Giao dịch Bất động sản – Những điều cần lưu ý để giảm thiểu rủi ro

Tại sự kiện Expert Talk do batdongsan.com.vn tổ chức với chủ đề Kiến thức khi mua nhà và đầu tư bất động sản, các chuyên gia đã chỉ ra các yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm, tìm hiểu và cân nhắc trước khi tham gia giao dịch bất động sản, cụ thể như sau:

  1. Về dự án và Chủ đầu tư:

  • Tìm hiểu và yêu cầu cung cấp thông tin dự án rõ ràng, các vấn đề về pháp lý và giấy phép, quy hoạch, thế chấp và bảo lãnh ngân hàng…
  • Kiểm tra năng lực nhà đầu tư, CĐT có năng lực tốt không, dự án đã được chấp thuận chưa, tiến trình thực hiện đến đâu, cơ sở để CĐT triển khai dự án đến khi hoàn tất.
  • Tìm hiểu về thông tin quy hoạch, kiểm tra chéo thông tin dự án: Ít nhất phải có 2 nguồn tin để tiến hành kiểm tra chéo thông tin sản phẩm bất động sản mà nhà đầu tư quan tâm.

Các nguồn thông tin chính thống có thể có từ chính chủ đầu tư dự án, từ chính quyền, từ các đơn vị môi giới hay các chuyên gia tư vấn về bất động sản.

Từ những nguồn thứ cấp, nhà đầu tư có thể kiểm tra, tham khảo từ các website bán hàng, các web đối chiếu đo lường và nguồn tin từ báo chí. Nâng cao hơn nữa là người mua trực tiếp tìm kiếm nguồn tin đối chiếu từ các cơ quan phụ trách quy hoạch, cấp chứng nhận cho các sản phẩm bất động sản đó.

  1. Về đơn vị phân phối và nhân viên môi giới trực tiếp

  • Nhà đầu tư cần tìm hiểu và có xác nhận cụ thể, rõ ràng Công ty Môi giới, Đại lý đang làm việc có chính thức phân phối dự án Nhà đầu tư đang quan tâm hay không. Phải có xác nhận hợp đồng môi giới giữa đại lý phân phối và CĐT dự án.
  • Trường hợp nhân viên môi giới (sale) xưng danh là giám đốc dự án, giám đốc kinh doanh,.. phải có quyết định bổ nhiệm của công ty (đầy đủ dấu và chữ ký) trong đó nêu rõ các quyền hạn và phải có xác nhận chính thức từ phía công ty.
  1. Phương thức giao dịch tiền

  • Bên cạnh việc đảm bảo các nội dung về giá, điều kiện thanh toán và các khoản phí, phụ phí được ghi càng chi tiết càng tốt trong hợp đồng, nhà đầu tư cần hạn chế giao dịch tiền mặt, hoặc các giao dịch cá nhân. Tiền cọc/tiền thanh toán phải được chuyển khoản vào tài khoản của Công ty Đại lý hoặc CĐT theo đúng cú pháp đã quy định, và phải có xác nhận đã nhận được tiền của Công ty Đại lý/CĐT theo đúng nội dung và cú pháp (dự án, số/mã lô, căn…)

Còn nhiều các cách thức, biện pháp nữa mà các chuyên gia đã chia sẻ nhằm giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi, tăng độ tin cậy và an toàn trong các giao dịch bất động sản an toàn. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tham khảo từ nhiều kênh, từ các báo chính thống đến các chương trình talk show, tọa đàm chuyên môn được chia sẻ trên mạng, ví dụ như:

https://nhadat.tuoitre.vn/10-luu-y-ve-phap-ly-cho-nha-dau-tu-nguoi-mua-bat-dong-san-lan-dau-20190415104417648.htm

https://vnexpress.net/6-buoc-tranh-rui-ro-khi-mua-nha-tren-giay-3937636.html

https://vnexpress.net/4-kieu-giao-dich-bat-dong-san-de-mat-sach-tien-3947141.html

hoặc các video của Expert Talk là một chuỗi các sự kiện đào tạo kiến thức bất động sản chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam bởi kênh thông tin batdongsan.com.vn

Trong thời gian vừa qua, taị Công ty cổ phần Dịch vụ Bất động sản TITAN (TITAN Group) đã xảy ra vụ việc nhân viên NTLM giả mạo chức danh, giấy tờ của Công ty để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong các giao dịch bất động sản. Sự việc này đã gây ra tổn thất lớn cho các khách hàng liên quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và danh dự của Công ty. Các khách hàng liên quan tới vụ việc ít nhiều gặp phải các rủi ro đã được nêu trên đây. Hiện nay vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để bảo vệ uy tín của TITAN Group, cung cấp thông tin minh bạch cho thị trường và khách hàng, cũng như các CĐT, để không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của TITAN Group.

Thông qua đây, TITAN Group gửi đến các nhà đầu tư cũng như các sàn giao dịch BĐS, các đại lý BĐS cả nước những lưu ý trong các hoạt động giao dịch bất động sản, góp phần tạo dựng thị trường bất động sản minh bạch và lành mạnh. Hy vọng, đây sẽ là những thông tin hữu ích cho các nhà đầu tư, các sàn giao dịch BĐS để cảnh giác, tránh xảy ra những tình trạng  “tiền mất – đất không có”.

5/5 - (3 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686