Các nước Châu Á – Thái Bình Dương: Đầu tư bất động sản cao cấp – Lựa chọn đầu tư về lối sống

Sau làn sóng dịch bệnh những tháng qua, thị trường bất động sản đang tiếp tục trên đà phục hồi năm 2021 cho thấy sự tăng trưởng nhanh hơn các thị trường khác. Những nhật báo lớn như South China Morning Post (SCMP) hay New York Times lý giải vì sao khách hàng trong nước và quốc tế đều muốn đầu tư bất động sản cao cấp ở những quốc gia thuộc Châu Á – Thái Bình Dương điển hình là các nước Singapore, Nhật Bản, New Zealand,  Australia và Việt Nam.

Sở thích về lối sống thành thị

Đầu tư vào bất động sản cao cấp thì vị trí, xét mức độ an toàn, tiềm năng tăng trưởng là yếu tố chính được cân nhắc. Các giá trị này được mặc định ít phụ thuộc vào hoàn cảnh xung quanh. Ngày nay, các giá trị bất động sản cao cấp đang được định nghĩa lại như các xu hướng sở hữu tài sản khác trong điều kiện “bình thường mới”.

Mặc dù chủ sở hữu bất động sản và người mua đang bày tỏ mong muốn được sống, kết nối và gần gũi với thiên nhiên, nhưng các chuyên gia không thấy điều này quá chênh lệch giữa nhu cầu tiện nghi đô thị và cây xanh. Victoria Garrett, người đứng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại Knight Frank cho biết “Sở thích sống thành thị, các khu đô thị vẫn phổ biến với người Châu Á”

Những quốc gia nhận được nhiều sự quan tâm về đầu tư bất động sản cao cấp

Tờ SCMP cho rằng, điều trên đã khiến các khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vượt qua 2 nước Anh và Mỹ trở thành thị trường phục hồi và tăng trưởng sớm nhờ kiểm soát được đại dịch. Dưới đây là các quốc gia đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ người mua trong và ngoài nước.

1. Singapore

Dominic Volek, Người phụ trách nhóm khách hàng tư nhân của Henley & Partners cho biết:” Chúng tôi nhận thấy mối quan tâm liên tục đối với bất động sản cao cấp ở các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương có các chương trình cư trú theo dạng đầu tư”. Đảo quốc Sư tử luôn là một trong những quốc gia được săn đón nhiều nhất bởi các doanh nghiệp trên toàn thế giới muốn mở rộng phạm vi hoạt động ra toàn Châu Á.

Tại Singapore, thị trường địa phương cũng bùng nổ không kém đặc biệt là những người giàu có mới gia nhập góp phần không nhỏ vào sự ầm uất của thị trường này. Ngoài ra, một xu hướng mới là các cặp vợ chồng tách riêng tài sản hiện có để nửa kia có thể mua tài sản để đầu tư.

Bất động sản cao cấp tại Singapore

Đất nước này trước kia đã từng chứng kiến sự sụt giảm đáng kể của các chủ sở hữu mua bất động sản nhà ở dạng second home kể từ tháng 7 năm 2018 khi chính phủ tăng thuế cho người mua từ mức 7% lên 12%. Nhưng lãi suất lãi suất thế chấp hiện tại đã giúp gánh nặng nợ nần giảm xuống.

2. New Zealand

Báo cáo Triển Vọng của năm 2021 của Sotheby’s International Realty đã xác định Auckland là điểm đến cho bất động sản siêu sang cũng với Singapore. Tammy Fahmi, Phó chủ tịch phụ trách các hoạt động toàn cầu cho biết: “Thành phố ở phía Bắc hòn đảo là nơi cư trú của 1/3 dân số New Zealand, tỷ lệ di cư đô thị và gia tăng tự nhiên ngang bằng nhau.

Bất động sản cao cấp New Zealand thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Auckland mang đến cho nhà đầu tư sự cân bằng của tiện ích và thiên nhiên với các dịch vụ mang phong cách sống xa xỉ như du thuyền, du ngoạn đảo, ẩm thực cao cấp. Thành công của đất nước này trong việc chống lại bóng ma đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy thị trường bất động sản, khiến giá trung bình ở đây tăng 22% mỗi năm cho đến tháng 4/2021.

3. Australia

Với mong muốn tìm kiếm một nơi cư trú mới cũng đã đưa Australia vào tầm ngắm của nhiều cá nhân giàu có từ nhiều quốc gia điển hình như Anh và Mỹ. Một điểm chung giữa các cuộc di cư liên quan đến bất động sản của các nhà đầu tư nước ngoài là sẽ bao gồm gia đình trong đơn xin di cư đầu tư của họ. Một ví dụ thực tế là người nước ngoài muốn cho con cái của họ đến Australia để học cao hơn và từ điều này đã phát sinh ra nhu cầu mua bất động sản để phục vụ cho việc con cái họ hoặc cả gia đình có thể cư trú.

Bất động sản cao cấp Châu Á
Nhà đầu tư mua bất động sản ở Autralia thường theo nhu cầu thực tế

Sự quan tâm về vấn đề nhà ở đặc biệt là các bất động sản cao cấp hoặc sencond home đã tăng mạnh và thu hút các nhà đầu tư đến các khu vực như vịnh Byro, The The Whitsundays và Bán đảo Mornington ở Australia. Đây đều là những khu vực có cảnh quan tự nhiên, không khí trong lành và các tiện ích phù hợp với phong cách sống của một số nhà đầu tư.

4. Nhật Bản

Tại Nhật Bản, khách hàng trong và ngoài nước đều được đối xử bình đẳng, đây cũng là đất nước duy nhất áp dụng điều này trong khi tại Singapore và Hong Kong nhà đầu tư bất động sản nước ngoài phải trả thêm thuế phí. Các mức thuế này cũng khác nhau giữa các thị trường trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, dựa trên vị trí và các khoản phí cũng có thể được điều chỉnh dựa trên mức giá. Để ngăn chặn việc thay đổi hợp đồng, một số khung pháp lý có thể dùng để phạt người bán nếu tài sản không được giữ trong một khoảng thời gian bắt buộc.

Bất động sản cao cấp Châu Á
Nhật Bản là quốc gia duy nhất không phân biệt nhà đầu tư trong và ngoài nước

Đất nước này cũng thu hút nhà đầu tư tìm cách rời khỏi trung tâm đô thị để hướng tới các khu vực ven biển – người dân Tokyo cũng đang dần di chuyển tới các thành phố như Kanagawa và Chiba, cũng như các trung tâm văn hoá Kyoto và Hokkaido. Ngoài ra, các nhà đầu tư từ Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Mỹ cũng phát hiện ra giá  trị của khu vực Hokkaido và tham gia vào thị trường, điều này làm bùng nổ làn sóng phát triển cơ sở hạ tầng, khu nghỉ dưỡng sang trọng và khu dân cư cao cấp.

Việt Nam 

Từ năm 2015, Việt Nam liên tục được xếp vào danh sách 10 quốc gia phổ biến của Juwai IQI – một công ty truyền thông và phân phối BĐS được thành lập bởi IQI và Juwai.com. Dưới thương hiệu Juwai Limited công ty tiếp thị BĐS quốc tế từ hơn 90 quốc gia cho các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc trên Juwai.com và cho nhà đầu tư Châu Á trên Juwai.asia

Trong một báo cáo nghiên cứu thị trường Việt Nam của Juwai IQI, các căn hộ tại đây đều có giá phải chăng. Một bất động sản cao cấp ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có giá từ 3.000-6.000 USD/ m2, trong khi đó ở Bangkok là 7.000-9.000/m2; tại thủ đô Hà Nội và các thành phố ven biển có giá hấp dẫn hơn nữa, chỉ từ 108.900 để sở hữu một bất động sản sang trọng.

Bất động sản cao cấp Châu Á
Bất động sản cao cấp tại Việt Nam cũng được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chú ý

Ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, mặc dù có 1 số trường hợp không thực hiện đủ cam kết với khách hàng song thị trường bất động sản cao cấp vẫn đang hấp dẫn nhà đầu tư ngoại quốc. Các nhà phát triển dự án thường vi phạm về việc đảm bảo năng lực tài chính hoặc thiếu kinh nghiệm trong quản lý. VNREA đã đề xuất nhiều giải pháp cho chính phủ và các cơ quan quản lý cho nhà đầu tư để phát triển dự án và giải quyết những vấn đề mà người mua nhà gặp phải.

Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, đồng ý rằng lượng cung lớn vào thị trường trong 5 năm qua đã mang đến một số vấn đề. Các nhà đầu tư hiện nay (kể cả trong nước hay nước ngoài) đều nhận thức rõ các tiêu chuẩn, chất lượng mà họ đang tìm kiếm. “Tôi nghĩ rằng trước đây có ít nhà phát triển giỏi nhưng bây giờ Việt Nam đang là thị trường tinh tế hơn nhiều. Việt Nam ngày nay không phải là đất nước đi ngược về kỳ vọng xây dựng” Matthew Powell phát biển.

>> Đọc thêm: Với 2 triệu Đô la có thể mua được bất động sản nào trên toàn thế giới?

Tiềm năng thị trường bất động sản cao cấp Châu Á – Thái Bình Dương và đặc biệt là Việt Nam

Giá nhà đất tại châu Á – Thái Bình Dương được thúc đẩy trong năm nay nhờ vào lãi suất ngân hàng thấp kỷ lục, tỷ lệ tiêm chủng nhanh và đà phục hồi kinh tế của một số nước sau Covid-19. Victoria Garrett, người đứng đầu bộ phận theo dõi dân cư khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Knight Frank cho biết, mức tăng trưởng giá bất động sản hàng năm trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái – là mức tăng cao nhất trong 4 năm qua.

Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào các nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng. Giới thượng lưu là những nhà đầu tư hiểu biết, họ đang tìm cách sở hữu lợi thế về phong cách sống mới. Họ theo dõi nhịp đập của thị trường, thiết lập các xu hướng để những người khác làm theo. Trong hầu hết các trường hợp, việc mua bán bất động sản trước hết là lựa chọn về lối sống, thứ hai là một quyết định đầu tư. Cả hai luôn song hành cùng nhau.

Việt Nam là quốc gia ổn định về mặt chính trị, tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững và có nền văn hóa, truyền thống độc đáo, đa dạng. Việt Nam hiện xếp ở hạng 105 trên thế giới về Chỉ số kinh tế, tăng 23 bậc so với năm 2019. 17 Hiệp định Thương mại Tự do là chìa khóa để mở ra thị trường toàn cầu cho Việt Nam. Cùng với nỗ lực thực hiện chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam, coi du lịch là ngành kinh tế trọng điểm, bất động sản du lịch đang trên đà phát triển và sẽ có những bước tăng trưởng mạnh mẽ.

Thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam cũng rất sôi động. Bà Đặng Phương Hằng, Giám đốc điều hành CBRE, đồng ý rằng Việt Nam cung cấp một loạt sản phẩm chất lượng cao từ các nhà phát triển trong và ngoài nước. Ví dụ như: Empire City, Palm City và Riviera Point của nhà phát triển Keppel Land (Singapore); Feliz en Vista và d’Edge Thảo Điền của CapitalLand tại Tp.HCM;… Cùng đó là các dự án như Vinhomes Smart City, Vinhomes Ocean Park, Gamuda City và Ecopark tại Hà Nội.

Nhắc đến Ecopark, nhà sáng lập này cũng vừa cho ra mắt khách hàng khu đô thị Ecopark Vinh, một biểu tượng đáng sống nhất miền Trung. Dự án có quy mô 200ha tại vị trí bên bờ sông Lam, đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài đã tạo được tiếng vang lớn trong dòng bất động sản cao cấp tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm:

>> Phân khu The Garden Eco Central Park “Ra nhà là vườn, ra vườn là đại công viên”

 

Nguồn: SCMP, New York Times

Rate this post
   

Cùng chuyên mục

   
096.775.8686