Nâng thuế tài sản nhà đất – Giá nhà đất sẽ ngày một tăng cao!

Theo dự thảo mới nhất của Bộ Tài chính đã đăng tải vào tháng 04/2018 vừa qua, thì Luật thuế đất tài sản sẽ có nhiều sự thay đổi lớn. Theo đó, mức thuế mà người dân sẽ phải đóng mỗi năm cho bất kỳ căn hộ hoặc nhà đất sẽ tăng lên 13 lần so với trước đây.

Sau đây là thông tin chi tiết xoay quanh dự thảo nâng thuế tài sản nhà đất này.

Dự thảo đánh thuế tài sản nhà đất 05.2018 – Liệu có phù hợp với thực tiễn

Một dự án bất động sản bỏ hoang sau khi trải qua cơn sốt đất vài năm trước - Đánh thuế nhà đất tháng 05-2018
Một dự án bất động sản bỏ hoang sau khi trải qua cơn sốt đất vài năm trước.

Tháng trước, Bộ Tài chính đã họp báo công bố nội dung dự án Luật Thuế tài sản. Theo đó, nhà có giá trị xây dựng trên 700 triệu đồng phải nộp thuế và đất sử dụng phi nông nghiệp sẽ nộp thuế gấp 10 lần hiện nay. Riêng ô tô có trị giá trên 1.5 tỉ đồng cũng sẽ phải chịu sự điều chỉnh của sắc thuế này.

Cụ thể, mức thuế suất mỗi năm dành cho mức phi nông nghiệp hiện nay thay vì được quy định theo 3 mức là 0.03%, 0.07%, 0.15%, sẽ bj tăng lên thành 0.3% – 0.4%. Chúng ta cũng cần lưu ý, từ trước đến nay đất ở trong hạn mức do tỉnh thành phố quy định bị đánh thuế với mức thấp nhất, 0.03%. Các loại đất lấn chiếm thì 0.15% và đất không sử dụng và sử dụng sai mục đích thì đánh 0.2%. Loại đất vượt hạn mức 3 lần thì đánh thuế 0.07%, và đây là loại hiện đang là nhóm chiếm phần đông đảo.

Như vậy. thuế đất hiện nay sẽ được tức là tăng lên khoảng 13 lần, và giá trị thuế đất phải nộp sẽ tăng theo thời gian cùng với giá trị đất. Đây là mức thuế khá cao và chắc chắn sẽ gây khó khăn trong việc nộp thuế.

Không chỉ dừng lại ở đó, người dân sẽ tiếp tục phải chịu thêm 1 loại thuế khác đi kèm khi mua nhà đó là thuế đánh vào giá trị căn hộ. Theo đó, các căn hộ có giá trị trên 700 triệu đồng sẽ phải chịu mức thuế 0.4% mỗi năm đánh vào phần chênh so với 700 triệu đó. Mặc dù giá trị thuế phải nộp sẽ giảm dần mỗi năm theo hao mòn của ngôi nhà, tuy nhiên với sự góp mặt của loại thuế này, giá nhà đất và giá cho thuê nhà đất sẽ ngày một tăng cao, ước mơ sở hữu một căn hộ của người dân sẽ ngày một xa vời.

Thuế nhà chồng thuế đất – người dân sẽ ngày một khó mua nhà

Nhà đất ngày một mọc lên nhiều, nhưng người dân vẫn không đủ sức mua
Nhà đất ngày một mọc lên nhiều, nhưng người dân vẫn không đủ sức mua

Nếu bạn đã từng sinh sống và làm việc tại Việt Nam trong khoảng thời gian 30 năm trở lại đây. chắc hẳn bạn vẫn còn nhớ thời 1 căn nhà gần trăm mét vuông giá không bằng 1 chiếc xe Dream Thái ngay giữa lòng Hà Nội. Tuy nhiên, chỉ trong vài chục năm ngắn ngủi, giá nhà đất không ngừng leo thang chóng mặt.

Giai đoạn “bong bóng bất động sản” năm 2008 đã qua, nhưng những hậu quả của nó vẫn còn để lại cho chúng ta đến tận ngày nay. Giá nhà đất đã leo lên một ngưỡng mới vô cùng cao và khó có thể tụt xuống lại. Trong khi đó, người dân lại tiếp tục phải chịu hàng loạt các loại thuế phí mới.

Trên thực tế hiện nay, tại các dự án ở khu vực ngoại thành xa trung tâm được đánh giá là vị trí tốt dân trí cao cũng hầu như không có căn hộ dưới 1 tỷ đồng, những người mua các căn hộ này phần lớn thuộc nhóm thu nhập thấp, giờ phải gánh thêm thuế tài sản nhiều người lo ngại chắn chắn sẽ là một gánh nặng. Và thực tế, dư luận đang phản ứng với nhiều ý kiến trái chiều về dự thảo tăng thu thuế nhà đất này.

Nếu luật thuế này được áp dụng ra, một căn nhà có giá trị 1.7 tỷ đồng sẽ bị đánh thuế với phần giá trị 1 tỷ đồng, tức 0,3-0,4% của 1 tỷ đồng. Như vậy, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng một năm thuế tài sản cho phần một tỷ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đó, chưa kể lãi suất ngân hàng phải chịu cho khoản vay mua nhà. Như vậy, người dân sẽ phải thắt lưng buộc bụng để mua nhà, rồi gồng mình lên trả nợ và gánh thuế. Ước mơ có nhà để ở của người dân sẽ ngày 1 xa vời.

Nhà ở 2 năm tới sẽ chưa bị áp Thuế tài sản

Ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Tổng cục Thuế chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản về Luật Thuế tài sản 05.2018
Ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Tổng cục Thuế chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản về Luật Thuế tài sản 05.2018

Theo bài phát biểu từ ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) tại Diễn đàn Bất động sản, thì dự án Luật Thuế tài sản vẫn đang nằm trong chương trình nghiên cứu và chưa được đưa vào dựu thảo luật. Do đó, ít nhất 2 năm tới, Luật Thuế tài sản sẽ chưa được áp dụng.

Tuy nhiên, điều chúng ta cần quan tâm thực sự không phải là 0.4% Thuế tài sản đánh vào giá trị nhà ở, mà là 0.4% thuế giá trị đất sử dụng phải nộp hàng năm. Bởi giá trị đất đai vô sẽ tăng lên hàng năm theo mặt bằng chung giá trị đất đai của khu vực. Nhất là nếu có quy hoạch đi qua khu vực đó.

Điển hình 1m2 đất phố cổ khu vực gần Hồ Gươm ở Hà Nội hiện đang có giá khoảng 1 tỷ đồng, nếu áp mức thuế này, mỗi ngày người dân Hồ Gươm thức dậy sẽ bị móc túi khoảng 1.1 triệu đồng/1m2 /1 ngày. Loại thuế này áp ra chắc chắn sẽ gặp phải vô vàn bức xúc đến từ người dân, và có thể sẽ tạo ra 1 hiệu ứng dây chuyền, đẩy giá nhà đất nói riêng và giá các sản phẩm dịch vụ khác nói chung lên mức cao.

Bạn có thể quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686