Thị trường BĐS dưỡng lão thế giới và những cơ hội mới cho Việt Nam

Hiện nay xu hướng già hoá đang diễn ra và thách thức đặt ra là vấn đề an sinh xã hội cho người cao tuổi, nhất là khi người già thường thu mình trong nỗi cô đơn đáng sợ của tuổi xế chiều. Theo đó việc tạo ra những không gian nghỉ dưỡng lý tưởng kết hợp chăm sóc sức khoẻ và các hoạt động cộng đồng như một xã hội thu nhỏ dành riêng cho người già được đánh giá là giải pháp hiệu quả. Điều này mở ra cơ hội cho BĐS dưỡng lão, một xu hướng dần phổ biến hơn trên thế giới và được dự báo sẽ sớm lên hương tại Việt Nam

Tỷ lệ người già tăng nhanh

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hoá dân số từ năm 2011 và là một trong những quốc gia có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới. Nếu như các quốc gia phát triển mất 1 thể kỷ hoặc hàng thập kỷ để chuyển từ giai đoạn già hoá dân số sang giai đoạn dân số già như Pháp (115 năm), Thuỵ Điển (85 năm), Australia (73 năm), Mỹ (69 năm), Canada (65 năm), Anh (45 năm),…thì trong khi đó Việt Nam chỉ mất 20 năm.

Năm 2017, số người cao tuổi chiếm đến 11,9% trong tổng dân số, nghĩa là cứ 9 người thì có 1 người từ 60 tuổi trở lên. Đến năm 2028 dự báo con số này còn tăng lên 20%. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia siêu già, tương đương như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việt Nam lọt top quốc già già hoá nhanh nhất thế giới

Già hoá dân số nhanh tác động đến nhiều lĩnh vực trong xã hội như hệ thống an ninh, việc làm và các mối quan hệ,…và hệ thống dịch vụ cho sức khoẻ. Người cao tuổi thường phải đối mặt với việc bệnh tật cần nhiều thời gian điều trị thậm trí là điều trị suốt đời.

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng dễ tủi thân, cáu kỉnh vô cớ, có cảm giác hụt hẫng, cô đơn và luôn mong có người chăm sóc. Họ buồn tủi khi những người xung quanh nhất là con cháu vô tình hãy hữu ý tạo ra những bức tường ngăn cách khiến họ cô độc với thế giới xung quanh. Sự cô đơn này ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và tinh thần của người già. Đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng trầm cảm ở người già thường trở nên trầm cảm hơn.

Đặc biệt, ảnh hưởng từ dịch Covid-19 trong năm 2020, 2021 đã làm gia tăng và bật lên nhu cầu cụ thể hơn của người cao tuổi nhất là về nhu cầu không gian sống và chăm sóc sức khoẻ. Bài toán để làm sao người già bớt cô đơn, hướng đến một cuộc sống năng động, hạnh phúc và khoẻ mạnh là trăn trở chung của những nước đã bước đến giai đoạn già hoá dân số.

Theo đó, đã có những giải pháp được đưa ra nhằm đảm bảo an sinh cho người già, thúc đẩy sự phát triển kép về kinh tế. Trong đó, một xu hướng đang dần trở nên phổ biến hơn, đó là phát triển phân khúc bất động sản hưu trí, an dưỡng – không chỉ tạo ra những bến đỗ hạnh phúc ở tuổi xế chiều cho người già mà còn mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế, xã hội khác.

Biến những thách thức thành cơ hội

Nhiều quốc gia trên thế giới đã coi việc phát triển các BĐS dưỡng lão, hưu trí hay BĐS an dưỡng là một giải pháp hiệu quả khi đối mặt với những thách thức mà già hoá dân số đã đặt ra.

PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, tài chính quốc tế cho rằng đó là giải pháp biến thách thức thành cơ hội mà nhiều quốc gia đã làm. Già hoá dân số là một hiện tượng toàn cầu. Điều này cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại đã kéo theo nhu cầu về những không gian sống, tĩnh dưỡng lý tưởng dành cho người già, thường gọi là viện dưỡng lão.

Ông cho rằng nhu cầu viện dưỡng lão được chia thành 2 nhóm chính. Một là người cao tuổi không có điều kiện sống cùng con cái. Do con cái định cư nước ngoài hoặc làm ăn phương xa, hoặc không có thời gian chăm sóc chu đáo cho bố mẹ. Hai là nhóm người muốn tham gia để sinh hoạt cộng đồng, gặp gỡ những người cùng thế hệ.

Viện dưỡng lão ở nước ngoài

Tại Nhật Bản những trung tâm dưỡng lão được áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến chú ý đến vấn đề chăm sóc sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần và môi trường sống thiên nhiên, trong lành. Các cụ được sống trong ngôi nhà riêng tư, có thể nấu ăn, dùng bữa trong không gian yên tĩnh. Ngoài ra còn nhiều các hoạt động khác phù hợp với sở thích riêng của từng người. Điều này sẽ giúp các cụ vui vẻ hơn và chi phí những viện cao cấp cũng dao động từ 80-150 triệu đồng/ tháng.

Tại Anh, khối tài sản mà những người cao tuổi nắm giữ cao tới mức kỷ lục, trở thành “miếng bánh” quá màu mỡ đối với những dự án hưu trí xa xỉ. Nhiều dự án được xây dựng như resort, mọi thứ đều được phục vụ theo tiêu chuẩn cao mang lại sự thoải mái cho người cao tuổi. Căn hộ đắt nhất có giá lên tới 11 triệu bảng Anh tương đương 330 tỷ đồng, có nhân viên phục vụ 24/7, các tiện ích như bể bơi, bệnh viện, hay thậm trí là khách sạn cho thú cưng. Công nghệ tối tân được áp dụng như cảm biến trên sàn nhà (nếu có tai nạn xảy ra sẽ được báo ngay với người quản lý).

Tại Mỹ, viện dưỡng lão được chia làm 3 loại hình chính:

  • Các trung tâm chăm sóc người già, tật nguyền hoặc những người vẫn còn khả năng tự lo những nhu cầu căn bản nhưng cần trợ giúp về việc bếp núc, thuốc men, khám bác sĩ, mua sắm…
  • Các trung tâm chăm sóc những người bị bệnh nặng như tai biến, hôn mê lâu dài.
  • Các trung tâm chăm sóc những người bị lú lẫn nặng, đến mức không nhận ra người thân như vợ chồng, con cháu. Những bệnh nhân này được gắn định vị, hộ lý thường xuyên túc trực,…

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính lại cho rằng: “Cùng với xu hướng già hoá, viện dưỡng lão là mô hình kinh doanh có lợi nhuận và cũng rất cạnh tranh. Một trong những hình thức đang được ưa chuộng là phát triển các khu nghỉ dưỡng kết hợp với hưu trí. Mô hình kết hợp như vậy đã được áp dụng khá thành công, đặc biệt là ở Pháp và Nhật, những nơi có ngành dịch vụ chăm sóc người cao tuổi phát triển rất mạnh.

Tại Philiphines cũng có những dự án dưỡng lão cao cấp quốc tế. Để thu hút khách hàng, nước này ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, Philiphine có hệ thống bảo hiểm y tế khá tốt, hệ thống điều dưỡng trình độ cao, bệnh viện dành cho những bệnh chuyên biệt hạ tầng y tế sẵn sàng phục vụ người cao tuổi. Và Philiphines cũng có những chính sách ưu đãi cho người nghỉ hưu, họ có thể mua một căn hộ chung cư chỉ với 50.000USD.

“Mỏ vàng” mới chưa khai thác ở Việt Nam

Nếu để nói về lợi thế phát triển nghỉ dưỡng an dưỡng thì TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam có chia sẻ rằng: “Việt Nam là một nước không hề thua kém nếu không nói là cạnh tranh hơn so với các nước trên thế giới. Bởi Việt Nam có nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Mặt khác, khí hậu nhiệt đới ở nước ta cũng có nhiều thuận lợi như các vùng biển, vùng sông hồ, suối khoáng nóng…hấp dẫn du khách.”

Ngoài ra kỹ thuật của ngành Y ở Việt Nam cũng đã đạt đến những trình độ phát triển nhất định không thua kém nhiều so với các nước trên thế giới đặc biệt là vấn đề thuộc lĩnh vực đông, vật lý trị liệu hay dưỡng sinh.

Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tốc độ già hoá dân số thuộc tốp nhanh nhất thế giới. Và đây chính là nguồn khách hàng tiềm năng để phát triển loại hình bất động sản nghỉ dưỡng dưỡng lão này.

Tăng nhu cầu chi tiêu cho hữu trí

Do đó, rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn bắt đầu tham gia vào việc phát triển loại hình BĐS dưỡng lão này. Việt Nam có rất nhiều lợi thế cạnh tranh từ cảnh quan thiên nhiên, văn hóa đến chi phí rẻ. Mặt khác, với 5 triệu người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, nếu chúng ta phát huy được các lợi thế để phát triển mạnh bất động sản dưỡng lão hay các resort an dưỡng thì đây cũng là “mỏ vàng” có thể khai thác hiệu quả khi có thể thu hút lượng Việt Kiều quay trở về quê tĩnh dưỡng tuổi già.

Đối với tâm lý người Việt Nam chưa quen với “dưỡng lão”, mô hình “nghỉ dưỡng” sẽ có nhiều lợi thế để quảng bá và phát triển hơn. Ngoài ra, mô hình này còn tạo được nguồn thu cân bằng giữa khách cố định (dưỡng lão) và khách vãng lai (du lịch).

Điểm nhấn khác biệt của BĐS dưỡng lão với BĐS thông thường

Điểm khác biệt chính là nhu cầu sử dụng. Đối với đối tượng là người cao tuổi, nhu cầu nghỉ ngơi là luôn luôn có. Chính vì vậy, những BĐS dưỡng lão không những phải đồng bộ về cơ sở vật chất mà còn phải đồng bộ về thời gian. Tức là phải đáp ứng được mọi thời gian người cao tuổi cần.

Hiện nay nhiều khu nghỉ dưỡng có sự kết hợp giữa nghỉ ngơi và chăm sóc sức khoẻ, có không gian xanh để tản bộ, tập thể dục có các tiện ích chăm sóc sức khoẻ, chỉ cần bấm chuông là có thể được phục vụ luôn. Đặc biệt có những loại hình khuyến khích gia đình, những người thân, người bạn đến sống cùng.

Các loại hình BĐS có đang lãng quên người cao tuổi?

Khái niệm về nghỉ dưỡng dưỡng lão trong quy phạm pháp luật là gần như chưa có. Nên để phát triển loại hình này trở thành mũi nhọn hay mục tiêu là chưa được chú trọng mặc dù những nhu cầu của người cao tuổi là rất cần thiết và rất nhiều.

Ngoài ra nhà nước cũng chưa có nhiều các chính sách ưu tiên, hỗ trợ việc dưỡng lão cho người cao tuổi. Các loại hình BĐS dành cho giới trẻ đang được ưu tiên nhiều hơn mà lãng quên đi nhu cầu của độ tuổi xế chiều. Trông bối cảnh tỷ lệ người già càng gia tăng như hiện nay, BĐS dưỡng lão cần được khuyến khích và có nhiều ưu đãi hơn để phát triển như 1 giải pháp ứng phó với những thách thức của xã hội già hoá.

Tại Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ khoảng hơn 300 USD, nên nhu cầu dưỡng lão chưa phổ biến. Yếu tố tài chính cũng là một vấn đề trở ngại. Tiếp nữa, tại Việt Nam chưa hề có 1 thị trường gọi là bất động sản dưỡng lão hay an dưỡng hưu trí. Số lượng viện dưỡng lão còn ít, chất lượng chưa cao. Bên cạnh đó nhu cầu về nguồn nhân lực cũng là vấn đề cấp bách.

Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn

BĐS nghỉ dưỡng kết hợp với dưỡng lão, hưu trí rất tiềm năng. Với những người cao tuổi sung túc thì đây chính là nơi lý tưởng cho họ. Khi giới thượng lưu Việt Nam đang tăng lên thì những resort dưỡng lão sẽ rất đắt khách. Bởi chính giới thượng lưu khi về già, sau quãng thời gian tuổi trẻ cống hiến và lao động, nhu cầu an dưỡng tại những khu đô thị dưỡng lão sinh thái đẳng cấp, với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trọn gói, tự do thỏa mãn những niềm đam mê riêng của mình trong một cộng đồng cùng thế hệ là rất lớn.

Trong tương lai gần, bất động sản nghỉ dưỡng dưỡng lão Việt Nam sẽ phát triển ở những nơi khu vực vùng ven các đô thị lớn, khi người già không phải ở quá xa với con cái của họ và muốn có một đời sống thoải mái, tĩnh dưỡng tuổi già. Đây là cơ hội lớn mà các nhà kinh doanh có thể tận dụng. Nhưng để hình thành một thị trường lớn mạnh hơn thì có lẽ cần 5 – 10 năm nữa.

Tuy nhiên, đây cũng là một phân khúc nên định hình từ bây giờ để không bỏ lỡ những cơ hội về sau.

Dự án Meraki Residences – Dự án căn hộ cao cấp tích hợp mô hình chăm sóc sức khỏe hiện đại bậc nhất Việt Nam.

>> Tham khảo dự án BĐS dưỡng lão: Căn hộ dưỡng lão 5 sao Meraki Ecopark

Tiếp tục hành trình kiến tạo những biểu tượng xanh đáng sống, tháng 9 vừa qua, nhà sáng lập Ecopark chính thức giới thiệu ra thị trường siêu dự án Eco Central Park – Ecopark Vinh quy mô gần 200ha, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Tính đến hiện tại, đây là dự án quy mô nhất tại thành phố Vinh – Nghệ An. Giai đoạn 1 The Garden của dự án đang khiến cả thị trường BĐS cuối năm nóng lên bởi nhu cầu về khu đô thị sinh thái của người dân Vinh tăng cao. 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686