Tại sao Bill Bensley – Ông hoàng thiết kế Resort danh giá nhất Thế giới lại có mặt tại Biệt Thự đảo lớn Sofitel Ecopark

Chắc hẳn tín đồ của du lịch không còn xa lạ gì về những công trình biểu tượng tại Việt Nam như khu nghỉ dưỡng hàng đầu thế giới Intercontinental Đà Nẵng hay khách sạn De La coupole mà ai tới Sapa cũng phải check-in một lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kiến trúc sư danh giá Bill Bensley chính là cha đẻ cho những kiệt tác này. Và biệt thự đảo lớn Sofitel Ecopark sẽ là nơi dừng chân tiếp theo, nối tiếp những nét bút thiết kế huyền thoại đến từ vị kiến trúc sư tài hoa này. Vậy Bill Bensley là ai và tại sao ông lại có mặt tại biệt thự đảo lớn Sofitel Ecopark?

Bill Bensley là ai?

Bill Bensley (sinh ngày 2 tháng 2 năm 1959), tên khai sinh là William Bensley, cha anh là kỹ sư nghiên cứu của NASA. Bill Bensley sinh ra và lớn lên trong một trang trại nhỏ ở quận Cam, California (Mỹ), và tốt nghiệp trường trung học Magnolia (California). Ông lấy bằng cử nhân tại Cal Poly Pomona trước khi đăng ký vào trường Thiết kế sau đại học của Đại học Harvard và học theo Moshe Safdie. Thời Cao học, Bill từng giành được giải thưởng cao nhất của Hiệp hội Kiến trúc sư phong cảnh Mỹ, và giành học bổng toàn phần ở ĐH Harvard. Năm 1984, Ông nhận được bằng thạc sĩ thiết kế đô thị.

Sau gần 30 năm “làm nghề”, Bill Bensley trở thành cái tên sáng giá trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc trên thế giới. Ông được tạp chí Architectual Digest đánh giá là người đã thay đổi tư duy thiết kế các Resort và Spa trên toàn thế giới và xếp ông trong Top 5 kiến trúc sư hàng đầu thế giới trong bốn năm liên tiếp.

Kiến trúc sư danh tiếng người Mỹ Bill Bensley

Tạp chí Asia Spa – spa đánh giá ông là kiến trúc sư số 1 châu Á (11-2011). Tạp chí TIME gọi ông là “ông hoàng resort” và đã bình chọn ông là một trong 5 nhà thiết kế trong ngành du lịch khách sạn hàng đầu thế giới. Fast Company công nhận Bill Bensley là một trong top 100 nhân vật sáng tạo nhất thế giới, và ông đã lọt vào danh sách Architectural Digest 100 đầy danh tiếng với danh hiệu kiến trúc sư và nhà thiết kế hàng đầu thế giới.

>> Tìm hiểu thêm về Bill Bensley tại: Câu Chuyện Về Mối Lương Duyên Giữa Bill Bensley Và Sun Group

Triết lý và phòng cách thiết kế của Bill Bensley

Chắc hẳn, đa số mọi người nếu chỉ nhìn vào những công trình thiết kế của ông như InterContinental Danang hay Hotel de la Coupole sẽ nghĩ phong cách thiết kế của ông hẳn phải rất xa hoa và lãng phí. Tuy nhiên, Bill Bensley lại có triết lý và phong cách thiết kế khác xa hoàn toàn với những gì chúng ta tưởng tượng.

Sáng tạo là vô tận

Bill Bensley từng nói ông chỉ nhận dự án khi ông vui. Điều quan trọng nhất đối với ông là những cái gì mới, lạ. Bill muốn đến những nơi mới chưa ai đến, làm những điều chưa ai làm và kể những câu chuyện không ai biết. Những mảnh đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống văn hóa luôn hấp dẫn vị kiến trúc sư này.

Với Bill Bensley sáng tạo là vô tận

Những thiết kế kiến trúc của ông luôn mang tính mới lạ bởi ông quan điểm rằng: “Nếu có sự trùng lặp như thế thì nhà thiết kế đã chết rồi.” Khi có người sao chép thiết kế của ông, thay vì tức giận thì ông lại cảm thấy khá tự hào. Nếu dự án không tốt, không đẹp thì không ai bắt chước cả. Với Bill Bensley sao chép hết sức bình thường vì với dự án khác, ông lại làm một cái khác hẳn. Không bao giờ lặp lại và luôn luôn tiến lên. Không ngoa khi người ta mệnh danh ông là “phù thủy thiết kế” bởi sự sáng tạo của ông là vô tận.

Sự lãng phí nào cũng đáng ghét

Có một lần khi đang thiết kế một dự án tại Phú Quốc, Bill đã từng bỏ ăn sáng vì nghe tin một cây xoài bị chết hay câu chuyện đếm 800 cái cây ở một dự án tại Thái Lan hay từng bỏ về nước 6 tháng chỉ vì xe ủi tông phải một cái cây ở InterContinental Đà Nẵng. Ông chia sẻ rằng những cái cây không đáng bị chết và nếu cây chết CĐT sẽ phải bỏ tiền để mua những cái cây khác.

Vị triến trúc sư danh tiếng người Mỹ quý trọng từng cái cây xanh

“Đó là sự lãng phí. Tôi lớn lên trong một gia đình rất nghèo nên bất cứ sự lãng phí nào cũng đáng ghét” – Bill Bensley chia sẻ. Có lẽ, đây cũng chính là lý do tại sao ông muốn thiết kế đẹp nhất, tuyệt nhất nhưng thiết kế cũng phải tận dụng được tối đa những lợi thế để khai thác hiệu quả. Khi làm việc Bill luôn rõ ràng với chủ đầu tư. Cùng bàn bạc, thống nhất về chi phí để thực hiện dự án một cách tốt nhất. Kiến trúc sư này không muốn lãng phí bất cứ một cái gì, không muốn cứ bỏ tiền ra mà không mang lại một giá trị gì.

Nhảy trước nghĩ sau

Đây có lẽ là quan điểm rất đỗi khác người của vị kiến trúc sư người Mỹ này. Trong một cuộc phỏng vấn Bill Bensely từng chia sẻ rằng “Nhảy trước nghĩ sau. Cứ làm đi. Bạn có thấy nó ngớ ngẩn cũng được, không vấn đề gì. Cứ làm theo trái tim của mình mách bảo, đừng nghĩ quá nhiều.”

Ví dụ khi đi trong một resort, Bill luôn cảm thấy cái này kinh quá, cái kia kinh quá và phải nghĩ cách để làm cho nó tốt hơn. Những thiết kế của ông luôn có sự thay đổi. Đó là vì Bill cảm thấy thực sự chưa làm được cái gì tốt nhất, đẹp nhất. Và khi nhìn thấy như thế, ông luôn mong muốn làm tốt hơn nữa. Đây chính là cái khác người trong thiết kế của ông, làm đến khi nào đẹp thì thôi.

>> Đọc thêm: Biệt thự đảo Sofitel tại Ecopark chỉ dành cho giới siêu giàu Việt Nam

Tại sao Bill Bensley lại chọn biệt thự đảo lớn Sofitel Ecopark làm nơi dừng chân tiếp theo?

Nếu bạn đã từng chiêm ngưỡng tất cả những công trình của Bill Bensley trên toàn thế giới, có lẽ nhiều người sẽ nhận ra ông rất dành một tình yêu đặc biệt hơn cho các vùng đất tại Đông Nam Á, những thiết kế ở đây của ông luôn mang trong mình cái gì đấy thiên nhiên hơn hẳn. Khi được hỏi về lý do tại sao Bill Bensley gắn bó với vùng đất Đông Nam Á từ những công trình trải dài bao năm qua, Bill trả lời: “Điều này cũng đơn giản như vì sao ong thích hoa vậy. Với tôi, khí hậu, phong cảnh và văn hóa nơi đây thật tuyệt vời và tràn đầy cảm hứng”.

Bill Bensley nhận mình là một nhà thiết kế về cây xanh, ông thích cây xanh, thích thiên nhiên Đông Nam Á. Và thật trùng hợp, khu đô thị Ecopark được mệnh danh là “thành phố triệu cây xanh” bởi lượng cây xanh và diện tích Hồ nước lớn. Những con đường ngập bóng cây mỗi mùa một vẻ, lúc xanh mát, lúc đổ lá vàng như trời Âu. Những cánh đồng hoa trải dài tít tắp nằm khoe sắc bên hồ Thiên Nga… Đó là những “đặc sản” riêng hiếm có của khu đô thị này. Có lẽ, Bill Bensley đã cảm động bởi cảnh sắc thiên nhiên tại Ecopark và đó là lý do tại sao ông có mặt tại dự án biệt thự đảo lớn sắp tới đây.

Bill Bensley biệt thự đảo lớn Ecopark
Không gian xanh tại khu đô thị Ecopark

Nhờ sự có mặt của vị kiến trúc sư danh giá này, biệt thự đảo lớn Sofitel Ecopark được kì vọng sẽ là một sản phẩm không chỉ sang trọng mà bậc thầy về kiến trúc còn muốn thổi vào đó những câu chuyện chưa ai biết. Sở trường của ông chính là biến cảnh sắc thiên nhiên thành những câu chuyện. Với Bill, thiết kế dự án giống như làm một bộ phim điện ảnh, luôn phải có câu chuyện, và phải xem nhiều lần mới thấm. Đó là lý do vì sao Bill tạo nên rất nhiều chi tiết và đặc điểm, để khách cảm thấy họ không thể đi một lần có thể thấy hết, rồi họ sẽ háo hức quay trở lại để khám phá phần còn lại.

Bởi yêu thiên nhiên, thích thiên nhiên, dành một tình yêu đặc biệt cho cây cối nên Bill Bensley luôn cố gắng giữ gìn lại hồn cốt, cố gắng không làm mất đi nét hài hòa, đường nét văn hóa, kiến trúc bản địa. Một công trình phải được nghiên cứu lối sống, văn hóa, kiến trúc bản địa, không chỉ đơn thuần là ghi chép rồi lặp lại những chi tiết thức kiến trúc nào đó trong công trình để rồi “vu” cho nó là mang bản sắc vùng miền. Không chỉ đơn giản thế mà cần hiểu rõ được kiến trúc mà ta sáng tạo đó đã sinh ra như thế nào, đã chung sống thế nào với cảnh quan, môi sinh, xã hội cộng đồng địa phương?

Chỉ riêng những điều trên, ta đã nhận thấy những nét tương đồng thú vị giữa phong cách làm sản phẩm rất thiên nhiên của Bill Bensley và Ecopark. Sự đồng điệu về phát triển sản phẩm của vị kiến trúc sư người Mỹ này và Ecopark còn được thể hiện qua hai quan điểm. Đối với Bill ông luôn nghĩ rằng các phẩm ưng nhất vẫn còn đang ở phía trước, khi mà ông đã “trưởng thành” hơn trong công việc. Còn đối với Ecopark, sản phẩm sau nhất định phải đẹp hơn sản phẩm trước.

Bill Bensley biệt thự đảo lớn Ecopark
Biệt thự đảo lớn Sofitel Ecopark sắp tới sẽ được thiết kế nhờ bàn tay của phù thủy Bill Bensley

Vị kiến trúc sư người Mỹ này không làm việc với ai chỉ vì họ giàu. Ông đã từng được mời đến thiết kế ở những nơi cảnh quan vô cùng đẹp, chủ đầu tư giàu có, nhưng một khi khách hàng muốn ông làm theo ý họ, ông chỉ nói ‘Thôi chào nhé! Tôi về nhà đây. Sáng tạo như thế chẳng còn gì là thú vị cả”. Không chỉ bởi “đặc sản” thiên nhiên khác biệt mà có lẽ sự đồng điệu trong quan điểm phát triển sản phẩm chính là lý do lớn nhất khiến Bill Bensley chọn biệt thự đảo lớn Sofitel Ecopark là nơi ông đặt nét bút thiết kế tiếp theo. Đây cũng là câu trả lời hoàn hảo cho thiết kế của biệt thự đảo lớn Sofitel tới đây tọa lạc tại phân khu quận Đảo của Ecopark.

Biệt thự đảo lớn Ecopark sẽ thay đổi cái nhìn và kỳ vọng của giới đại gia về những căn biệt thự chưa từng có từ trước đến nay. Hẳn khi đó, chủ nhân biệt thự sẽ tự hào vì sở hữu những căn biệt thự đắt giá, nhưng không phải cứ có tiền là mua được.

>> Chi tiết dự án:

Tại sao Bill Bensley – Ông hoàng thiết kế Resort danh giá nhất Thế giới lại có mặt tại Biệt Thự đảo lớn Sofitel Ecopark
5 (100%) 1 vote

Cùng chuyên mục

0995 44 66 88