Dương Trung Quốc: Giao đất đặc khu 99 năm chỉ lợi cho đầu cơ đất

Chỉ còn chút thời gian nữa, là sẽ đến ngày dự thảo Luật Đặc khu kinh tế sẽ được chính thức được thông qua. Tuy nhiên, qua những buổi họp tranh luận về dự thảo luật này, chúng ta mới thấy được nhiều khe hở của bộ luật mà có thể sẽ là bùng phát tình trạng lạm dụng và trục lợi tại đặc khu kinh tế. Thời hạn giao đất cho các nhà đầu tư cũng là một trong những vấn đề nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Tăng thời gian giao đất lên đến 99 năm – nhà đầu cơ bất động sản sẽ trục lợi

Ông Dương Trung Quốc - đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai
Ông Dương Trung Quốc – đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai

Theo như dự thảo Luật Đặc khu kinh tế đưa ra, thì thời gian giao đất tối đa thay vì là 70 năm theo quy định hiện hành, thì đã được tăng lên thành 99 năm, tương đương với gần 2 đời người. Các dự án trong Đặc khu kinh tế nếu muốn được giao đất 99 năm, sẽ cần phải có sự phê duyệt từ Thủ tường chính phủ, nếu không sẽ vẫn duy trì mức 70 năm như hiện hành.

Theo Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, thì việc tăng thời gian giao đất tối đa lên thành 99 năm sẽ không giúp gia tăng lực hút nguồn vốn đầu tư từ nhà đầu tư thực sự, doanh nghiệp công nghệ cao vào Đặc khu kinh tế, mà đơn thuần là kêu gọi đầu tư bất động sản.

Ông nói; “Chúng ta muốn kéo đến đặc khu những ai? Những nhà đầu tư thực sự, doanh nghiệp công nghệ cao hay chỉ đơn thuần là kêu gọi đầu tư bất động sản. Chúng tôi nghĩ rằng, các nhà đầu tư công nghệ cao không cần thuê đất đến 99 năm, cái họ cần là môi trường đầu tư sạch, hạ tầng tốt, giao dịch sòng phẳng, minh bạch”

Tăng thời gian giao đất lên đến 99 năm – Mối lo trải dài trên 2 thế hệ

Rút kinh nghiệm từ những vụ lùm xùm quanh các nhà thầu tư Trung Quốc, biến những khu vực thuê đất thành khu vực tự trị của họ, hoặc phá hoại môi trường, đầu tư yếu kém, ông Dương Trung Quốc cho rằng cần giảm thời gian cho thuê đất và có những điều kiện ràng buộc đối với các dự án được triển khai, bao gồm các điều kiện về độ hiệu quả của dự án, độ lan tỏa của dự án và điều kiện về đảm bảo môi trường.

Chung quan điểm, đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng dẫn ra kinh nghiệm của một số quốc gia đi trước về triển khai đặc khu kinh tế như Philippines đã làm vừa qua, khi chỉ đặt ra thời hạn giao đất 50-70 năm, sau đó dựa trên hiệu quả, tính lan toả, cạnh tranh của dự án, nhà chức trách sẽ xem xét gia hạn một lần tối đa bằng 1/2 thời hạn cho thuê lần đầu. Ông cũng lo ngại, “Giao đất cho nhà đầu tư tới 99 năm, giữa chừng doanh nghiệp phá sản, làm ăn không tốt nhưng phải chờ hết hạn giao đất mới được thu hồi thì đời con, đời cháu mới giải quyết xong hậu quả”.

Ngoài ra, mối lo về viêc xuất hiện “Phố Tàu” ở các Đặc khu kinh tế là điều cũng vô cùng đáng lo ngại. Nhất là khi những đặc khu kinh tế này có vai trò như là 3 “mặt tiền” của đất nước với Biển Đông. Do vậy, ông rất muốn đại biểu các tỉnh có đặc khu như Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang cần xem xét kỹ càng thông tin xem bao nhiêu nhà cửa, đất đai ở đây đã được người Trung Quốc mua, đồng thời có biện pháp can thiệp kịp thời để tránh hậu họa về sau.

Cần cụ thể hóa các điều kiện cho phép Thủ tướng phê duyệt cho thuê đất 99 năm

Nhiều điểm giao dịch bất động sản đã mọc lên tại huyện Vân Đồn thời gian qua
Nhiều điểm giao dịch bất động sản đã mọc lên tại huyện Vân Đồn thời gian qua

Theo dự thảo Luật về đặc khu kinh tế, việc cho thuê đất 99 năm sẽ cần được sự phê duyệt từ Thủ tướng chính phủ “trong trường hợp đặc biệt”. Tuy nhiên, không hề có bất cứ một quy định nào về việc đối tượng nhà đầu tư nào sẽ được phê duyệt. Theo ông Hà Sỹ Đồng – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, cần phải có một quy định rõ ràng ràng buộc điều kiện ngành nghề, đối tượng nào nằm trong diện được thuê thời hạn dài tới vậy. Chẳng hạn, chỉ những doanh nghiệp cam kết đầu tư lâu dài trong lĩnh vực lắp ráp, sản xuất, công nghệ cao,… có tính bền vững về kinh tế, xã hội, môi trường. Doanh nghiệp nào giữa chừng chuyển nhượng dự án, thay đổi mục đích dự án hoặc phá sản,… thì không được chấp nhận giao đất 99 năm và lập tức bị thu hồi dự án, bất kể chưa đến hạn thu hồi.

Như vậy, viêc đầu cơ bất động sản ở các vùng đặc khu kinh tế đã được các Quốc hội để mắt và bắt đầu đưa ra các biện pháp ngăn chặn. Tuy vậy, bất chấp việc chính phủ đang liên tục ra những biện pháp mạnh tay để chống đầu cơ bất động sản, tình trạng giao dịch chuyển nhượng bất động sản vẫn ngầm được diễn ra.

Bạn có thể quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686