Cập nhật tiến độ dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Tiến độ dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đang trong giai đoạn đốc thúc xây dựng để bắt kịp yêu cầu đã đề ra ban đầu. Tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có chiều dài xây dựng 80,2 km, đường 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/giờ, được triển khai trên địa bàn các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và thành phố Móng Cái với tổng vốn đầu tư hơn 11.119 tỷ đồng.

Giải phóng mặt bằng

Được khởi công đầu tháng 4/2019, nhưng trước đó, từ tháng 3/2018, Quảng Ninh đã ra quân triển khai giải phóng mặt bằng phục vụ dự án với diện tích đất thu hồi khoảng 527 ha và 1.681 hộ dân bị ảnh hưởng, có 326 hộ phải tái định cư cùng 320 ngôi mộ phải di chuyển. Tổng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.500 tỷ đồng từ nguồn vốn đối ứng của Quảng Ninh. Việc chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng được thực hiện công khai, minh bạch, nghiêm túc, đồng bộ, tuân thủ đúng trình tự, pháp luật.

cap nhat tien do du an cao toc van don mong caiĐảm bảo xây dựng đúng tiến độ dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái đã đề ra

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, sau khi khởi công dự án, chủ đầu tư là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn đã tổ chức phân đoạn dự án thành 14 gói thầu, thực hiện lựa chọn nhà thầu,…

Tuy nhiên, đến nay trên toàn tuyến vẫn chưa có vị trí nào thi công vào các hạng mục kết cấu chính của cao tốc, mà mới chỉ triển khai các hạng mục chuẩn bị như dọn dẹp thực bì, rà soát bãi đổ thải, mỏ đất và thi công đường công vụ.

Nguyên nhân của việc chậm tiến độ được xác định là do dự án gặp phải một số khó khăn. Để đáp ứng yêu cầu vận tải, kết nối phù hợp với quy hoạch mới của các địa phương, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện điều chỉnh nhằm nâng tốc độ tối đa toàn tuyến từ 100km/h lên 120km/h; điều chỉnh độ dốc mái taluy,…

Bên cạnh đó công tác huy động vốn vay tín dụng, lãi suất vay của hợp đồng BOT giữa chủ đầu tư và ngân hàng vẫn chưa thống nhất khi áp dụng theo quy định tại Thông tư số 88/2018TT-BTC ngày 28/9/2018 của Bộ Tài chính.

Hiện còn 2/15 vị trí mỏ đất tại phường Hải Yên và xã Quảng Nghĩa (TP Móng Cái) thuộc đất quốc phòng, 4/20 vị trí bãi đổ thải chưa hoàn thành thủ tục phê duyệt…

Để tháo gỡ khó khăn, đảm bảo dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được triển khai đúng tiến độ đề ra, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị liên quan rà soát, hoàn thành bổ sung, điều chỉnh thiết kế trên nguyên tắc không vượt tổng mức đầu tư dự án đã được duyệt.

Đồng thời, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận điều chỉnh lãi suất vay hợp đồng BOT theo quy định.

tien do du ancao toc van don - mong cai
Cập nhật tiến độ dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Đối với các mỏ đất và vị trí đổ thải, ngày 30/7/2019, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có Nghị quyết số 192/NQ-HĐND thông qua danh mục các dự án, công trình thu hồi đất, có nhu cầu mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh (đợt 3/2019).

Trong đó có diện tích thuộc các vị trí mỏ đất, bãi đổ thải của Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái. UBND tỉnh cũng đã giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án…

Tham khảo thêm về dự án đang HOT tại Hạ Long: tại đây

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686