Thống kê lượng khách du lịch tới Hạ Long 2019

Đối với ngành dịch vụ du lịch tại Việt Nam thì Hạ Long luôn là một trong những niềm tự hào của cả đất nước khi được bạn bè quốc tế để ý, là một trong bảy kỳ quan của thế giới do Unesco công nhận. Do đó lượng khách du lịch tới với Hạ Long 2019 luôn là một con số đáng ngưỡng mộ đối với các địa điểm du lịch khác tại Việt Nam.

Chỉ số thống kê lượng khách du lịch đầy tự hào của Hạ Long 2019

Lượng khách du lịch đến vịnh Hạ Long 2019 đạt 4,4 triệu lượt, trong đó khách quốc tế gần 2,9 triệu lượt, tăng 6% so với cùng kỳ 2018.Thu phí 10 tháng đạt hơn 1.030 tỷ đồng; cả năm 2019, thu phí đạt hơn 1.294 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ.

Chỉ tính lượng khách đến với Hạ Long đã giúp du lịch Quảng Ninh vượt lên hẳn so với các địa phương khác, chỉ xếp sau Thủ đô Hà Nội. Những con số tăng trưởng ấn tượng trên cho thấy, vịnh Hạ Long luôn dẫn đầu là điểm tham quan không chỉ riêng của Quảng Ninh mà còn của cả Việt Nam.

cap treo cat hai phu long sungroup (5)

Thành quả đạt được khi chất lượng được đẩy mạnh

Năm 2019, thực hiện chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động dịch vụ”, Ban quản lý vịnh Hạ Long đã nghiên cứu đề xuất phương án đấu giá thí điểm quyền khai thác các điểm kinh doanh dịch vụ xuồng cao tốc, kayak, đò chèo tay bảo đảm thống nhất một đầu mối quản lý; kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng, an toàn trong quá trình hoạt động dịch vụ; thúc đẩy nhanh đa dạng hóa sản phẩm du lịch…

Tới đây, Ban quản lý vịnh Hạ Long sẽ nghiên cứu, đề xuất xây dựng quy hoạch bảo tồn, phát huy giá trị di sản giai đoạn mới; ưu tiên đầu tư nguồn lực cho công tác bảo tồn di sản; điều tiết, phân khúc thị trường khách, phân vùng phát triển du lịch trên vịnh, tiến tới xây dựng sản phẩm du lịch cao cấp, bền vững.

cang-tau-quoc-te-tai-ha-long
Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đón những con tàu trở khách trọng tải siêu lớn

Khách du lịch ngoại cao cấp đến Hạ Long tăng đột biến

Không chỉ số lượng khách du lịch quốc tế đến Hạ Long tăng vọt từ cuối 2018 đến nay, mà mức chi tiêu bình quân của một du khách cũng đã tăng xấp xỉ 10%, lên con số trên 110 USD/ngày. Dòng khách cao cấp tiếp tục mang tới những cơ hội vàng cho thành phố bên bờ vịnh…

Khách ngoại tăng đột biến

Ba tháng cuối năm, sân bay Vân Đồn mở thêm nhiều đường bay quốc tế mới, sau khi đã khai thác các chặng bay Trung Quốc, Hàn Quốc. Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái tới đây sẽ rút ngắn khoảng cách giữa vùng đất du lịch sôi động Quảng Ninh với các thị trường lân cận… Tuy nhiên, tiềm năng hút khách ngoại mạnh nhất chính là đất rồng Hạ Long, với tâm điểm Cảng tàu khách du lịch quốc tế nằm ngay tại Bãi Cháy.

Cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt này có thể đón những con tàu siêu khủng (tải trọng 225.000 GRT, sức chứa hơn 8.000 người)… được kỳ vọng sẽ góp phần đưa Quảng Ninh bước sang chu kỳ tăng trưởng mới về khách ngoại.

du khach toi ha long bang cang tau quoc te ha long
Lượng khách tới Hạ Long tăng vọt nhờ hệ thống giao thông hiện đại

Ngay từ những ngày đầu tiên đi vào hoạt động, cảng tàu khách quốc tế đã mang tới những thay đổi khả quan. Với 10 chuyến tàu cập cảng trong hơn 1 tháng cuối năm 2018, Quảng Ninh đã đón thêm 1,8 vạn lượt khách quốc tế, tăng hơn 24% so với cùng kỳ 2017. Số khách tăng đột biến này giúp đưa tổng lượng khách du lịch đến với vùng vịnh kỳ quan vượt xa dấu mốc 12 triệu đề ra cho năm 2018, trong đó, riêng khách quốc tế là 5,2 triệu lượt, chiếm tới phân nửa cơ cấu khách du lịch, bằng 1/3 tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Tính đến hết tháng 8/2019, riêng cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã mang tới 32 chuyến tàu “khủng” với 42.000 lượt khách quốc tế đến với vịnh di sản. Con số này tương đương 25% của tổng số hơn 170.000 lượt khách đi đường biển đến Việt Nam, đất nước có trên 3.000 km đường biển, hơn 270 cảng biển.

khach du lich toi ha long 2019
Khu đô thị Sun Grand City Hạ Long

So với con số trung bình 500 chuyến tàu biển, đưa gần 300.000 lượt khách quốc tế ghé thăm Việt Nam mỗi năm thì tính ra, mỗi cảng biển trên dải đất hình chữ S chỉ đón chưa tới 2 chuyến tàu khách với 1.100 hành khách/năm. Như vậy, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cho thấy sức hút và hiệu quả cao hơn rất nhiều lần mức bình quân cả nước.

Từ cuối tháng 4/2019, bến thuỷ nội địa – bến du thuyền thăm vịnh Hạ Long thuộc cảng tàu khách quốc tế cũng chính thức hoạt động, mở ra cửa ngõ mới đưa du khách đi tham quan vịnh Hạ Long thuận tiện, an toàn và đẳng cấp hơn bao giờ hết. Sau 4 tháng hoạt động, tính tới hết tháng 8, bến thuỷ nội địa đã đưa gần 192.000 lượt du khách đi thăm Vịnh.

Nguồn khách “sang chảnh”

Bài toán hiệu quả không chỉ thể hiện ở số lượng. Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), du lịch tàu biển có giá trị doanh thu lớn, cao hơn khoảng 40% so với loại hình du lịch bằng đường hàng không hay đường bộ.

Các nhà quản lý du lịch dự tính, mỗi tàu khách 5 sao quốc tế cập cảng, thăm Vịnh Hạ Long, dao động từ 1.000-5.000 khách. Nếu mức chi tiêu vào mua sắm các đồ lưu niệm chỉ 20 USD/khách thì một chuyến tàu đậu tại cảng trong 12 giờ mang về thêm 30.000 USD. Đó thực sự là phép tính mang lại lợi ích kép.

khach du lich toi ha long 2019
Khu nghỉ dưỡng suối nóng cao cấp Quanh Hanh của tập đoàn Sun Group

Nguồn khách đến từ cảng tàu quốc tế này sẽ mang lại ưu thế lớn cho các dịch vụ phụ trợ tại chỗ hoặc lân cận cảng. Bến tàu du lịch của cảng hiện tại có vị trí lý tưởng khi toạ lạc ngay trung tâm khu du lịch Bãi Cháy, kế bên quần thể khu vui chơi giải trí Sun World Halong Complex, bãi tắm công cộng được chỉnh trang sạch đẹp và đường bao biển mới, hiện đại.

Không chỉ tạo điều kiện cho khách Việt Nam, khách nước ngoài đến từ những du thuyền hạng sang cũng dễ dàng di chuyển lên các chuyến tàu nội địa để khám phá vịnh Hạ Long ngay khi du thuyền cập bến quốc tế chỉ cách đó vài bước chân.

khach du lich toi ha long 2019
Dự án Sun Grand City Feria nhìn từ trên cao

Khách du lịch tới Hạ Long để vui chơi tại công viên giải trí chắc chắn sẽ là nguồn khách cực lớn cho hệ thống homestay, khách sớn cao cấp của tập đoàn Sun Group nằm liền kề đó. Dự án Sun Grand City Feria Hạ Long đang là một trong những dự án đầu tư tiềm năng sinh lời nhất do được thừa hưởng những giá trị mà quần thể sinh thái tại Hạ Long của tập đoàn Sun Group mang lại.

Đọc thêm: Sun Grand City Feria Hạ Long

Đánh giá bài viết

Cùng chuyên mục

0995 44 66 88