Bất động sản nghệ thuật – Xu hướng hoàn mỹ của giới thượng lưu

Bất động sản nghệ thuật không còn là định nghĩa xa lạ của giới thượng lưu siêu giàu Việt Nam. Càng ngày, bất động sản càng được nâng tầm giá trị bởi nó sự kết hợp với các tác phẩm nghệ thuật với khả năng giao tiếp vẻ đẹp phi ngôn ngữ. Những giá trị vô hình đem đến vẻ đẹp của ngôi nhà và giá trị cảm xúc cho người chủ nhân sở hữu. Đây cũng là xu hướng hoàn mỹ, tiêu chuẩn cho một bất động sản của giới thượng lưu.

Bất động sản nghệ thuật là gì?

Từ lâu trong lịch sử văn hoá nghệ thuật luôn đi liền với nhau và kiến trúc luôn được xem như “chứng nhân lịch sử” của nhiều thời kỳ. Việc kết hợp giữa nghệ thuật và kiến trúc tạo cảm xúc mạnh mẽ cho người sở hữu, người dùng và người chiêm ngưỡng chúng.

Bất động sản nghệ thuật tạo cảm xúc mạnh mẽ cho chủ nhân

Vậy bất động sản nghệ thuật là gì? Bất động sản nghệ thuật là sản phẩm được tạo nên bởi sự kết hợp với các tác phẩm nghệ thuật với khả năng giao tiếp vẻ đẹp phi ngôn ngữ. Theo dòng lịch sử việc kết hợp giữa văn hoá nghệ thuật và kiến trúc bất động sản ngày càng được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt đối với tầng lớp thượng lưu và giới siêu giàu. Bằng chứng là bất động sản nghệ thuật được xuất hiện và chia sẻ nhiều hơn nâng tầm giá trị không gian sống cũng như địa vị của chủ nhân sở hữu.

Văn hoá nghệ thuật và kiến trúc – Mối quan hệ lâu đời

Nghệ thuật chứa đựng văn hoá – những phong tục, tín ngưỡng tập quán của các quốc gia, dân tộc qua từng thời kỳ, thông qua việc sử dụng kết hợp giữa kỹ năng và trí tưởng tượng để sáng tạo ra những vật thể mang tính thẩm mỹ. Thông qua nghệ thuật mà văn hoá được bảo tồn, chúng có thể ở dạng các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc, âm nhạc, sân khấu, phim ảnh,…và đặc biệt chính là ở những công trình kiến trúc.

Càng về sau, sự kết hợp giữa nghệ thuật và kiến trúc, bất động sản càng là điều được con người quan tâm, đặc biệt là những người ở tầng lớp giàu và siêu giàu. Không chỉ dừng lại ở đó, sự kết hợp này còn góp phần tạo nên hình ảnh và định vị mỹ quan cho cả một thành phố hay một khu dân cư. Bằng chứng đó là trong những năm gần đây, nghệ thuật đường phố đã giúp cho các toà nhà xuống cấp tái tạo lại giá trị của chúng trong thị trường BĐS.

Nghệ thuật đường phố tại Turin, Ý tái tạo giá trị của những toà nhà

Một sự thật đáng ngạc nhiên là các khu vực có tỷ lệ nghệ thuật hoá đô thị cao thường sẽ có giá trị mua bán cao hơn trên thị trường. Tại thành phố Turin (Ý) các công trình nghệ thuật làm gia tăng giá trị bất động sản từ 25% đến 30%. Trong khi đó, khu dân cư Chelsea (New York) một tòa nhà với hai bức tranh tường của nghệ sĩ người Brazil Eduardo Kobra đã ghi nhận mức tăng giá trị thị trường từ 880.000 USD lên 2.075.000 USD. Trên tuyến đường khác cũng tại New York, giá trị BĐS tăng từ 10% đến 15% do tác động của nghệ thuật.

Xu hướng BĐS nghệ thuật hiện nay

Ngoài việc nghệ thuật đường phố làm tăng giá trị cho bất động sản thì nghệ thuật cũng tác động làm nên xu hướng của BĐS nghệ thuật hiện nay. Không đơn thuần là trang trí không gian theo phong cách nghệ thuật mà thực tế tầm quan trọng của nghệ thuật tác động đến một công trình ngày càng được giới thượng lưu quan tâm. Khác biệt với việc nhồi nhét những món đồ decor hay những tác phẩm nghệ thuật vào trong ngôi nhà của mình.

Hơn nữa việc đầu tư cho các tác phẩm nghệ thuật trở thành xu hướng phổ biến, chúng luôn luôn có giá trị cao đặc biệt khi thị trường hay môi trường chính trị không ổn định. Giới thượng lưu cho rằng nghệ thuật là một khoản đầu tư phức tạp hơn các khoản đầu tư khác, tuy nhiên BĐS nghệ thuật lại làm cho họ cảm giác thoả mãn hơn bởi số tiền họ đã được chi tiêu một cách đầy khôn ngoan. Việc mua tác phẩm nghệ thuật cho dù làm tài sản riêng hay bán lại đều có khả năng sinh lời cho người mua.

Đầu tư cho bất động sản nghệ thuật trở nên phổ biến bởi giới siêu giàu muốn thứ chưa ai từng có

Cũng giống như bất kỳ món đồ xa xỉ nào, kể cả bất động sản họ đều muốn những thứ mà chưa ai khác có chính bởi vậy việc đầu tư cho bất động sản nghệ thuật trở nên phổ biến.

Nghệ thuật gắn liền với BĐS hiện đại

Từ việc tìm một vị trí hoàn hảo để treo tranh lên tường, các nhà thiết kế và kiến trúc sư bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của một tác phẩm nghệ thuật trong tổng thể cả công trình xây dựng của họ. Các nhà phát triển dự án cũng dần hiểu được sức tác động mạnh mẽ của nghệ thuật đến khả năng mua căn hộ của khách hàng. Các nhà phát triển hạ tầng đô thị cũng nhận ra rằng họ có thể thành công hơn gấp bội nếu đưa nghệ thuật vào trong những không gian mà trước đây bị xem nhẹ.

Điều này có thể tác động mạnh mẽ đến sự thay đổi thị hiếu của khách hàng trong thị trường bất động sản. Khách hàng bắt đầu muốn sự có mặt của các các phẩm nghệ thuật trong ngôi nhà, căn phòng, căn hộ mới mua của họ. Nghệ thuật xuất hiện ở khắp nơi, không một khu vực nào trong toà địa ốc là không thể thêm vào một chút nhấn nhá bởi nghệ thuật.

Madison Square Portfolio từng đặt một số tác phẩm nghệ thuật graffiti do họa sĩ Skott Marsi thực hiện trong các thang máy tòa nhà, nơi người ta vốn chỉ lao đến và lướt đi rất nhanh mà không mảy may đứng lại ngắm nhìn. Thế nhưng nhà thầu cho thấy việc tận dụng không gian như thế này vẫn là điều hoàn toàn xứng đáng.

Thang máy kết hợp nghệ thuật vẽ graffity của nghệ sĩ Skott Marsi. Ảnh: Kaufman Organization

Toà nhà 80 East Tenth (New York) đã đặt một tác phẩm điêu khắc do nghệ sĩ John Clement thực hiện ở sân trong. Với tên gọi là “Cherry”, tác phẩm làm từ những ống thép cuộn và hoàn thiện với lớp sơn màu đỏ Ferrari, gợi cảm giác cho người xem về các chuyển động ly tâm từ mặt đất. Chuỗi siêu căn hộ của Ritz Carlton ở thành phố Miami thậm chí còn trang bị cả một studio nghệ thuật chuyên dụng cho cư dân tòa nhà để họ có thể thoải mái sáng tạo nghệ thuật bất cứ lúc nào mà không cần phải trang bị quá nhiều dụng cụ, hay đem tất cả mọi tác phẩm nghệ thuật vào trong nhà của mình.

bất động sản nghệ thuật
Studio nghệ thuật tại Ritz Carlton Residences, Miami.

Tại sao các khách hàng thượng lưu đặc biệt ưa thích đưa nghệ thuật vào nhà mình?

Knight Frank gần đây đã xuất bản một báo cáo khẳng định mối quan hệ rõ ràng giữa những căn hộ sang trọng, cao cấp và nghệ thuật và việc sắp đặt cẩn thận tác phẩm nghệ thuật của những nghệ sĩ nổi tiếng là bước đệm quan trọng giúp gia tăng tỷ lệ và tiêm năng lựa chọn BĐS của khách hàng. Đầu tư cho các tác phẩm nghệ thuật đã dần phổ biến ở các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao trong bối cảnh thị trường không ổn định.

Khách hàng thượng lưu giàu có thường cho rằng nghệ thuật là một khoản đầu tư phức tạp hơn các hình thức đầu tư khác, nhưng nó đem lại cảm giác thoả mãn hơn hẳn nhờ những giá trị cảm xúc mà họ nhận được. Các đại lý BĐS còn cho hay: Đôi khi, khách hàng với con mắt nghệ thuật của mình còn mua lại toàn bộ các tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong một toà nhà. Và còn nhiều khi, tuỳ thuộc vào giá trị của bộ sưu tập mà những căn hộ vốn sang trọng và xa xỉ nhất có thể được đội giá lên rất nhiều lần.

bất động sản nghệ thuật
Thiết kế căn hộ Vista Tower

Sự đầu tư cho một tác phẩm nghệ thuật bền vững đến mức báo Financial Times từng đưa tin sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 rằng nghệ thuật có thể trường tồn kể cả khi thị trường tài chính đã sụp đổ. Maria Morris, đối tác của tập đoàn BĐS toàn cầu Knight Frank và là người phát ngôn cho công ty Royal Atlantis, cho biết: ” Những người mua BĐS siêu cao cấp đều là những người đã đi khắp thế giới, sở hữu những món hàng hiệu xa xỉ nhất và do đó họ mong muốn được giới thiệu về những thiết kế kiến trúc và phong cách sống tuyệt mỹ nhất”. Họ luôn đề cao thứ độc nhất mà chưa ai có.

Vì vậy các nhà phát triển BĐS có thể sử dụng chiến thuật để chọn lọc các tác phẩm được giám sát và tuyển chọn kỹ càng, với khả năng gói gọn phong cách sống mà khách hàng mong muốn để khiến sản phẩm trở nên hấp dẫn trong mắt khách hàng.

Một ví dụ thực tế là Visa Tower là toà nhà cao thứ 3 của Chicago vừa mở bán vào cuối năm 2020. Đây là toà nhà được kỳ vọng là đỉnh cao lối sống vương giả trong thành phố này và mỗi căn hộ có giá từ 1-17 triệu USD. Để thu hút khách hàng, nhà phát triển đã mang đến một chương trình đặc biệt liên quan đến nghệ thuật. Mỗi căn hộ sẽ được bán cùng một tác phẩm nghệ thuật từ các phòng trưng bày hoặc do những nghệ sĩ hàng đầu Chicago thực hiện.

bất động sản nghệ thuật
Thiết kế căn hộ Vista Tower

Giám đốc tiếp thị của nhà phát triển Vista Tower cho biết: “Khách hàng của chúng tôi thường là những người sành nghệ thuật”. Vì vậy, nghệ thuật là một tiện nghi vô hình mới cần-phải-có trong sự phát triển bất động sản cao cấp ngày nay.

Có thể nói sức hút mạnh mẽ của nghệ thuật tác động rất lớn đối với khả năng mua căn hộ cao cấp của khách hàng thượng lưu. Cũng như với các loại hình xa xỉ khác như: đồ hiệu, đồng hồ, trang sức,… cao cấp, bất động sản nghệ thuật cũng cần được khẳng định giá trị vô hình mà bản thân nó mang lại.

Nằm trong bộ sưu tập bất động sản cao cấp, Ecopark Vinh đang trở thành điểm sáng thu hút giới thượng lưu tới an cư lạc nghiệp. Khu đô thị có quy mô 200ha, mật độ cây xanh lên đến 100 cây trên một người, hồ thiên nga rộng 10ha giữa lòng khu đô thị như một chiếc điều hòa cung cấp độ ẩm tự nhiên mang đến cho cư dân trải nghiệm như trong rừng già bát ngát. Đối lập với cái nắng như thiêu như đốt của miền Trung, Ecopark Vinh đích thị là thái cực mát mẻ hoàn toàn khác biệt. Bên cạnh đó, với vị trí đắc bên bờ sông Lam, sát trung tâm thành phố, Ecopark Vinh còn mang đến trải nghiệm bên trong yên bình bên ngoài sôi động. Đích thị là nơi an cư lạc nghiệp đáng mơ ước của hàng triệu người dân.

Tìm hiểu thêm:

>> Phân khu mới ra mắt The Garden Eco Central Park 

5/5 - (1 bình chọn)
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686