Chốt lời chứng khoán, nhà đầu tư có nên đổ tiền đầu tư vào BĐS?

Nhận định của chuyên gia về vấn đề chốt lời chứng khoán, nhà đầu tư có nên đổ tiền vào đầu tư BĐS hay không? “Chứng khoán và BĐS là hai bình thông nhau về dòng vốn đầu tư, trong đó, BĐS luôn đi sau chứng khoán một nhịp. Khi BĐS chậm lại, dòng tiền đổ về chứng khoán mạnh hơn để tìm kiếm những kênh chốt lời nhanh, linh hoạt. Sau thời kỳ chứng khoán thăng hoa, một lượng lớn dòng vốn chốt lãi từ chứng khoán sẽ đổ vào BĐS để giữ tiền, còn gọi là xu hướng hiện thực hóa tài sản…”

Nhà đầu tư chứng khoán chuyển hướng sang đầu tư BĐS

Năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường chứng khoán đã tăng lên đến mức đỉnh kỷ lục. Tính đến cuối tháng 5/2021, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hơn 3,25 triệu tài khoản, trong đó có gần 99% tài khoản của cá nhân trong nước, tăng hơn 742.000 tài khoản so với cùng kỳ năm trước. Phiên giao dịch sáng ngày 1/6 vượt 21.700 tỉ đồng chưa từng ghi nhận trong lịch sử giao dịch chứng khoán Việt Nam khiến hệ thống giao dịch của Hose liên tục tắc nghẽn. Dù vậy sự cố này không thể ngăn cản dòng tiền liên tục đổ vào thị trường chứng khoán.

Theo số liệu Trung tâm Lưu ký Việt Nam (VSD) vừa công bố, chỉ trong tháng 10/2021 đã hơn 129.500 tài khoản chứng khoán do nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới, tăng gần 13% so với tháng trước. Con số này chỉ đứng sau kỷ lục lập vào tháng 6 vừa qua với hơn 140.000 tài khoản chứng khoán mở mới trong một tháng. Như vậy, thị trường chứng khoán đã chứng kiến 8 tháng liên tiếp số lượng tài khoản mở mới đều nằm trên mốc 100.000.

Biểu đồ số lượng tài khoản chứng khoán được nhà đầu tư mở mới

Sau khi chốt phiên ngày 5/11, chỉ số chứng khoán VN-Index cũng chính thức thiết lập kỷ lục mới khi chinh phục thành công mốc 1456,51 điểm, cao nhất trong vòng 21 năm thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, lợi nhuận từ chứng khoán như biểu đồ hình Sin, mang tính rủi ro, liên tục đi ngang – đi xuống – đi lên. Như vậy, tham gia vào thị trường này, nhà đầu tư chỉ khoảng 30% cơ hội chốt lời. Trong khi nhà đất chủ yếu là đi lên hoặc xấu nhất là đi ngang. Vì vậy việc mang tiền đi đầu tư – chốt lời – mua đất để dành là câu chuyện quá quen thuộc.

Nói cách khác, dòng tiền từ BĐS đổ về chứng khoán chỉ là câu chuyện trong ngắn hạn. Bởi sau khi chốt lời từ chứng khoán, nhà đầu tư sẵn sàng rút cả vốn lẫn lãi hoặc một phần trong số đó quay ngược về BĐS để bảo vệ tài sản và tìm kiếm lợi nhuận ổn định từ kênh đầu tư “vua” này. Trên thực tế, nếu đổ tiền vào BĐS trong dài hạn tỷ suất lợi nhuận của nhà đất luôn cao hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác.

Thị trường BĐS như quả bóng càng nén mạnh, lực bật càng cao

Khi làn sóng dịch bệnh được kiểm soát, niềm tin vào thị trường bất động sản sẽ tăng mạnh trở lại. Nhìn vào làn sóng dịch thứ 3 đầu năm nay, sau khi được kiểm soát đã tạo nên một đợt sốt đất diện rộng khắp Việt Nam trong quý I/2021. Số liệu tìm kiếm BĐS đạt kỷ lục vào tháng 3 cho thấy thị trường BĐS giống như chiếc lò xo bị nén vào mỗi đợt dịch bùng phát, sau mỗi đợt dịch, nhu cầu BĐS bật tăng mạnh trở lại, khi thị trường bị nén càng mạnh thì lực bật sẽ càng cao.

Dự báo về thị trường bất động sản cuối năm, ông Lê Hồng Phong – Tổng giám đốc công ty BĐS Belleville Hà Nội cũng cho rằng thị trường sẽ ấm lên. Theo ông Phong, tính khan hiếm của sản phẩm cộng với tính quy hoạch là cơ hội cho các nhà đầu tư trong bối cảnh dịch sẵn sàng tích lũy tài sản để đổ tiền vào bất động sản. Bên cạnh đó, ông Phong cho rằng dòng tiền từ các kênh chứng khoán sẽ đổ vào thị trường BĐS với mong muốn chốt lời từ các nhà đầu tư.

chốt lời chứng khoán đầu tư BĐS
Thị trường BĐS như quả bóng bị nén, càng nén mạnh, lực bật càng cao

Rất nhiều lần, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn ví von thị trường bất động sản Việt Nam như một quả bóng, nén xuống lại bật lên. “Khi thị trường chứng khoán đi xuống, bất động sản bắt đầu phát triển rất mạnh”, ông Quốc Anh chia sẻ tại một sự kiện trước đó.

Ngay sau khi dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát hiệu quả, các địa phương chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn với dịch bệnh, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư ngay lập tức cải thiện nhanh chóng. Điều này thể hiện ở chỉ số về mức độ quan tâm tới BĐS luôn tăng mạnh sau mỗi đợt dịch. Cụ thể, sau đợt dịch 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%, sau đợt 2 tăng 62% và sau đợt 3 tăng mạnh tới 378%. Khảo sát của VARS cho thấy, ảnh hưởng của dịch bệnh chỉ trong ngắn hạn, sự trầm lắng của thị trường chỉ tạm thời và là cơ hội lớn để tái cấu trúc, tích luỹ hướng tới phát triển bền vững hơn.

chốt lời chứng khoán đầu tư BĐS
Thị trường BĐS cuối năm 2021 ghi nhận sự phục hồi tích cực

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu & Phát triển R&D DKRA Việt Nam ghi nhận sự tích cực phục hồi trên thị trường BĐS trong 1 tháng qua. Các CĐT cũng bắt đầu mở bán lại các dự án và có thêm nhiều ưu đãi nhằm hấp dẫn người mua. 

Sau chốt lời chứng khoán, những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính vẫn lựa chọn BĐS là kênh đầu tư hàng đầu để đầu tư lâu dài. Bên cạnh đó, đầu tư bất động sản cũng là cách để họ đa dạng hoá, bảo toàn giá trị tài sản.

Càng về thời điểm cuối năm, dòng tiền đổ về bất động sản càng nhiều, nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản như một kênh an toàn, sinh lời bền vững. Mới ra mắt trên thị trường, Ecopark Vinh đã được các nhà đầu tư săn đón bởi giá trị sử dụng vừa để ở vừa khai thác kinh doanh, tính thanh khoản cao. Ecopark Vinh mang tới giá trị thực cho cư dân từ môi trường sống, kiến trúc, chuỗi tiện ích, vị trí đắc địa, thuận tiện.. tất cả tạo nên hệ sinh thái nâng tầm chất lượng sống cư dân. Qua đó vừa thu hút giới thượng lưu tới an cư vừa mở ra cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm: >> Phân khu mới ra mắt The Garden Eco Central Park

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686