Quy hoạch Cảng du lịch Bãi Đất Đỏ và khu vực hậu cần

Sau Quyết định điều chỉnh Quy hoạch 486, bãi Đất Đỏ nằm ở thị trấn An Thới góc Tây – Nam trên bờ biển Tây của Phú Quốc có quy mô 17,06 ha được chuyển đổi chức năng từ cảng dầu khí trở thành cảng du lịch bãi Đất Đỏ và khu vực hậu cần cho thị trấn Địa Trung Hải và đảo Hòn Thơm.

Quyết định điều chỉnh Quy hoạch Bãi Đất Đỏ Phú Quốc 

Sáng ngày 23/04 Bộ xây dựng, UBND tỉnh Kiên Giang và UBND TP.Phú Quốc phối hợp tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh cục bộ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030. Theo đó, tổng diện tích điều chỉnh cục bộ quy hoạch khoảng 674,53ha, chiếm 1,14% trong tổng diện tích theo quy hoạch chung đã được phê duyệt. Quy mô dân số dự kiến tại các địa điểm điều chỉnh cục bộ khoảng 51.500 người, tăng 42.500 người so với quy hoạch chung đã được duyệt.

Có nhiều địa điểm nằm trong vùng điều chỉnh quy hoạch như khu vực Bãi Khem, TT.An Thới với quy mô 15,19 ha; khu vực phía Tây Nam thuộc khu đô thị An Thới, quy mô khoảng 87,86 ha; Khu vực Bãi Thơm quy mô 143,5 ha; Khu vực Đồng Cây Sao, xã Cửa Dương 203,5 ha; Khu vực bãi Cửa Cạn, xã Cửa Dương với 55,6 ha và khu vực cảng Bãi Đất Đỏ – TT.An Thới với khoảng 17,6 ha;

Bãi Đất Đỏ - mũi nhọn thương mại Phú Quốc
Bãi Đất Đỏ – mũi nhọn thương mại Phú Quốc

Bãi Đất Đỏ Phú Quốc (hay Mũi Đất Đỏ Phú Quốc) là một bãi biển đẹp thuộc thị trấn An Thới, nằm ở góc Tây – Nam trên bờ biển Tây của Phú Quốc. Bãi biển có chiều dài 1,2 km, được ôm quanh bởi hai ngọn núi với hai mũi đất là mũi Đất Đỏ và mũi Ông Bồn. Tuy được thiên nhiên tạo hóa ưu ái mang vẻ đẹp phát triển du lịch nhưng tới nay vùng đất này còn khá hoang sơ, chưa phát triển hết tiềm lực của mình.

Theo nội dung thay đổi, bãi Đất Đỏ sẽ điều chỉnh chức năng từ cảng dầu khí thành cảng du lịch kết hợp hàng hóa; điều chỉnh từ 17,06 ha từ đất cây xanh cảnh quan theo quy hoạch chung được duyệt thành đất dịch vụ hậu cần cảng tại khu vực Bãi Đất Đỏ. Cùng với việc Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, Quyết định Điều chỉnh Quy hoạch 486 của Thủ tướng Chính Phủ đã thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư uy tín với chiến lược lâu dài nhằm xây dựng Phú Quốc xứng danh Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Đặc biệt mở rộng tiềm năng phát triển khu vực bãi Đất Đỏ vẫn còn sơ khai ở Nam đảo thành cảng du lịch sầm uất, nhộn nhịp.

Cảng du lịch bãi Đất Đỏ và khu hậu cần cảng 

Thành Phố Phú Quốc chính thức công bố Quyết định Điều chỉnh Quy hoạch Phú Quốc tầm nhìn 2030, các chuyên gia tiếp tục đưa ra nhận định: đây chính là bệ phóng cho Phú Quốc phát triển mạnh mẽ, chủ yếu dựa vào Tam giác thương mại tại Nam Phú Quốc và các công trình biểu tượng thuộc hệ sinh thái do Sun Group phát triển. Nam Phú Quốc đang hình thành tam giác thương mại trọng điểm với các công trình nghỉ dưỡng, trung tâm vui chơi giải trí phát triển du lịch. Bộ ba vững chắc tạo thế kiềng ba chân bao gồm Đảo Hòn Thơm – Thị trấn Địa Trung Hải – Bãi Đất Đỏ. 

>> Tam Giác Thương Mại Chiến Lược Phát Triển Của Phú Quốc

tam giác thương mại đảo Hòn Thơm, thị trấn Địa Trung Hải và bãi Đất Đỏ mũi nhọn phát triển đảo Ngọc
Tam giác thương mại đảo Hòn Thơm, thị trấn Địa Trung Hải và bãi Đất Đỏ trở thành 3 mũi nhọn phát triển đảo Ngọc

Nếu đảo Hòn Thơm được định hướng trở thành đảo tỷ phú với cảng tàu lớn, bến du thuyền hay thị trấn Địa Trung hải sở hữu bến cảng phồn hoa với các công trình biểu tượng cầu Hôn, Show Vortex, chuỗi nhà hàng ven biển thì Bãi Đất Đỏ được hoạch định phát triển cảng du lịch và hàng hóa, khu vực hậu cần tương trợ cho hai mũi nhọn trên. 

Bãi Đất Đỏ Phú Quốc mệnh danh là bãi biển sở hữu vẻ đẹp yên bình với những con sóng nhẹ nhàng được bao quanh bởi hai ngọn núi với hai mũi Đất Đỏ và mũi Ông Bốn. Bãi Đất Đỏ sở hữu vị trí thuận tiện kết nối với các khu vực quanh Nam đảo Phú Quốc.

  • Phía Bắc nằm tiếp giáp đường 975 tuyến giao thông huyết mạch nối liền thị trấn An Thới và thị trấn Dương Đông, dễ dàng kết nố thị trấn Dương Đông và sân bay quốc tế Phú Quốc. Đây cũng là tuyến đường trung tâm kết nối mọi dự án của tập đoàn Sun Group tại đảo Ngọc.
  • Phía Nam đi về thị trấn An Thới, cảng nước sâu vô cùng thuận tiện.
  • Phía Tây tiếp giáp với ga đi cáp treo Hòn Thơm, khu vui chơi giải trí với công viên chủ đề lớn nhất Đông Nam Á – Sun World Hòn Thơm Nature Park.
  • Phía Đông là quần thể nghỉ dưỡng 5 sao của Sun Group với các khu resort nổi tiếng như Premier Village Phú Quốc Resort, JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay, Premier Residences Phú Quốc Resott…..

Thay vì được vận hành như cảng dầu khí, theo Quyết định điều chỉnh Bãi Đất Đỏ thay đổi chức năng thành cảng du lịch kết hợp hàng hóa; theo đó diện tích 17,06 ha đất cây xanh cảnh quan được duyệt thành đất dịch vụ hậu cần cảng tại khu vực Bãi Đất Đỏ.

Cảng du lịch bãi Đất Đỏ và khu vực hậu cần cảng
Cảng du lịch bãi Đất Đỏ và khu vực hậu cần cảng

+ Cảng du lịch 

+ Cảng hàng hóa 

+ Khu hậu cần cảng 

+ Kết nối không gian mở

+ Phục vụ vận tải cho thị trấn Địa Trung Hải và An Thới

Cảng thương mại bãi Đất Đỏ sẽ trở thành trụ cột phát triển kinh tế biển theo đúng tiêu chí đã đề ra của Thủ tướng Chính phủ giữ vai trò mắt xích quan trọng kết nối toàn đảo. Ngoài hạ tầng giao thông hiện có, trong tương lai khi Phú Quốc là điểm đến hàng đầu hấp dẫn ngày càng nhiều du khách thì bến cảng bãi Đất Đỏ chắc chắn là cánh tay đắc lực hỗ trợ đưa đón trực tiếp các du khách ghé thăm Phú Quốc. Khi khách tới đảo Ngọc, thương cảng sẽ tổ chức các hoạt động giải trí như bến du thuyền, cano.. cho du khách đam mê lướt sóng.

Bãi Đất Đỏ trong tương lai ngoài chức năng cảng du lịch còn được định hướng trở thành cảng hàng hóa giúp vận chuyển hàng hóa toàn đảo, giao thương với các nước trong khu vực và toàn thế giới. Khu vực hậu cần quan trọng cho hai mũi nhọn đảo Hòn Thơm và thị trấn Địa Trung Hải.

Bãi Đất Đỏ Phú Quốc không chỉ là một bãi biển đẹp mà còn đóng vai trò quan trọng trong tam giác thương mại làm bệ phóng vững chắc cho Nam Phú Quốc phát triển trong tương lai. Với chức năng là cảng du lịch và hàng hóa quốc tế, khu vực Bãi Đất Đỏ – tiếp giáp “thị trấn Địa Trung Hải” sẽ là cửa ngõ giao thương và phát triển du lịch tàu biển.

Thương cảng bãi Đất Đỏ trở thành cửa ngõ liên kết phân phối vận tải hàng hóa, khu vực hậu cần
Có thể nhận định những điều chỉnh quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mới đây đã tạo sức bật cho sự phát triển dài hạn, bãi Đất Đỏ ở Nam đảo sẽ như “hổ mọc thêm cánh” với các dự án mới đang được xúc tiến. Nếu 5 năm vừa qua chính là giai đoạn xây dựng nền tảng, thì 5 năm tiếp theo sẽ là chu kỳ “vàng” để đảo Ngọc tăng tốc “cất cánh” cả về chất và lượng.

Tìm hiểu thêm:

>> Thị trấn Địa Trung Hải phồn hoa SUN PREMIER VILLAGE PRIMAVERA

>> The Center Địa Trung Hải Phú Quốc 

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686