Bất động sản thành phố Vinh: Giàu tiềm năng – Cầu cao nhưng cung thấp

Nghệ An hiện tại có nhiều nét tương đồng với Nha Trang, Đà Nẵng cách đây 10 năm khi hạ tầng du lịch chưa phát triển, giá bất động sản còn ở mức khá thấp và còn nhiều tiềm năng. Được đánh giá là một trong những thị trường bất động sản giàu tiềm năng nhất khu vực Bắc Trung Bộ, song Thành phố Vinh lại đang gặp tình trạng thiếu nguồn cung các dự án đồng bộ, khiến nhà đầu tư “mỏi mắt” tìm chỗ “đậu”

Tp.Vinh dẫn đầu thị trường Bắc Trung Bộ

Trong khi thị trường bất động sản các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,… đang dần trở nên bão hoà, thì những nhà đầu tư bắt đầu để ý đến những thị trường mới, dịch chuyển sang những tỉnh thành có nhiều tiềm năng bứt phá và lợi thế phát triển. Tp. Vinh (Nghệ An) trở thành một trong những thị trường được quan tâm hàng đầu bởi hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế xã hội, du lịch đều trên đà bắt kịp những thành phố lớn.

Sở hữu vị trí thuận lợi, nằm trên trục Bắc Nam trọng yếu, tp.Vinh có hệ thống hạ tầng hoàn thiện ở mọi loại hình, từ đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không. Tiêu biểu có thể kể đến một loạt những dự án quan trọng như dự án sân bay Vinh được mở rộng lên sân bay quốc tế, ga đường sắt hạng I và quy hoạch bến cảng Cửa Lò với 4 cảng lớn đảm bảo vai trò vận tải hàng hóa các tỉnh Bắc Trung Bộ, Lào và Đông Bắc Thái Lan. Ngoài ra, định hướng quy hoạch các tuyến phố xương sống trong hành lang kinh tế của tỉnh đã và đang tạo ra dấu ấn về cảnh quan đô thị, cơ sở hạ tầng, trở thành nền tảng vững chắc cho thị trường bất động sản.

Hơn nữa, thành phố Vinh có lợi thế khi Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh, Nghệ An thành trung tâm kinh tế, văn hoá vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023 (Quyết định số 827/QĐ-TTg ngày 12/6/2020). Để thực hiện quyết định thành phố Vinh đã và đang tổng lực phát triển tất cả các lĩnh vực như tài chính, tín dụng, ngân hàng, bảo hiểm, thương mại, du lịch, khoa học, công nghệ, hạ tầng, bất động sản,…

Vinh là một thị trường tiềm năng nhất Bắc Trung Bộ

Về kinh tế, du lịch và đầu tư, thành phố luôn giữ vững vai trò là đầu tàu tăng trưởng kinh tế của Nghệ An với tốc độ bình quân ước đạt 8,62% trong giai đoạn 2016-2022. Giá trị sản xuất ngành dịch vụ năm 2020 ước đạt 25.900 tỷ đồng, từng bước trở thành đầu mối tập kết, tiêu thụ hàng hoá, dịch vụ của tỉnh và cả vùng Bắc Trung Bộ.

Bình quân mỗi năm Vinh đón khoảng 1,9 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng lượt khách du lịch giai đoạn 2016-2020 đạt vào khoảng 7,1%. Trong nhiệm kỳ 2016-2020 có 52 dự án được cấp chứng nhận đầu tư, với tổng vốn hơn 7.900 tỷ đồng, nâng cao vị thế của thành phố.

Việc sở hữu những nền tảng vững chắc đã được kể ở trên đã thúc đẩy thị trường bất động sản tại đây ngày càng phát triển sôi động và sầm uất. Tiêu biểu trên các tuyến phố trọng điểm trong nội đô như Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Quang Trung,…và đang dần mở rộng ra những phố lân cận xung quanh. Những công trình văn hoá, dự án phục vụ du lịch, giáo dục,… đang lần lượt được phát triển biến Vinh trở thành tâm điểm làm việc, sinh hoạt, vui chơi, lưu trú, du lịch của đông đảo cư dân, du khách trong và ngoài nước. Chính việc này đã góp phần nâng tầm giá trị của bất động sản khiến thị trường tại đây được săn đón nhiều hơn.

>> Đọc thêm: Cảnh báo lừa đảo khi mua Ecopark Vinh tại các đại lý không chính thức

Thị trường BĐS tại Vinh: Thừa cầu thiếu cung

Dù sở hữu rất nhiều tiềm năng phát triển lớn như trên nhưng Tp Vinh lại đang gặp phải một tình trạng đó là thiếu hụt những dự án lớn được đầu tư và phát triển bài bản nhất là những khu đô thị sinh thái để phục vụ nhu cầu an cư, lưu trú và đầu tư của người dân và du khách. Theo thống kê, vùng lõi thành phố chỉ có khoảng 20 dự án thực sự chất lượng, là con số quá nhỏ so với nhu cầu của hàng nghìn người dân thuộc tầng lớp thượng lưu.

Vinh đang là thành phố thu hút rất nhiều ông lớn bất động sản và tạo nên “cơn sốt đất” không ngừng tại lõi Vinh. Hiện tại đất dự án tại các phường trung tâm có giá giao động từ 15-30 triệu, có nơi thậm trí còn có thể lên tới 80-150 triệu đồng sánh ngang với những thành phố lớn, tăng giá gấp 2-3 lần chỉ trong thời gian ngắn. Một phần cũng vì tại đây rất khó để tìm ra người bán nhưng lại có quá nhiều người mua nó.

bất động sản thành phố Vinh
Thành phố Vinh thừa cầu thiếu cung những dự án bất động sản bài bản, hiện đại

Nhiều chuyên gia bất động sản khu vực miền Trung nhận định, sức nóng của bất động sản Vinh trong thời gian tới là chắc chắn. Tuy nhiên, đất vùng ven sẽ hút các nhà đầu tư hơn khu vực đất nội thành. Nguyên nhân là do khu đô thị vùng ven tận dụng được quỹ đất lớn, được quy hoạch bài bản sẽ mang đến không gian sống thực sự, đáp ứng đúng và trúng nhu cầu sống sinh thái đang còn bỏ ngỏ của người dân nơi đây. Chất lượng và khả năng lấp đầy của các khu đô thị là nhân tố kéo giá đất vùng ven tiếp tục tăng cao.

Rõ ràng, với nhận định của các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, dư địa tăng trưởng của thành phố Vinh còn rất lớn, nhất là khu vực vùng ven thành phố với sự xuất hiện của khu đô thị sinh thái góp phần tăng nguồn cung bất động sản thành phố Vinh bổ sung cho nhu cầu rất lớn của người dân và du khách hiện nay. Một trong những khu đô thị sinh thái mà nhiều nhà đầu tư đang mong chờ nhất đó chính là khu đô thị Ecopark Vinh – Eco Central Park của nhà sáng lập Ecopark. Phân khu đầu tiên The Garden sắp ra mắt chính là cột mốc đầu tiên đánh dấu sự thành công tại khu đô thị này. 

>> Chi tiết phân khu đầu tiên: The Garden Eco Central Park

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686