Năm 2021 & Năm 2022 – Đi tìm kênh đầu tư hoàn hảo?

Trong năm 2021, làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, tình hình phát triển kinh tế. Lúc này, lạm phát đang trở thành tâm điểm của giới đầu tư toàn cầu. Nhiều nhà đầu tư hiện tại đang có chung một câu hỏi: “Với tình trạng này năm 2021 & 2022 tìm đâu ra một kênh đầu tư hoàn hảo?”

Diễn biến kinh tế toàn cầu trong 2 năm tới

Trong vòng 2 năm tới “lạm phát” sẽ là từ khoá chủ đạo của nền kinh tế toàn cầu trong những tháng cuối năm 2021 và trong suốt những năm 2022. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo tình trạng lạm phát tăng tại hầu hết các quốc gia trên thế giới sẽ đạt đỉnh trong những tháng tới. Năm 2022, theo đánh giá của IMF thì vào năm 2022 nền kinh tế toàn cầu sẽ chứng kiến tốc độ lạm phát chưa từng có trong 13 năm qua.

Lạm phát nhìn từ chỉ số CPI tại các quốc gia trên thế giới

Tại Mỹ, nền kinh tế rất ổn định, tốc độ lạm phát của Mỹ hàng năm rất thấp, tuy nhiên vào 6 tháng đầu năm của năm 2021 thì Mỹ đang chứng kiến một tốc độ lạm phát đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng mạnh nhất trong vòng 13 tháng qua. Đây là mức tăng cao nhất của CPI kể từ tháng 8/2008 (5,3%) ngay trước khi khủng hoảng tài chính xảy ra, đẩy kinh tế Mỹ vào đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái giai đoạn 1929 – 1933.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 của Mỹ tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo tăng 4,7% do giới chuyên gia kinh tế đưa ra. Việc này làm dấy lên lo ngại rằng những cảnh báo về “bóng ma” lạm phát đã thành hiện thực, trong bối cảnh các nhà cung cấp hàng hóa phải chật vật để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đang tăng mạnh.

Chỉ số giá CPI tại 3 nước Mỹ, Anh, Trung Quốc

 

Tại Anh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức lạm phát hàng năm cao nhất kể từ tháng 3/2012. So với mốc CPI tăng 2,0% trong tháng 7, mức tăng 1,2 điểm phần trăm của tháng 8 đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ khi Anh bắt đầu thống kê chi tiết vào năm 1997. Đây là mức lạm phát tăng cao nhất ở Anh trong vòng gần một thập kỷ qua.

Tại Trung Quốc, chỉ số CPI tháng 9 tăng 10.7% so với cùng kỳ 2020, mức cao nhất kể từ tháng 11/1995. Đây cũng là mức tăng mạnh nhất lập lỷ lục trong 26 năm qua. Điều gì khiến cho nền kinh tế thế giới trong những tháng cuối năm 2021 va trong năm 2022 sẽ chứng kiến 1 tốc độ lạm phát chưa từng có trong suốt một thập kỷ qua.

Lạm phát nhìn từ chỉ số PPI cùng 5 yếu tố

Ngoài CPI thì còn chỉ số giá sản xuất PPI tăng mạnh. Khi đại dịch Covid-19 việc di chuyển hàng hoá giữa địa phương này và địa phương khác giữa quốc gia này và quốc gia khác rất khó khăn. Việc này làm đẩy chi phí Logistic tăng cao. Trong năm 2022, chúng ta sẽ còn chứng kiến tốc độ gia tăng của logistic cao hơn nữa khi nó diễn ra một cuộc khủng hoảng thiếu vỏ Container. Khi chi phí logistic tăng cao thì giá thành sản phẩm cũng sẽ tăng cao.

Yếu tố thứ 2 để chỉ số giá sản xuất PPI tăng chính là đứt gãy lực lượng lao động. Trong đại dịch Covid-19 các doanh nghiệp hoặc phải dừng sản xuất hoặc phải bỏ ra một chi phí rất lớn để có thể duy trì sản xuất, và khi thế giới bình thường mới các doanh nghiệp lại phải bỏ một chi phí lớn để tuyển dụng và đào tạo lao động mới.

Chỉ số PPI phụ thuộc vào 5 yếu tố

Các yếu tố thứ tiếp theo chính là đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu và nội địa dẫn đến đứt gãy chuỗi sản xuất, thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu sản xuất đầu vào. Ngoài ra, yếu tố cuối cùng không kém phần quan trọng chính là giá dầu thô tăng mạnh chưa từng có sau đại dịch. Theo biểu đồ tháng 4/2020 giá dầu thô là 37 USD/ tháng và dự báo đến tháng 12/2022 giá dầu thô sẽ tăng lên 200 USD/thùng – mức giá chưa từng có trên lịch sử thế giới.

Tất cả những yếu tố trên tăng mạnh sẽ dẫn đến chỉ số giá sản xuất PPI tăng mạnh cuối cùng là lạm phát tăng mạnh.

Dòng tiền lớn chưa từng có được đưa ra thị trường 

Lạm phát sẽ bao trùm toàn cầu trong năm 2022. Dịch Covid-19 phủ lên nền kinh tế toàn cầu 2 năm qua khiến nền kinh tế các quốc gia bị suy giảm và để phục hồi lại nền kinh tế thì chính phủ bắt buộc phải đưa ra những gói kích thích kinh tế trị giá cả trăm tỷ đô la, gia tăng đầu tư công, nới lỏng chính sách tài khoá. Lãi suất sẽ xuống thấp và dòng tiền rất lớn từ trong dân và từ trong ngân hàng sẽ phải chảy vào thị trường và sản xuất.

Việt Nam không nằm ngoài vòng xoáy lạm phát toàn cầu

Theo đánh giá của IMF, vào năm 2022 lạm phát sẽ cao chưa từng có suốt 1 thập kỷ qua và Việt Nam là một nền kinh tế mở, và trong thời gian qua Việt Nam cũng bị đứt gãy chuỗi sản xuất, đứt gãy chuỗi lao động, giá dầu thô tăng. Sắp tới, chính phủ Việt Nam cũng sẽ đưa ra những gói kích thích kinh tế. Bởi vậy mà Việt Nam cũng không thoát khỏi vòng xoáy của lạm phát toàn cầu.

Mặc dù tình trạng lạm phát tại Việt Nam không quá cao. CPI tháng 10/2021 giảm 0,2% so với tháng trước; tăng 1,67% so với tháng 12/2020 và tăng 1,77% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 10 tháng năm 2021 tăng 1,81% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng không nên quá chủ quan.

Một số nguyên nhân gây áp lực lên mặt bằng giá như: Một số mặt hàng thiết yếu có biến động tăng giá do ảnh hưởng từ chi phí nguyên vật liệu đầu vào, chi phí vận chuyển logistic tăng như thức ăn chăn nuôi, phân bón, vật liệu xây dựng; giá xăng dầu, LPG trong nước do tác động từ giá thế giới tăng mạnh khi nhu cầu chung thế giới tăng…

Báo cáo khẳng định công tác kiểm soát lạm phát năm 2021 đảm bảo trong tầm kiểm soát của Chính phủ và Ban Chỉ đạo điều hành giá và ở mức thấp. Tuy nhiên, áp lực lạm phát năm 2022 là rất lớn, nhất là khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng, xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước tác động toàn diện đến kinh tế thế giới và trong nước.

Kênh đầu tư hoàn hảo trong năm 2021 & 2022

Một câu hỏi mà chúng ta nên đặt ra ở thời điểm hiện tại là: “Hai năm nữa, khi mà toàn cầu chứng kiến một tốc độ lạm phát chưa từng có thì đâu chính là kênh đầu tư hấp dẫn nhất?”

Vàng

Vì sao vàng lại được chọn là 1 trong 2 kênh đầu tư trú ẩn an toàn qua mỗi lần khủng hoảng toàn cầu. Nhìn từ sơ đồ mối quan hệ giữa giá vàng và  giá trị đồng USD chúng ta thấy có sự liên kết chặt chẽ. Khi đồng USD bị mất giá trị người ta sẽ đổ tiền vào vàng khiến cho giá trị của vàng tăng lên và ngược lại khi đồng USD giữ giá trị ổn định thì người ta sẽ thoát ra khỏi giá vàng khiến cho giá vàng giảm xuống hoặc giữ ở mức ổ định.

Mối quan hệ giữa giá vàng và giá trị đồng USD

Khi lạm phát tại toàn cầu, giá trị của đồng USD giảm xuống thì giá vàng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, mức độ tăng của giá vàng nó chỉ có thể bù đắp được mức độ mất giá của đồng Đô la. Còn nếu kỳ vọng giá vàng trong 4-5 năm có thể tăng gấp 4 lần hoặc nhiều hơn đó là điều không thể. Giai đoạn 2010 đến 2020 giá vàng tăng gấp đôi, đến năm 2020 giá vàng có dấu hiệu đi xuống, chững lại không tăng lên.

Kênh đầu tư năm 2022
Tốc độ tăng giá vàng trong nước giai đoạn 2010-2022

Nên đầu tư vào vàng sẽ giải quyết được 2 vấn đề chính là tính thanh khoản cao và bù đắp được sự mất giá của đồng Đô la.

Bất động sản

Nếu các nhà đầu tư muốn tìm một kênh đầu tư có thể sinh lời gấp nhiều lần, tăng giá một cách đột biến thì chỉ có kênh đầu tư bất động sản. Bất động sản chính là một kênh đầu tư hoàn hảo nhất khi kinh tế thế giới bị lạm phát. Những thành phố lớn trên thế giới như New York, Seoul, Munich,..đó là những thành phố đã có một thị trường BĐS rất trưởng thành và ổn định và rất khó có thể tăng giá tại thị trường này.

Tuy nhiên, sau đại dịch Covid-19 diễn ra chúng ta thấy BĐS tại Mỹ tăng đến 23,4% trong vòng 1 năm qua; giá BĐS tại Seoul, Hàn Quốc tăng đến 46% trong vòng 1 năm qua; giá bất động sản tại Thượng Hải tăng 32,4%, BĐS Munich tăng 19,8% trong vòng 1 năm qua.. Những thị trường khó tăng giá nhất vẫn đang tăng giá sau đại dịch Covid.

Kênh đầu tư năm 2022
Bất động sản là kênh đầu tư hoàn hảo năm 2022

Việt Nam cũng không thoát khỏi “cơn sốt” của bất động sản sau đại dịch. Nếu thu hẹp thị trường tại Hà Nội và quanh Hà Nội tại thời điểm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 thì tại Hà Nội đâu là vùng đất bứt phá mạnh mẽ nhất trong 3 năm tới.

Khu Đông tương lai của Hà Nội

Các chuyên gia dự báo, khu Đông Hà Nội sẽ là tương lai của thị trường Hà Nội trong vòng 5 năm tới, không có nơi nào có thể hấp dẫn hơn khu Đông. Bởi trong khu Đông, năm 2021 và 2022 hàng loạt siêu dự án đổ về khu Đông điển hình như Vinhome Ocean Park 400ha, Dream City 450ha, Khu đô thị Đại An 300ha, KĐT Xuân Cầu 200ha, KĐT Hoà Phát Forestar 200ha, Mỹ Hào Garden city 219ha và hàng loạt những siêu dự án của Ecopark cũng được đưa ra thị trường.

Kênh đầu tư năm 2022
Phía Đông Hà Nội nơi tập trung những siêu dự án lớn, những siêu hạ tầng lớn

Không những vậy, tại khu Đông Hà Nội sắp tới đây còn có các siêu dự án hạ tầng cũng đổ về đây. Cầu Mễ Sở, cầu Ngọc Hồi, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy 2 đang được gấp rút thi công.

Nhiều chuyên gia hy vọng rằng những gì sẽ tái diễn tại thị trường BĐS Sài Gòn 5 năm trước thì sẽ tái diễn tại thị trường BĐS Hà Nội vào 5 năm sau. 5 năm trước, giá BĐS khu Đông Sài Gòn rẻ vô cùng, nhưng khi hàng loạt những siêu dự án đổ về đây hàng loạt những công trình hạ tầng đổ về đây, thành phố phía Đông được quy hoạch và được hoàn thành làm tăng giá BĐS tại đây lên mức ngỡ ngàng.

Nếu khu Đông là tương lai của Hà Nội vậy đâu là dự án xứng đáng đầu tư nhất khu Đông? Hiếm có dự án nào được như thành phố trung tâm của thành phố phía Đông như Ecopark, không thể tìm thấy một dự án thứ 2 như Ecopark tại khu Đông Hà Nội. Trong khi 10 năm trước, các CĐT còn đang say xưa tại những vùng đất khác, thì Ecopark đã nhìn thấy tiềm năng của khu Đông, 10 năm sau, nhà đầu tư cũng không thể tìm thấy dự án nào có cảnh quan xuất sắc, những công trình biểu tượng, tiện ích đẳng cấp quốc tế như Ecopark.

Kênh đầu tư năm 2022
BĐS Ecopark – kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2022

Nếu trong ngành cổ phiếu có Bluechip, thì Ecopark được ví như Bluechip của giới BĐS khu Đông. Giá của BĐS Ecopark tăng sẽ kéo theo giá của các BĐS xung quanh tăng giá. Và đặc biệt, Ecopark là khu đô thị thứ 2 tại Việt Nam sở hữu khu CBD sầm uất sau KĐT Phú Mỹ Hưng.

Bởi vậy, năm 2021 & 2022 kênh đầu tư hoàn hảo nhất ngoài vàng chính là BĐS, và tại Hà Nội, BĐS đáng đầu tư nhất chính là BĐS tại Ecopark.

>> Tham khảo những dự án sắp tới tại KĐT Ecopark:

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686