Di tích Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng mỗi năm đón cả triệu khách tham quan

Chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8km về phía Đông Nam thuộc quận Ngũ Hành Sơn. Di tích Ngũ Hành Sơn là sự hội tụ của vùng trời biển, non nước hữu tình với những giá trị lịch sử, văn hóa và tâm linh sâu sắc. Trở thành điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách. Di tích Ngũ Hành Sơn là di tích cấp quốc gia đặc biệt của thành phố Đà Nẵng mà hàng năm đón cả triệu lượt khách tới tham quan.

di-tich-ngu-hanh-son-nam-hoa-xuan
Di tích Ngũ Hành sơn nằm ngay gần với Khu đô thị Sun Grand City Nam Hòa Xuân

Di tích Ngũ Hành Sơn – Điểm sáng trong du lịch Đà Nẵng

Ngũ Hành Sơn sở hữu một quần thể những ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển với diện tích khoảng 2km2. Những ngọn núi đá vôi này được đặt tên dựa trên 5 yếu tố cấu thành vũ trụ: Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn. Mỗi ngọn núi đều mang trong mình một nét đẹp riêng biệt về hình dáng, hang động và cả những ngôi chùa nằm trên núi.

ngu-hanh-son-3

Hệ thống hang động

Hệ thống hang động tại nơi đây sở hữu vẻ đẹp nguyên sơ, không hề thua kém những hang động nổi tiếng tại Hạ Long hay Ninh Bình. Với hệ thống các hang động tại nơi đây, du khách có thể trải nghiệm cả một ngày trời chưa hết. Để có thể đi hết từ động Quan Âm (Kim Sơn), Huyền Vi (Hỏa Sơn) đến động Âm Phủ, Hoa Nghiêm, Linh Nha, Huyền Không, Vân Thông, Thiên Long, Thiên Phước Địa (Thủy Sơn)…, du khách có thể sẽ mất vài ngày. Vì vậy du khách sẽ còn quay lại nơi đây vài lần để khám phá được hết các hang động.

Hang động ấn tượng nhất

Nếu ai đó hỏi hang động nào đẹp nhất để trải nghiệm đầu tiên, thì chắc chắn câu trả lời sẽ là động Huyền Không, hang động đẹp nhất ngự trong núi Thủy Sơn. Là một động lộ, trên trần lại có nhiều lỗ hổng lớn để ánh sáng lọt vào và không khó để có thể thấy được các vệt sáng. Du khách không hề cảm thấy ngột ngạt, ẩm thấp mà ngược lại rất khô, sáng và thoáng mát. Đặc biệt, vào những ngày nắng, động bừng lên luồng ánh sáng tự nhiên chiếu thẳng từ trên trần tạo thành không gian mờ ảo như chốn bồng lai tiên cảnh.

dong-huyen-khong-nui-ngu-hanh-son
Hình ảnh động Huyền Không

Điều thú vị trong hành trình khám phá Ngũ Hành Sơn là sự đan xen của hệ thống hang động kỳ ảo cùng quần thể chùa chiền cổ kính. Tại Kim Sơn có chùa và động Quan Âm; Hỏa Sơn có chùa Linh Sơn và động Huyền Vi, chùa và hang Phổ Đà Sơn; Thổ Sơn có chùa Long Hoa, Huệ Quang; Thủy Sơn có chùa Tam Thai, Linh Ứng, Tam Tôn, Từ Tâm… Các ngôi chùa ở đây hầu hết đều có thế tựa lưng vào núi, tuy nằm không quá cao nhưng tĩnh mịch, linh thiêng.

>> Tìm hiểu thêm dự án mới nhất của Sun Group tại Đà Nẵng: Sunneva Island Đà Nẵng

Những con số ấn tượng

Năm 1997, chỉ có 150.000 lượt du khách tham quan Danh thắng Ngũ Hành Sơn với doanh thu khiêm tốn chỉ đạt gần 2 tỷ đồng. Sau những nỗ lực đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của thành phố với những dòng vốn đầu tư khổng lồ thì trong 2 năm 2016, 2017 đã có trên 3.789.150 lượt khách đến tham quan di tích Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

le-hoi-quan-the-am-ngu-hanh-son-da-nang
Du khách không chỉ tới tham quan di tích mà các lễ hội tại nơi đây cũng thu hút thêm cả trăm ngàn lượt khách mỗi năm

Đặc biệt trong gần 4 triệu lượt khách trên thì có tới 2 triệu lượt khách nước ngoài, mang lại nguồn doanh thu 141,79 tỉ đồng (trong đó phí dịch vụ thang máy 34,5 tỉ đồng). Riêng trong 7 tháng đầu năm 2018, khu Danh thắng đã đón 1.273.414 lượt khách ( trong đó 760.785 lượt khách nước ngoài), thu ngân sách trên 42,803 tỷ đồng ( trong đó phí tham quan đạt trên 42,357 tỷ đồng), đạt 82% kế hoạch, lượng khách tăng 35% so cùng kỳ năm 2017. Thang máy thường xuyên được bảo trì, bảo dưỡng, đã phục vụ 771.336 lượt khách, thu phí hơn 11,570 tỷ đồng, đạt 88% kế hoạch, tăng so cùng kỳ 38%.

he thong thang may len nui ngu hanh son
Tham quan núi Ngũ Hành Sơn, du khách phải đi bộ để trèo lên núi mà ở đây có hệ thống thang máy phục vụ du khách tham quan

Tổng kết cuối năm 2018, danh thắng này đón gần 2 triệu lượt khách. Và hứa hẹn sẽ còn tăng thêm qua các năm nhờ việc phát triển các lễ hội du lịch, thu hút thêm cả trăm ngàn lượt du khách thập phương.

Có thể bạn quan tâm về: Lễ hội tại Khu du lịch Di tích Ngũ Hành Sơn

 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686