10-20 năm tới là “thời” của bất động sản đô thị vệ tinh

Khi nguồn cung bất động sản ở các thành phố lớn, trung tâm như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh dần cạn kiệt và không giữ thế độc tôn trên thị trường, mà khu vực vệ tinh sẽ là điểm đến quen thuộc hơn với giới đầu tư thì xu hướng dịch chuyển sang những đô thị vệ tinh sẽ xuất hiện. Trong vòng 10-20 năm tới chính là “thời”, là thập kỷ của bất động sản tại đô thị vệ tinh.

Thị trường giàu tiềm năng

Trước nay, vị trí trung tâm vẫn luôn nhận được sự ưu ái lớn từ người mua. Theo các chuyên gia nhận định: Khu vực trung tâm luôn tập trung đông dân cư với nhu cầu nhà ở cao của cả người Việt và người nước ngoài. Điều này làm nên tiềm năng kinh doanh cho thuê lớn và cơ hội tăng giá trong dài hạn, thu hút một nguồn cầu lớn. Bên cạnh đó, bất động sản khu vực trung tâm cũng là một kênh lưu trữ giá trị tài sản không ngừng tăng mỗi ngày cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản cao cấp tại khu vực trung tâm khó có khả năng tăng nhiều, bởi quỹ đất hạn chế và quy định nghiêm ngặt về quy hoạch. Bởi vậy, những năm gần đây, thị trường đang chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ sang các khu vực, tỉnh thành vệ tinh. Xu hướng này được “khuấy động”  bởi các ông lớn địa ốc với kế hoạch và tham vọng khai phá những vùng đất mới.

Các chuyên gia đánh giá, đây là điều hoàn toàn dễ hiểu, nhất là khi thị trường bất động sản ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang ngày càng khan hiếm về quỹ đất và phải chịu áp lực lớn về giao thông, hạ tầng, không khí ô nhiễm,…

Bất động sản vệ tinh tiềm năng nhờ quỹ đất dồi dào và hoà hợp với thiên nhiên

Trong khi đó, để có đủ không gian phát triển những dự án có quy mô lớn, quy hoạch bài bản, hoà hợp với môi trường tự nhiên, sở hữu nhiều những tiện ích đồng bộ, hiện đại, hạ tầng hoàn thiện, thì những doanh nghiệp bất động sản buộc phải tìm đến những vùng vệ tinh lân cận trung tâm, nơi có quỹ đất dồi dào hơn.

Ngoài ra, bất động sản đô thị vệ tinh có nhiều cơ hội hơn khi doanh nghiệp tận dụng được những ưu đãi đầu tư của địa phương, chi phí thuê đất hay đền bù, giải phóng mặt bằng cũng giảm được đáng kể. Cùng với đó là tốc độ đô thị hóa cũng như mức sống của người dân cũng tăng dần, khiến nhu cầu thị trường ngày càng trở nên sôi động.

Hơn nữa, ngoài nhu cầu đầu tư, khách hàng còn có xu hướng sống trong những khu đô thị hiện đại với đầy đủ những tiện ích. Tuy nhiên, số lượng những dự án như vậy tại các vùng vệ tinh còn hạn chế. Vì vậy, những dự án quy hoạch đồng bộ, hiện đại vẫn được xem là “hàng hiếm”, cung chưa tương xứng với cầu.

Đây được xem là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư bước vào thị trường tiềm năng này. Tại miền Bắc nhiều tỉnh giáp danh Hà Nội như Hưng Yên, Hải Phòng, Hoà Binh, Quảng Ninh…đã trở thành điểm đến sôi động của các chủ đầu tư với những dự án quy mô ở tất cả các phân khúc.

Bất động sản đô thị vệ tinh sẽ nóng lên trong năm 2022?

Năm nay, ảnh hưởng từ làn sóng đại dịch thứ 4, nền kinh tế gặp rất nhiều khó khăn trong đó thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nhờ thích ứng linh hoạt, thị trường BĐS vẫn duy trì sự hấp dẫn và nhiều phân khúc tiếp tục nhận được sự kỳ vọng trở thành những điểm sáng kéo đà tăng tốc của năm 2022.

Nhận định tổng quan và chi tiết về bức tranh chung của thị trường bất động sản trong năm 2021 và tầm nhìn những tháng đầu năm 2022, tổng giám đốc Savills Việt Nam Neil MacGregor cho rằng, phân khúc bất động sản nhà ở vẫn có lợi thế nhất là những khu đô thị phát triển mạnh.

Đáng chú ý, một số tỉnh thành vệ tinh của những thành phố lớn như Hà Nội và tp. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới khi mà nguồn cung bất động sản nhà ở tại trung tâm càng ngày càng khan hiếm.

Điều này cho thấy sự dịch chuyển xu hướng dịch chuyển của các nhà đầu tư, đơn vị phát triển bất động sản khi chuyển sự tìm kiếm sang những khu đô thị vệ tinh; nhất là khi có hệ thống cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa các khu vực này với thành phố lớn, nơi làm việc của họ đang phát triển nhanh.

Bất động sản vệ tinh sẽ nóng lên trong năm 2022

Theo tổng giám đốc Colliers Việt Nam David Jackson, đối với những nhà đầu tư cá nhân, bất động sản nhà ở tại khu vực ven HCM và Hà Nội đang là phân khúc cân nhắc trong năm 2022. Cụ thể là các sản phẩm phù hợp với giá thành, chất lượng không gian sống, tiện ích cao sẽ là những lựa chọn hợp lý về đầu tư lâu dài.

Trước diễn biến của dịch kéo dài, thị trường bất động sản cũng xuất hiện thêm nhiều xu hướng mới. Hiện nay, theo xu thế chung của thế giới những người mua nhà đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố, những bất động sản vệ tinh của những thành phố lớn. Người sở hữu sản phẩm bất động sản này chọn di chuyển xa thành phố để tìm kiếm các không gian mở và tận hưởng không khí gần gũi với thiên nhiên.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này khi thực tế đang có những thị trường tiềm năng nằm ở vùng ven những thành phố lớn. Các khách hàng tại các thành phố lớn khá “chuộng” dòng sản phẩm này bởi họ có thể dễ dàng lái xe di chuyển đến các địa điểm này. Hoặc có nhiều khách hàng muốn tìm kiếm ngôi nhà thứ hai (second home) của họ để đáp ứng những nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần, xa rời thành phố và có không gian mở.

10-20 năm tới là “thời” của bất động sản đô thị vệ tinh

Trong một cuộc toạ đàm về bất động sản đô thị vệ tinh, các chuyên gia chỉ ra một bức tranh khác của thị trường các đô thị vệ tinh, với hàng loạt những biến động trong vòng 5 năm qua về số lượng sản phẩm, giá bán và tốc độ thanh khoản.

Đánh giá về sự phát triển của BĐS vệ tinh, một chuyên gia BĐS đã cho rằng tâm chấn thị trường ngày càng lan rộng. Các chuyên gia cho rằng, hạ tầng được cải thiện là yếu tố chính khiến bất động sản đô thị vệ tinh trở nên sôi động hơn trong những năm qua.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc lấy ví dụ năm 2011, khi doanh nghiệp của ông mở rộng địa bàn hoạt động xuống Quảng Ninh thì thị trường chỉ thấy toàn bộ thành phố sơ khai, hạ tầng yếu kém và bất động sản hầu như không phát triển. Nhưng hiện nay, điều tất cả chúng ta đều thấy là một Quảng Ninh cực kỳ phát triển ở tất cả các phương diện như hạ tầng, dịch vụ, bất động sản,…

Phát triển kinh tế ban đêm tại Quảng Ninh là xu thế tất yếu
Xu hướng du lịch “All in one” trở thành xu hướng bất động sản du lịch hàng đầu

Về tốc độ tăng giá của bất động sản vệ tinh, một số khu vực có thể biến động tới 100-200% trong 1-2 năm. Giá có thể tăng 5-6 lần trong vòng 5 năm. Một số tỉnh thành cũng tăng giá BĐS vệ tinh đột biến. Ví dụ trung tâm Hòn Gai, Quảng Ninh mấy năm trước 40-50 triệu, hiện tăng lên 200 triệu mỗi m2. Một số tỉnh thành không chỉ giá cao mà không có ai muốn bán.

Kể cả trong khi đại dịch Covid-19 được ví như một cơn bão tàn phá nền kinh tế, những thị trường bất động sản lớn đều đang bị ảnh hưởng nặng nề thì một số khu vực vệ tinh, dù lượng giao dịch có giảm nhưng tỷ lệ giao dịch vẫn đạt 60% so với lúc cao điểm. Trong đó, đối tượng mua chủ yếu là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính khá vững chắc.

Đánh giá về tiềm lực tài chính dài hạn của bất động sản đô thị vệ tinh, các chuyên gia cho rằng 10-20 năm tới sẽ tới là thập của bất động sản vệ tinh, khác với góc nhìn của một thập kỷ trước. Lý do thứ nhất của diễn biến này là mặt bằng giá cả các thành phố trung tâm cao một cách bất hợp lý. Lý do thứ hai, chính là thập kỷ kế tiếp sẽ là thập kỷ của ô tô. Tầng lớp trung lưu sẵn sàng đi xa, đến một nơi có khoảng cách xa hơn để đi xa hơn để sinh sống. Xu hướng này theo ông đang diễn ra ngày một phổ biến hơn tại Việt Nam.

Một lý do nữa là các địa phương vệ tinh đều đang có những biện pháp để thúc đẩy kinh tế, mạng lưới giao thông, tiện ích, thu hút đầu tư.

Với 3 yếu tố đó, chuyên gia đánh giá ở những đô thị vệ tinh mà chính quyền coi trọng các yếu tố bền vững, có lộ trình tăng trưởng kinh tế vùng sẽ là điểm đến trong một thập kỷ tới. Và đó sẽ là những điểm đến sẽ thành quen thuộc hơn với nhà đầu tư mà trước đây vốn chỉ quen với những thị trường truyền thống

Hiện nay tại Hà Nội, một số bất động sản đô thị vệ tinh mà các nhà đầu tư có thể tham khảo điển hình như khu đô thị Ecopark chỉ cách trung tâm Hoàn Kiếm 14km.

 

Không chỉ bất động sản vệ tinh, các nhà đầu tư cũng đang chuyển dịch dòng vốn từ trung tâm thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh về các tỉnh lẻ giàu tiềm năng mà chưa được khai thác đúng tầm. Khoảng 5 – 10 năm gần đây nhất, giá bất động sản tại các thành phố lớn liên tục tăng cao, không còn tạo ra biên lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Khi dòng vốn trên thị trường bất động sản mở rộng về các tỉnh trong đó thành phố Vinh thuộc tỉnh Nghệ An được nhận định là ngôi sao sáng giá, thu hút nguồn vốn các nhà đầu tư. Nghệ An còn là tỉnh đang phát triển, chưa bị bão hòa đặc biệt thị trường bất động sản nhà ở trung – cao cấp nguồn cung còn hạn chế trong khi thu nhập và nhu cầu sống của người dân đang tăng dần. Nắm bắt được nhu cầu thị trường, mới đây nhà sáng lập Ecopark đã mang đến miền Trung một biểu tượng đáng sống nhất miền Trung, được đặt tên Eco Central Park. Tiên phong, khác biệt, đẳng cấp, Eco Park Vinh đích thị là điểm đến an cư lạc nghiệp và đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất thị trường hiện nay.

Tìm hiểu thêm:

>> Phân khu mới ra mắt The Garden Eco Central Park 

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   

Leave a comment

Required fields are marked

096.775.8686