Dự báo về thị trường bất động sản năm 2019 dưới góc nhìn chuyên gia

Mặc dù có biến động ở một vài phân khúc nhưng đặt trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều lạc quan và thị trường BĐS năm 2018 tương đối ổn định thì bức tranh BĐS 2019 vẫn được dự đoán là có nhiều điểm sáng. Các chuyên gia đã đưa ra nhận định khách quan với góc nhìn toàn cảnh giúp cho các nhà đầu tư chuẩn bị tâm thế tốt nhất trước thềm năm mới 2019 đang cận kề

Cùng điểm qua một vài nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản về tình hình thị trường BĐS 2019


Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cho biết, thị trường BĐS được đánh giá là tương đối ổn định, không có quá nhiều biến động. Điều này thể hiện qua số lượng giao dịch khá ổn định, giá cả không biến động nhiều so với 2017.

Trên cơ sở đó, ông Phấn dự báo thị trường bất động sản trong năm 2019 tiếp tục phát triển ổn định, không có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”. Nhưng thị trường có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại một số dự án nhà ở trong khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp.

Ông Vũ Văn Phấn, Phó cục trưởng, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng đưa ra nhận định khả quan nhưng cũng cảnh báo sự biến động giá trong phân khúc đất nền tại khu vực có quy hoạch trở thành đặc khu


Kết luận của TS. Nguyễn Trí Hiếu là tín dụng bất động sản sẽ bị siết chặt trong năm 2019 nhưng đó là điều cần thiết để thị trường bất động sản không rơi vào bong bóng bất động sản, thị trường bất động sản sẽ phát triển chậm nhưng có tính ổn định cao.

Về mặt tài chính, chuyên gia kinh tế TS.Nguyễn Trí Hiếu cho biết việc thắt chặt tín dụng nói chung và vào thị trường bất động sản năm 2019 có những tác động nhiều chiều đối với các nhà kinh doanh bất động sản thì đây là điều bất lợi vì chi phí vốn tăng qua việc lãi suất cho vay bất động sản tăng.

“Tuy nhiên, trên phương diện vĩ mô thì việc thắt chặt cho vay và đặc biệt cho vay bất động sản hạn chế rủi ro bong bóng bất động sản. Theo kinh nghiệm của tôi, bong bóng bất động sản thường xảy ra khi các ngân hàng dễ dàng cho vay với lãi suất thấp và từ đó rủi ro bong bóng xuất hiện”, ông Hiếu chia sẻ.

“Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày một cao, nhiều nút thắt về thủ tục pháp lý liên tục được tháo gỡ, tôi cho rằng trong giai đoạn tới thị trường sẽ đón nhận nhiều dòng vốn đầu tư mới. Đặc biệt, các doanh nghiệp hiện nay đã rất chủ động tự tìm kiếm cho mình một nguồn vốn thay thế tín dụng ngân hàng. Do vậy, chúng ta không quá lo là vốn đầu tư BĐS sẽ “tắt” một khi các ngân hàng “khép” bớt cửa cho vay”, TS. Hiếu cho biết thêm.


GS. Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng cho biết thêm nếu nhìn 2017, thấy 2018, thị trường bất động sản tốt hơn thì theo đó, năm 2019 cũng tốt hơn rất nhiều, trong đó bất động sản nghỉ dưỡng tăng bao nhiêu cũng không đủ, không cần lo bong bóng hay thừa cung, dư địa còn rất nhiều.

“Nhiều ý kiến cho rằng nên cấm condotel, tôi cho rằng đó là lo xa, chưa cần thiết. Trong khi đó, phân khúc nhà ở có chuyển động tốt nhưng cần sự điều chỉnh về mặt chính sách, hướng phát triển”, ông Đặng Hùng Võ cho biết thêm.

GS. Đặng Hùng Võ nhận định năm 2019 dư địa cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là rất nhiều, không cần lo “bong bóng” hay thừa cung ở phân khúc này


Bà Nguyễn Thị Liên Dung nhận định, trong năm 2019 bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vẫn là “dòng suối mát” cho các nhà đầu tư, đăc biệt là sức nóng từ thị trường BĐS Phú Quốc. Với sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản nghỉ dưỡng và sự góp mặt của nhiều mô hình tổ hợp tiện ích mới, Phú Quốc hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hàng đầu của Đông Nam Á trong những năm tới.

Dưới góc độ của một đơn vị phân phối bất động sản, bà Nguyễn Thị Liên Dung – Chủ tịch HĐQT công ty CP Dịch vụ BĐS Titan nhận định thị trường bất động sản năm 2019 vẫn là “dòng suối mát” với các nhà đầu tư.

Điểm sáng được bà Liên Dung đề cập đến là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven biển vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt, với 4 thị trường lớn bao gồm Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang và đặc biệt là thị trường Phú Quốc đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc.

Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức khi nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư và phát triển về cơ sở lưu trú chất lượng cao. So với những điểm đến du lịch nổi tiếng khác trong khu vực Đông Nam Á như Phuket (Thái Lan), tổng số sản phẩm của bất động sản nghỉ dưỡng trong nước vẫn còn ở mức thấp và còn tiềm năng tăng trưởng lớn.

Ở góc độ đầu tư, đây chính là cơ hội dành cho các nhà đầu tư nhanh nhạy, là đòn bẩy kích thích sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng trong nước, đặc biệt ở phân khúc trung và cao cấp.

Đằng sau “màu hồng” của thị trường bất động sản của một năm mới sắp đến chắc chắn sẽ vẫn tồn tại những khó khăn bủa vây doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia cho biết, vấn đề quan trọng nhất là làm sao nhanh chóng tháo gỡ được các “điểm nghẽn” để giúp doanh nghiệp triển khai nhanh dự án. Việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” đòi hỏi phải có sự chung tay từ các cơ quan quản lý, các đơn vị phát triển dự án bất động sản và từ chính các nhà đầu tư.

Bạn có thể quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686