Cảng Cát Lái – tiềm lực to lớn ảnh hưởng đến BĐS khu vực

Cảng Cát Lái là cảng container lớn nhất tại Việt Nam với quy mô hơn 160 hecta, và đây cũng là công trình có ảnh hưởng lớn đến kinh tế của khu vực Đông Nam Bộ. Khu vực xung quanh cảng Cát Lái tiếp tục thu hút giới đầu tư nhờ quy hoạch hiện đại, những công trình hạ tầng trọng điểm, quỹ đất sạch và không gian xanh rộng lớn. Đây cũng là công trình có ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS vùng lân cận.

Cảng Cát Lái ở đâu?

Cảng Cát Lái là 1 cảng container dưới quyền sở hữu của Tổng CTy Tân Cảng Sài Gòn (thuộc Bộ Quốc phòng) và được Trung tâm Điều độ – đơn vị trực thuộc Tân Cảng Sài Gòn vận hành hoạt động. Với quy mô hơn 160 ha bãi, cảng Cát Lái đứng trong top 21 cảng container lớn và hiện đại nhất thế giới.

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 1996 với cái tên Cảng Cát Lái. Kể từ năm 2005 đến nay, Cảng này được đổi tên thành Tân Cảng – Cát Lái sau khi mà Tân Cảng Sài Gòn bắt đầu chuyển dời mọi hoạt động sang tại Cảng Cát Lái. Từ đó đến nay, cảng này trở thành cảng trọng điểm của khu vực phía Nam.

Cảng Cát Lái thuộc địa phận tp Thủ Đức

Cảng Cát Lái hiện đang là Cảng container có quy mô và lợi nhuận hàng đầu Việt Nam, hiện đang chiếm đến gần 50% thị phần container xuất nhập khẩu trên cả nước cả nước và 90% ở khu vực phía Nam.

Vai trò của Cảng này rất quan trọng trong quá trình thông thương hàng hóa trong và ngoài nước, đóng góp rất nhiều đến tốc độ tăng trưởng trong nhiều năm nay của cả nước nói chung và của cả TP HCM nói riêng.

Vị trí cảng Cát Lái ở phía đông của TP.HCM, kết nối thuận tiện với Khu công nghệ cao TP.HCM, gần các khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương và Đồng Nai.

Trước đây, cảng thuộc vào địa phận hành chính của Quận 2, nhưng kể từ ngày đầu tiên của năm 2021, khu vực Cảng này chính thức trực thuộc TP. Thủ Đức. Cảng này được kết nối trực tiếp với Khu Công nghệ cao ở Quận 9 và một số các KCN ở các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu…

Quy mô và vai trò của Cảng Cát Lái

Tân Cảng – Cát Lái là 1 Cảng chuyên dụng đưa nhận container và cung cấp các dịch vụ cảng biển & Logistics. Tổng diện tích mặt bằng của Cảng này lên đến 60 ha cùng với đó là hơn 450.000 m2 bãi chứa các container, 6 kho hàng lưu trữ lên đến trăm tấn hàng hóa. Ngoài ra, còn có đến 2.040m cầu tàu và 30 các loại cẩu bờ Panamax.

Đây cũng là Cảng đầu tiên có được sự cho phép của Nhà nước để thiết lập các khu vực cảng mở với nhiều dịch vụ và các điều kiện rất ưu đãi dành cho khách hàng.

Cảng Cát Lái đứng trong top 21 cảng container lớn và hiện đại nhất thế giới.

Với quy mô như vậy, năm 2020, lượng hàng hóa về cảng đạt gần 100 triệu tấn, vượt nhiều lần so với quy hoạch, chiếm 71% sản lượng container của cả khu vực cảng TP.HCM. Nửa đầu năm 2021, sản lượng tại đây đạt 2,89 triệu TEU, chiếm 66,7% tổng sản lượng container của toàn thành phố. Cảng này cũng nằm trong 7 trung tâm logistics thuộc đề án phát triển ngành logistics TP.HCM đến năm 2030.

Tiềm lưc to lớn của Cảng Cát Lái ảnh hưởng đến BĐS khu vực

Theo nhận định từ các chuyên gia trong ngành, logistics sẽ trở thành “mạch máu” quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của những vùng lân cận. Trong đó, cụm Cảng Tân Cảng – Cát Lái sẽ đảm nhiệm vị trí trung tâm cho tiến trình ấy. Nguyên nhân chính là do đây là Cảng trung chuyển cuối cùng của hàng hóa Việt trước khi xuất ra Thế giới.

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành trọng điểm logistics của cả khu vực, cơ sở hạ tầng chính là thứ phải đầu tư cải tạo nhiều nhất. bất động sản Cát Lái nhiều năm nay vẫn tồn tại một nhược điểm do cảng Cát Lái gián tiếp gây ra chính là tắc nghẽn, kẹt xe. các tuyến đường có khả năng kết nối Cảng Cát Lái đều đang trong tình trạng bị quá tải. Điều này cũng đã từng bị xem như 1 bước lùi đối với khu vực Cát Lái và khiến cho BĐS của vùng bị chững lại trong một thời gian.

Tiềm lưc to lớn ảnh hưởng đến BĐS khu vực

Dù vậy, cho đến nay các tuyến đường đang có tình trạng tắc nghẽn và quá tải cũng đã có thêm 1 số dự án mới nhằm mở rộng lưu thông trong thời gian sắp tới. Bên cạnh đó, hàng loạt các dự án mới như Cầu Cát Lái hay Cầu Thủ Thiêm 2 và cả dự án khép kín Vành Đai 2 & 3… cũng đang phần nào khơi mào lên 1 tương lai tươi sáng hơn cho BĐS ở các khu vực lân cận Cát Lái.

Với tình hình thực trạng của Cát Lái như thời điểm hiện tại cùng với các cơ sở hạ tầng đang trên đà phát triển trong thời gian sắp tới, các nhà đầu tư vẫn có quyền kỳ vọng vào tỷ suất sinh lời lớn hơn khi đã quyết định xuống tiền tại khu vực này.

Nhìn thấy tiềm năng to lớn của khu vực này, các nhà đầu tư tinh anh có thể tham khảo Eco Village Saigon River hay còn gọi là là Ecopark Đồng Nai, là khu đô thị sinh thái được phát triển bởi nhà sáng lập Ecopark.

Eco Village Saigon River – khu đô thị sinh thái mới ở Nhơn Trạch

>> Tìm hiểu chi tiết dự án tại: Eco Village Saigon River

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686