, trong đó phần lớn họ sống trong các nhà ở xã hội cao tầng; những khu nhà phố có mặt ở khắp nơi. Và đây là 1 trong các quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới và là quốc gia có sự phát triển hàng đầu châu Á.

Singapore là quốc gia quy hoạch đô thị tỉ mỉ nhất thế giới
Singapore là quốc gia quy hoạch đô thị tỉ mỉ nhất thế giới

Và đằng sau nền kinh tế phát triển hàng đầu đó là một quốc gia có mô hình khu đô thị được quy hoạch tỉ mỉ nhất thế giới. Tại đây, các khu nhà cao tầng được xây dựng xen kẽ với những tòa nhà thấp hơn, cùng với đó là việc quy hoạch hệ thống cây xanh mang đến không gian sống trong lành tạo nên nét đặc trưng cho quốc đảo xinh đẹp này.

Tại Việt Nam, Hội An được coi là một trong những Khu đô thị cổ, lâu đời nhất của cả nước. Trong suốt thế kỷ XVII và XVIII, nhờ sở hữu vị trí chiến lược khi kế cận với cảng tàu, lúc bấy giờ Hội An là một thương cảng quốc tế sầm uất, nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản, Trung Quốc và phương Tây. Và cho đến ngày nay, Đô thị cổ Hội An là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở khu vực Đông Á.

Với kiến trúc truyền thống châu Á được phân phổ dọc theo trục phố với mô hình nhà phố điển hình xen kẽ với những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp, Hội An trở thành khu đô thị du lịch hấp dẫn bậc nhất Việt Nam, hằng năm thu hút tới gần 4 triệu lượt khách và con số vẫn tăng tới hơn 100%/ năm.

Hội An là đô thị cổ lâu đời nhất tại Việt Nam, và là điểm du lịch hấp dẫn của mọi du khách ngày nay
Hội An là đô thị cổ lâu đời nhất tại Việt Nam, và là điểm du lịch hấp dẫn của mọi du khách ngày nay

Du lịch đã tạo đòn bầy cho sự phát triển của các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là xuất khẩu tại chỗ. Đời sống của người dân Hội An ngày càng được cải thiện và nâng cao. Theo số liệu thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người dân thành phố năm 2008 đạt mức hơn 17 triệu đồng, đến đầu năm 2018 đã tăng lên hơn 40 triệu đồng.

Dù là trong lịch sự hay hiện tại, thì Hội An vẫn luôn là khu đô thị sầm uất và phát triển từng ngày, như người đời vẫn lưu truyền:

 “ Đà Nẵng tàu lớn vào ra

Hội An phố xá đông người bán buôn”.

Phú Quốc – Địa Phương Đầu Tiên Tại Việt Nam Có Khu Đô Thị Đảo

Trong những năm gần đây, Phú Quốc có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ nhờ sự phát triển của thị trường du lịch nghỉ dưỡng. Được biết, tính tổng trong năm 2018, tổng lượng khách du lịch đến Phú Quốc hơn 4 triệu lượt, tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2017.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – Huỳnh Quang Hưng cho biết, kinh tế Phú Quốc tăng trưởng với tốc độ khá cao, GDP bình quân hằng năm giai đoạn 2010 – 2017 tăng 38.5%/ năm, gấp 3.7 lần tốc độ tăng trưởng của tình Kiên Giang và gấp khoảng 6 lần so với cả nước. Năm 2017, GDP bình quân đầu người đạt 5.149 USD, gấp 2 lần của toàn tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1%.

Đặc biệt, theo số liệu tính toán của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết,  mức thu nhập bình quân đầu người tại Phú Quốc có thể đạt 13.000 USD vào năm 2030 nhờ Đặc khu kinh tế.

Tuy nhiên, có một thực tế đang tồn tại tại Phú Quốc đó là sự phát triển xã hội không song song cùng với sự phát triển kinh tế của huyện đảo này, khi mức thu nhập của người dân tăng trưởng hằng năm thế nhưng lại thiếu thốn những dịch vụ, tiện ích sống cơ bản – y tế, giáo dục, vui chơi giải trí, mua sắm; đặc biệt là tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng.

Thiếu thốn dịch vụ, tiện ích sống, ô nhiễm môi trường là những vấn đề tồn tại tại Phú Quốc từ nhiều năm nay
Thiếu thốn dịch vụ, tiện ích sống, ô nhiễm môi trường là những vấn đề tồn tại tại Phú Quốc từ nhiều năm nay

Do đó, hiện nay, việc quy hoạch một khu đô thị đảo với mô hình vừa sống vừa kinh doanh tại Phú Quốc là rất bức thiết. Cụ thể:

  • Kinh doanh: cần một địa điểm khang trang và có quy hoạch tổng thể để buôn bán thuận tiện ( đường lớn, mặt tiền thoáng rộng, không gian kinh doanh hợp lý ); hình thành cộng đồng “ buôn có bạn – bán có phường”; vị trí địa lý thuận lợi; nguồn khách đông đúc.
  • Sinh sống: môi trường sống đảm bảo đầy đủ các dịch vụ tiện ích sống cơ bản như trường học, bệnh viện, khu mua sắm, vui chơi giải trí;… cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại; môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh; pháp lý đảm bảo.
Sun Grand City - khu đô thị đảo đầu tiên tại Việt Nam sẽ định hình lại phong cách sống của cư dân huyện đảo Phú Quốc
Sun Grand City – khu đô thị đảo đầu tiên tại Việt Nam sẽ định hình lại phong cách sống của cư dân huyện đảo Phú Quốc

Trước sự bức thiết của môi trường sống tại Phú Quốc cũng như mong muốn hoàn thiện bức tranh phát triển của huyện đảo đúng như tên gọi của nó – đảo Ngọc, một khu đô thị đảo sẽ xuất hiện tại đây trong tương lai không xa với tên gọi Sun Grand City Nam Phú Quốc tại thị trấn An Thới. Đồng thời, đây cũng là khu đô thị đảo đầu tiên tại Việt Nam, nơi mà cư dân được tận hưởng một cuộc sống đúng nghĩa với giá trị nhân 3:

  • Giá trị để ở: sở hữu 1 căn nhà phố với không gian sống thảnh thơi, thư thái với những tiện ích đầy đủ, nơi chỉ 1 vài bước chân là mọi dịch vụ, tiện ích sống đều được đáp ứng: trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí dành cho mọi lứa tuổi, mua sắm, ngắm biển, nghỉ dưỡng,…
  • Giá trị kinh doanh: sở hữu 1 căn nhà phố đồng nghĩa với việc gia chủ sẽ sở hữu một nguồn thu nhập không giới hạn, đặc biệt với một vị trí ngay tại trung tâm du lịch Nam đảo như Sun Grand City Nam Phú Quốc. Chủ sở hữu có thể chủ động kinh doanh ngay tại các tầng dưới cảu căn nhà không ảnh hưởng đến không gian sống của tầng trên, hay có thể cho thuê lại nếu gia chủ không có nhu cầu kinh doanh buôn bán.
  • Giá trị sống: được quy hoạch, xây dựng với không gian sống xanh – sạch, mỗi ngày, cư dân tại Khu đô thị sẽ được trải nghiệm một cuộc sống đúng nghĩa, nơi: người Già sống Thọ hơn – người Trẻ sống Khỏe hơn – Trẻ em sống Vui hơn.

Trong sự phát triển tại mỗi quốc gia, địa phương hiện nay thì đô thị hóa là điều tất yếu. Và trong bức tranh phát triển Phú Quốc hiện nay, đô thị hóa là mảnh ghép đang còn thiếu, do đó việc quy hoạch một khu đô thị như khu đô thị đảo Sun Grand City Nam Phú Quốc sẽ là đòn bẩy giúp hòn đảo này khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Bạn có thể quan tâm:

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686