Cầu Bạch Đằng Quảng Ninh-Hải Phòng sắp Chính Thức đi vào hoạt động

Là cây cầu sẽ mang lại sự phát triển vượt bậc cho tỉnh Quảng Ninh – nơi sẽ được triển khai đặc khu kinh tế Vân Đồn trong thời gian tới, dự án cầu Bạch Đằng nối liền Hải Phòng với Quảng Ninh đang được gấp rút triển khai và chính thức đi vào hoạt động đầu tháng 07.2018

Cầu Bạch Đằng - Cây cầu mang tên lịch sử sắp đi vào hoạt động
Cầu Bạch Đằng – Cây cầu mang tên lịch sử sắp đi vào hoạt động

Cầu Bạch Đằng – Cây cầu đầu tiên kết nối đôi bờ sông Bạch Đằng lịch sử

Là nút giao cuối cùng để nối thông tuyến đường cao tốc nối liền tam giác Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ các thành phố khác đến với Quảng Ninh. Khi cây cầu này được đưa vào hoạt động, quãng đường đi từ Hà Nội – Hạ Long sẽ được rút ngắn xuống còn 1 nửa, từ Hạ Long đi Hải Phòng giờ đây cũng chỉ còn 25km thay vì 75km như trước đây.

Bản đồ vị trí cầu Bạch Đằng - Hải Phòng, Quảng Ninh
Bản đồ vị trí cầu Bạch Đằng – Hải Phòng, Quảng Ninh

Cây cầu bắc ngang qua dòng sông Bạch Đằng lịch sử, từ phường Đông Hải 2, băng qua đấm Nhà Mạc, và nối thẳng vào cầu Sông Hốt, thuộc xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh. Được biết, đây là cây cầu đầu tiên kết nối đôi bờ sông Bạch Đằng lịch sử.

Cầu Bạch Đằng – Cây cầu hơn 7.000 tỷ được xây dựng bởi bàn tay người Việt

Với tổng số vốn xây dựng lên đến 7.277 tỷ đồng, cây cầu trọng tải lớn cuối cùng cũng được hợp long và đi vào hoàn thiện sau hơn 3 năm thi công xây dựng. Cây cầu dài 3,5 km, đường dẫn 1,9 km, rộng 25m, có 4 làn xe và cho phép vận tốc tối đa lên đến 100km/h.

Cầu Bạch Đằng - Toàn cảnh cây cầu Bạch Đằng sau khi hợp long
Cầu Bạch Đằng – Toàn cảnh cây cầu Bạch Đằng sau khi hợp long

Được xây dựng với kết cấu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250m, cao 48.4m, có thể chịu được động đất lên đến cấp 8, được thiết kế và thi công bởi bàn tay công nhân và kỹ sư Việt, cầu Bạch Đằng không chỉ có ý nghĩa kết nối đôi bờ sông Bạch Đằng lịch sử, mà còn là minh chứng cho khả năng về chuyên môn của các kỹ sư Việt Nam, rằng họ hoàn toàn có thể làm được những công trình lớn và phức tạp.

Riêng cầu Bạch Đằng dài 3 km, kết cấu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tĩnh không thông thuyền rộng 250 m, cao 48,4 m, chịu được động đất cấp 8. Cầu có ba trụ tháp, trụ tháp giữa cao 99,74 m, trụ tháp hai bên cao 94,5 m với bốn nhịp cầu dây văng làm bằng thép đặc biệt được nhập khẩu từ Italy.

Ý nghĩa trong thiết kế cầu Bạch Đằng

Cầu Bạch Đằng là cầu dây văng trọng tải lớn, được thiết kế với 3 trụ tháp cầu hình chữ H lớn, tượng trưng cho 3 chữ cái đầu của các thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long, là 3 thành phố kinh tế trọng điểm phía Bắc của Việt Nam.

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc hình thành lên tam giác kinh tế 3H của miền Bắc, là biểu tượng cho sự gắn kết của tam giác kinh tế Hà-Hải-Hạ, đồng thời sẽ đem lại một sự thay đổi rõ rệt cho Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh trong thời gian sắp tới.

Cầu Bạch Đằng sẽ được khai trương trước tháng 7

Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa là đến hạn hoàn thiện cầu Bạch Đằng như kế hoạch của chủ đầu tư dự án – Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng đưa ra (chủ đầu tư được thành lập từ 8 đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công cầu), tức trước ngày 01/07/2018 như công bố, Cầu Bạch Đằng đang được cấp tốc hoàn thiện đúng hạn.

Công trường cầu Bạch Đằng vào ban đêm
Công trường cầu Bạch Đằng vào ban đêm

Để đảm bảo được tiến độ và chất lượng của công trình, chủ thầu đã phải tập trung tối đa nhân lực, máy móc thi công liên tục 3 ca 1 ngày. Công trường xây dựng cầu Bạch Đằng luôn rực sáng bất kể ngày hay đêm.

Cầu Bạch Đằng trong ngày hợp long - 28/04/2018
Cầu Bạch Đằng trong ngày hợp long – 28/04/2018

Được biết, Chủ đầu tư đã hoàn thành hợp long cầu Bạch Đằng đúng như tiến độ đã đề ra (trước tháng 05) vào sáng ngày 28/04/2018. Việc hoàn thành công việc đúng tiến độ này đã cho thấy sự quyết tâm của toàn thể nhân dân 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Phòng, cùng toàn bộ cán bộ, kỹ thuật viên và công nhân tham gia xây dựng cầu Bạch Đằng, một lòng muốn quê nhà phát triển.

Tiến độ cầu Bạch Đằng – Cập nhật 13/06/2018

Tiến độ cầu Bạch Đằng - Tiến độ thi công cầu Bạch Đằng - Ảnh chụp 01/06/2018
Tiến độ cầu Bạch Đằng – Ảnh chụp 01/06/2018

Bạn có thể quan tâm:

4.7/5 - (3 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686