Giá tăng mạnh, liệu có nên đầu tư vào căn hộ chung cư lúc này?

Nhiều năm về trước, căn hộ chung cư Hà Nội từng là phân khúc khiến giới đầu tư phải cắt lỗ và tháo chạy khi bán không được giá và giá cho thuê thua lãi ngân hang thì chỉ trong vòng 3 năm gần đây, mọi chuyện đã đổi khác. Thời gian qua ghi nhận nhiều nhà đầu tư “săn” căn hộ chung cư với giá tốt, vị trí đẹp để kinh doanh cho thuê, sau một thời gian được giá thì sẽ bán lại kiếm lời từ đó.

Thị trường căn hộ đang phục hồi sau thời gian dài “rơi tự do” vì đại dịch

Nhiều năm tham gia thị trường bất động sản ở nhiều phân khúc khác nhau, giai đoạn năm 2020-2021, nhiều nhà đầu tư đất nền bắt đầu chuyển sang đầu tư căn hộ chung cư từ đầu năm nay cho biết: “Nhận thấy phân khúc đất nền trầm lắng, tôi chuyển hướng sang đầu tư căn hộ cho thuê bởi dịch bệnh đã được kiểm soát, nhu cầu thuê nhà gia tăng khi sinh viên, người lao động quay lại thành phố làm việc”.

Đúng như nhận định của nhiều người, từ quý 2 đến nay, loại hình bất động sản cho thuê đang có sự phục hồi thần tốc sau quãng thời gian dài “rơi tự do” vì đại dịch. Theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com, mức độ quan tâm bất động sản bán toàn quốc giảm 4%, trong khi lượng quan tâm đến bất động sản cho thuê tăng 26% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, tại Hà Nội, loại hình bất động sản cho thuê hồi phục mạnh mẽ, với lượt tìm thuê tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, loại hình văn phòng cho thuê phục hồi mạnh nhất với mức tăng đạt 82% so với cùng kỳ, tiếp đến là nhà phố cho thuê với mức phục hồi đạt 74%.

Thị trường căn hộ đang phục hồi sau thời gian dài “rơi tự do” vì đại dịch

Với loại hình chung cư, trong 7 tháng đầu năm, nhu cầu tìm thuê đã tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư căn hộ cho thuê trung bình tại Hà Nội nửa đầu năm nay là 4,4% một năm. Giá rao bán trung bình của chung cư Hà Nội trong quý II tăng 13% so với mặt bằng giá rao bán chung cư cả năm 2021.

Với tốc độ tăng giá của chung cư hiện nay, nhiều nhà đầu tư từng quay lưng lại với phân khúc này thì nay quay lại săn lùng những căn hộ có giá tốt. Tuy nhiên, nhận định về xu hướng đầu tư này, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội nhận định: “Đầu tư căn hộ cho thuê chỉ là một kênh đầu tư an toàn và nó chỉ đâu đó nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng. Do đó, thị trường cũng sẽ không xuất hiện “làn sóng” đầu tư phân khúc này”. Tuy là vậy nhưng vẫn có nhiều nhà đầu tư nhìn thấy điểm sáng trong kênh đầu tư này.

>> Đọc thêm: Bất động sản sân Golf: Thế giới ngầm đang săn lùng để đầu tư?

Rất khó giảm giá nhà chung cư trong thời điểm này

Với nguồn cung eo hẹp, việc giảm giá nhà là điều khó xảy ra trong thời gian tới. Một thống kê mới đây của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tính đến tháng 8/2022, Hà Nội chưa có thêm dự án nhà ở mới nào được cấp phép trong năm nay.

Báo cáo thị trường của CBRE Việt Nam trước đó ghi nhận, 6 tháng đầu năm 2022, thị trường Hà Nội chỉ có khoảng 8.200 căn hộ chung cư mở bán mới, trong khi thanh khoản ghi nhận 10.800 giao dịch thành công. Khan hiếm nguồn cung đẩy giá căn hộ lên mức 1.872 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), cao hơn 27% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, giá căn hộ đã tăng 12 quý liên tiếp. Vị trí các dòng sản phẩm căn hộ được tung ra thị trường tốt hơn so với vị trí quỹ đất phát triển căn hộ giá bình dân. Điều này khiến mặt bằng giá dần dần được đẩy lên. Mặt khác, chủ đầu tư phải tính đến để bán được hàng họ phải đầu tư nhiều hơn vào các tiện ích, hạ tầng, cảnh quan và tổng thể của toàn khu.

Tình trạng khan hiếm khiến cho giá nhà chung cư tăng

Cũng theo khảo sát của đơn vị nghiên cứu thị trường, dù giá tăng cao, nhưng tỷ lệ giao dịch thành công căn hộ chung cư vẫn ở mức cao. Bởi tâm lý nhiều người dân đô thị có xu hướng chọn ở những căn hộ chung cư tại những dự án, so với nhà đất trong ngõ ngách chật hẹp.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, tình trạng “lệch pha” cung – cầu trên thị trường bất động sản đã diễn ra từ nhiều năm nay. Nguồn cung căn hộ hạn chế và chưa thể bù đắp trong thời gian ngắn là một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng cao. Điều này sẽ còn tiếp tục gia tăng. Nhất là trong bối cảnh áp lực chi phí đầu vào dự án tăng, đặc biệt là chi phí nguyên vật liệu, giá bán sơ cấp căn hộ sẽ tiếp tục tăng.

Ông Võ Hồng Thắng, Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam chung quan điểm nhận định rằng, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao; giá đất tăng; nguồn cung khan hiếm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua… Đó là tất cả những lý do chính khiến căn hộ chung cư khó giảm giá.

Vừa ra mắt thị trường, Ecopark Vinh đã được các nhà đầu tư săn đón bởi các yếu tố giá trị cốt lõi an cư lạc nghiệp và đầu tư sinh lời.

Tìm hiểu thêm:

>> Phân khu The Garden Eco Central Park “Ra nhà là vườn, ra vườn là đại công viên”

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686