Cầu Cát Lái – Cây cầu trong tương lai làm sống lại đô thị Nhơn Trạch

Cầu Cát Lái là dự án cầu bắc qua sông Đồng Nai, nối thành phố Thủ Đức (tp Hồ Chí Minh) với huyện Nhơn Trạch của tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án trọng điểm của nhà nước và nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân 2 địa phương. Không chỉ giúp người dân thoát cảnh “qua sông lụy phà”, cầu Cát Lái được cho là sẽ giảm ùn tắc, giãn dân và biến Nhơn Trạch thành một đô thị vệ tinh đúng nghĩa của thành phố Hồ Chí Minh.

Vị trí của cầu Cát Lái

Dự án cầu Cát Lái là một trong những dự án mang đến bước ngoặt lớn cho nền kinh tế – xã hội tại Đồng Nai. Tỉnh Đồng Nai là cơ quan có thẩm quyền để triển khai và xây dựng Cầu Cát Lái thay thế cho phà Cát Lái hiện nay.

Cầu Cát lái với chiều dài cầu lên tới 4km, với vốn xây dựng khoảng 7.200 tỷ đồng. Đây là công trình đô thị chủ yếu, dành cho 6 làn cơ giới và 2 làn hỗn hợp với vận tốc 80 km/giờ; mặt cắt ngang đường 60m. Dự án này thuộc loại cầu dây văng bắc qua sông Soài Rạp, gồm 6 làn cơ giới và 3 làn xe thô sơ. Với dự án cầu Cát Lái, từ TP. Thủ Đức đến Nhơn Trạch chỉ mất khoảng 5-7 phút chạy xe máy.

Do dự án cầu Cát Lái có tổng mức vốn đầu tư lớn dự án này được kiến nghị tác thành 3 phần. Phần đường dẫn phía quận 2 sẽ do Tp.HCM thực hiện theo hình thức xây dựng chuyển giao với chiều dài 623m. Tương tự với phần đường dẫn phía Nhơn Trạch và phần cầu chính do Đồng Nai thực hiện.

Cầu Cát Lái
Vị trí Cầu Cát Lái

Về phương án xây dựng, năm 2022, đơn vị tư vấn đưa ra 5 phương án xây cầu Cát Lái, bên cạnh vị trí xây cầu gần khu cảng Cát Lái hiện nay. Mỗi phương án đều có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Trong đó, phương án 4 xây cầu Nhơn Trạch có điểm đầu trên đường trục Bắc – Nam, qua Rạch Dĩa, cắt với đường Nguyễn Lương Bằng và sau đó đi trùng với đường Hoàng Quốc Việt, cắt đường Huỳnh Tấn Phát, vượt sông Đồng Nai sang địa phận xã Phú Hữu (Nhơn Trạch). Sau đó rẽ phải đi trùng đường kết đến nối cao tốc Bến Lức – Long Thành.

Với phương án này có nhiều ưu điểm hơn, tạo mạng lưới giao thông mới, dễ dàng điều chỉnh quy hoạch cũng như thuận lợi giải phóng mặt bằng vì đi qua nhiều khu đất trống. Phương án này có tính khả thi trong việc nghiên cứu điều chỉnh các quy hoạch liên quan trên địa bàn và đồng thời thuận lợi giải phóng địa bàn.

Tiến độ xây dựng

Cầu Cát Lái nối thành phố HCM với tỉnh Đồng Nai được bổ sung vào kế hoạch năm 2018. Nhưng đến nay 2 địa phương này vẫn chưa chốt phương án thi công sau nhiều lần họp bàn. tp HCM đang đề xuất xây dựng cầu sau năm 2030. Việc nghiên cứu xây phà Cát Lái đã được tạm dừng hơn 1 năm do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải TP HCM chưa công bố chính thức về thời gian triển khai thi công chi tiết.

Cầu Cát Lái có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế xã hội Đồng Nai

Hiện nay, đường đến Nhơn Trạch ngắn nhất chính là đi qua Phà Cát Lái. Phà Cát lái nối tp Thủ Đức với huyện Nhơn Trạch đang có lưu lượng người dân và phương tiện đi lại rất lớn nên thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn kéo dài thậm trí hàng giờ đồng hồ. Không chỉ tắc nghẽn ở phà, tình trạng này còn kéo theo hàng loạt tuyến đường kết nối tới phà như Nguyễn Thị Định rơi vào tình trạng tắc nghẽn kéo dài. Chính vì vậy, cầu Cát lái là dự án được cư dân mong chờ từ lâu để thoát khỏi cảnh ùn tắc giao thông này và tất nhiên cũng không phải chờ đợi phà như trước.

Cầu Cát Lái
Cầu Cát Lái có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế xã hội Đồng Nai

Ngoài ra, cây cầu này sẽ là cơ sở hạ tầng giao thông tuyệt vời để kết nối Hồ Chí Minh với Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu giúp rút ngắn khoảng cách về Hồ Chí Minh giảm được hơn chục cây số. Kết hợp với những tuyến cao tốc và vành đai mới thì cầu Cát Lái còn là trung gian kết nối đến các công trình này một cách nhanh chóng.

Cầu Cát Lái – bước đột phá sáng bừng thị trường BĐS

Không chỉ giải quyết vấn đề giao thông, kết nối, khởi công cầu Cát Lái có vai trò rất quan trọng tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của Đồng Nai và cả TP.HCM, nhất là thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch mà hai địa phương có thế mạnh. Đồng thời bất động sản ở cả Khu Đông Sài Gòn và huyện Nhơn Trạch Đồng Nai luôn nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư và giá không ngừng tăng.

Trong khi nhà đất ở những khu vực có hạ tầng phát triển khá cao thì đất xung quanh khu vực phà Cát Lái còn khá mềm do bị bó buộc bởi hạ tầng. Vì vậy, cầu Cát Lái khởi công xây dựng sẽ khơi thông hạ tầng thì Nhơn Trạch sẽ là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất.

Cây cầu này sau khi hoàn thành sẽ là bước đột phá sáng bừng thị trường BĐS

Một số ý kiến cho rằng, giá BĐS Nhơn Trạch có thể chứng kiến những biến động mạnh về giá khi mà cầu Cát Lái được xây dựng. Không chỉ giải quyết vấn đề giao thông, kết nối, khởi công cầu Cát Lái có vai trò rất quan trọng tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế của Đồng Nai và cả TP.HCM, nhất là thu hút đầu tư trong nước, nước ngoài vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, thương mại, du lịch mà hai địa phương có thế mạnh. Đồng thời bất động sản ở cả Khu Đông Sài Gòn và huyện Nhơn Trạch Đồng Nai luôn nằm trong tầm ngắm của giới đầu tư và giá không ngừng tăng.

Một trong những dự án gần nhất với Cầu Cát Lái chính là khu đô thị Eco Village Saigon River – đứa con tinh thần chào sân miền Nam của nhà sáng lập Ecopark. Khu đô thị sở hữu không gian sống xanh với quy hoạch thông minh, tiện ích hoàn hảo và biệt thự khoáng nóng tại đây đang là sản phẩm được chờ đón nhất. Một cộng đồng tinh hoa, một môi trường sống được thiên nhiên bao bọc chính là ngôi nhà mà giới tinh hoa đang tìm kiếm. 

khu đô thị Eco Village Saigon River – Ecopark Đồng Nai

>> Tìm hiểu chi tiết dự án tại: Eco Village Saigon River

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686