Loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2022?

Năm 2021, từ khoá hot nhất không phải là Covid-19 mà là “lạm phát” và năm 2022 “lạm phát” sẽ thay thế dịch bệnh trở thành vấn đề chính mà thế giới phải đối mặt. 2 năm chìm trong đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế thế giới đối mặt với mức lạm phát chưa từng có trong suốt 10 năm qua. Lạm phát khiến cho thị trường bất động sản toàn cầu sôi động và tăng giá mạnh. Vậy loại hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2022.

Áp lực lạm pháp năm 2022 đang hiện hữu

Theo cục thống kê, dù giá xăng dầu tăng, tiêu dùng tăng khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2021 tăng 0,32% so với tháng trước, nhưng bình quân 11 tháng, CPI chỉ tăng 1,84%, thấp nhất trong 5 năm qua. Đáng chú ý, lạm phát cơ bản tháng 11/2021 tăng 0,11% so với tháng trước (0,58% so với cùng kỳ năm trước), lạm phát cơ bản bình quân 11 tháng năm nay tăng 0,82% so với cùng kỳ năm 2020.

Mức lạm phát cơ bản tháng 11 và 11 tháng năm 2021 so với cùng kỳ năm trước đều là mức thấp nhất kể từ năm 2011. Với kết quả này chắc chắn lạm phát năm nay được kiểm soát ở mức thấp, khoảng 2%. Mặc dù vậy, các cảnh báo về việc lạm phát sẽ tăng cao trong năm 2022 vẫn tiếp tục được các chuyên gia kinh tế đưa ra, khi giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới tăng cao và nhu cầu trong nước dần phục hồi, đặc biệt là nhu cầu về tiêu dùng trong dân khi tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022 sắp tới.

TS Nguyễn Bích Lâm, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, hiện do tổng cầu của nền kinh tế giảm sâu nên chỉ số giá tiêu dùng năm nay ở mức thấp so với mục tiêu 4%. Tuy vậy, áp lực lạm phát của năm 2022 đối với kinh tế nước ta cũng đang hiện hữu. Giá nguyên vật liệu, hàng hoá và dịch vụ thế giới tăng cao; giá dầu thô còn tiếp tục tăng trong những năm tới do nhu cầu tăng mạnh, trong khi nguồn cung hạn chế và thị trường dầu thô trải qua thời kỳ thiếu hụt nguồn cung dài nhất trong nhiều thập kỷ qua. Thiếu hụt đầu tư thượng nguồn trong khai thác dầu khi nhu cầu ngày một tăng là một chỉ báo về giá dầu cao kéo dài trong ít nhất 1 năm tới.

Lạm phát trở thành từ khoá hot nhất năm 2022

Kinh tế nước ta còn phụ thuộc nhiều vào nhiều nguyên liệu nhập khẩu. Về những yếu tố rủi ro lạm phát trong năm 2022, bà Bùi Thuý Hằng Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng, dự kiến lạm phát trong năm 2022 sẽ đối mặt với áp lực lớn, bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó có nguy cơ về “lạm phát nhập khẩu”, giá cả nhiều ngành hàng tăng nhanh.

Cùng với đó, khi kinh tế phục hồi năm 2022 dưới tác động của gói hỗ trợ kiến nhu cầu tiêu dùng, đầu tư gia tăng gây sức ép không nhỏ lên giá cả.

Bất động sản hạng sang và đầu tư lên ngôi

Lạm phát trên phạm vi rộng khiến “một đồng tiền của ngày mai sẽ không bằng giá trị một đồng tiền hôm nay”. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư sẽ phải rút tiền ra khỏi ngân hàng vốn có lãi suất không bao giờ đuổi kịp tốc độ lạm phát và đổ vào các kênh đầu tư hấp dẫn như bất động sản. Đây là bài học đã được minh chứng qua nhiều thời kỳ lạm phát cả ở Việt Nam và thế giới.

Trong 6 tháng đầu năm, nhà đầu tư toàn thế giới đổ tiền vào bất động sản mạnh đến mức tạo ra làn sóng tăng giá mạnh nhất trong lịch sử 30 năm qua. Tại New York (Mỹ), giá bất động sản 6 tháng đầu năm tăng 23.4% so với đầu năm trước. Chỉ số giá nhà ở tại Hàn Quốc tăng 46% sau một năm. Bất động sản Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 32.4% chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm. Đây được đánh giá là tốc độ tăng giá chưa từng có tại các thị trường bất động sản có tính ổn định này.

bất động sản năm 2022
Bất động sản là kênh đầu tư hoàn hảo năm 2022

Còn tại Việt Nam, từ tháng 10 tới nay khi các thông tin lạm phát bắt đầu xuất hiện, lượng giao dịch BĐS tại thị trường thứ cấp tăng mạnh, minh chứng là thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản tháng 10 tăng gấp đôi tháng 9. Song song đó, thị trường sơ cấp cũng sôi động không kém. Các buổi công bố sản phẩm hay giới thiệu dự án từ đầu tháng 11 đến nay đều chứng kiến lượng người quan tâm và tham dự đông kỷ lục.

Mô hình bất động sản nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2022?

Sự kiện “thiên nga đen” Covid-19 đã dừng guồng quay của nhiều nền kinh tế khiến các chính phủ phải in cả tấn tiền để khắc phục. Tuy nhiên, việc này cũng gây ra nhiều những rủi ro và lớn nhất đó là lạm phát. Vậy trong vị thế bắt buộc phải đầu tư, về mặt phân bổ tài sản thì bất động sản chính là kênh đầu tư an toàn nhất. Với những NĐT bắt buộc phải tham gia thị trường trước áp lực lạm phát, Tài sản chất lượng và có giá cả hợp lý so với giá trị nội tại sẽ là những khoản đầu tư tốt về dài hạn kể cả việc phải cầm xuyên khủng hoảng hay cần gấp phải bán.

Vậy nên đầu tư những mô hình bất động sản nào trong bối cảnh lạm phát gia tăng:

  • Bất động sản có pháp lý chuẩn: Chỉ mua vào những bất động sản của CĐT lớn, uy tín. Ưu tiên những bất động sản tại các khu đô thị lớn đã ổn định dân cư và quan trọng phải là những bất động sản an toàn và có tính thanh khoản cao.
  • Bất động sản tạo ra cashflow (dòng tiền) trong lạm phát: Thưởng sẽ là BĐS cho thuê hoặc BĐS nghỉ dưỡng. Tiền cho thuê có thể cáng đáng được lãi suất vay trong khi chờ đợi cơ hội tăng giá BĐS.
  • BĐS vùng ven đô đón đầu hạ tầng: Xác định vị trí trọng điểm bắt buộc phải phát triển quy hoạch hạ tầng trong 5 năm tới.
  • BĐS hàng hiệu: Mua những gì có số lượng hữu hạn mà nhiều người giàu/siêu giàu có nhu cầu sở hữu bằng mọi giá.

Để mà sở hữu được hầu hết những yếu tố trên thì không phải sản phẩm nào cũng đáp ứng được. Tuy nhiên, ngay tại ven đô Hà Nội cách Hoàn Kiếm chỉ 14km, chúng ta lại tìm thấy một khu đô thị sinh thái đáp ứng được đầy đủ những yếu tố nay. Ecopark trong vòng 2 năm nay đang nỗ lực mang tới khách hàng những sản phẩm làm thay đổi tư duy của thị trường bất động sản.

bất động sản năm 2022
Những mô hình bất động sản dẫn dắt thị trường năm 2022

Và mới đây nhất là Thuỷ Tiên Sky Villas – dòng sản phẩm trung tầng đã quen thuộc trên thế giới nhưng còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Thủy Tiên Sky Villas phù hợp nhất cho chủ sở hữu/ du khách muốn tìm sự yên bình, riêng tư, cá nhân hoá cao nhưng lại dễ dàng kết nối với trung tâm & các tiện ích ngoại khu, kết nối với cộng đồng cư dân ấm áp và thân thiện.

Sau Thuỷ Tiên Sky Villas kết thúc năm 2021, Ecopark sẽ tiếp tục ra mắt một loạt những dự án trong năm 2022, khởi đầu là Eco Central Park Vinh và biệt thự đảo Sofitel Ecopark sẽ là những sản phẩm tạo “sức nóng” hấp dẫn những nhà đầu tư.

>> Chi tiết dự án: Căn hộ Thuỷ Tiên Sky Villa Ecopark

>> Chi tiết dự án tham khảo tại: 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686